Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội: Sẽ sôi nổi, toàn diện và đi tận cùng vấn đề

(PLO) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, từ ngày hôm nay, (30/10) Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp này là Quốc hội sẽ không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà sẽ tiến hành chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, những Bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đến các Nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) giơ bảng đề nghị được phát biểu tranh luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) giơ bảng đề nghị được phát biểu tranh luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về hình thức chất vấn kỳ này, Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, phương thức chất vấn lời hứa của các thành viên Chính phủ rất hay. Phiên chất vấn kỳ trước là chọn chủ đề. Một số thành viên Chính phủ, các ngành được chọn, thậm chí là chọn chủ đề cũng có mặt hay.

Nhưng, tôi cho là phiên chất vấn kỳ này hay hơn.  Bởi vì, một lĩnh vực không phải của chỉ bộ, ngành đó mà liên quan tới các bộ, ngành khác. Phiên chất vấn này đặt ra những lần chất vấn từ kỳ họp đầu tiên đến nay, nhiều vấn đề của cử tri, đại biểu Quốc hội đặt ra. Các tư lệnh ngành đã giải quyết như thế nào.

Cũng theo ĐB Sinh, đây là phiên chất vấn một cách tổng thể những vấn đề bức xúc từ đầu nhiệm kỳ đến giờ. Ông nhận định một số vấn đề các bộ, ngành giải quyết được nhưng cũng có vấn đề không phải một sớm một chiều mà cần có thời gian mới có thể giải quyết được.

Về chuyển động từ các nội dung phiên chất vấn trước, ĐB Sinh cho hay, sự chuyển động rõ nhất là từ những việc bức xúc xảy ra trong đời sống xã hội, không giải quyết thỏa đáng cho người dân. Đầu tiên phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ rất tích cực đề xuất với Quốc hội, để hoàn chỉnh hệ thống pháp luật trong tất cả các mặt, từ cải thiện môi trường kinh doanh đến an ninh quốc phòng, đời sống xã hội.

Cũng theo ông Sinh, một vấn đề xã hội rất quan tâm đó là giáo dục. Hiện Quốc hội đang xem xét hai dự  án luật là Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học. Luật Giáo dục Quốc hội sẽ để lại chưa thông qua vì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí, Quốc hội cho rằng phải lấy ý kiến nhân dân chứ không chỉ ý kiến cử tri và đại biểu Quốc hội. Vấn đề này rất lớn, tồn tại trong nhiều năm, nên cần rất thận trọng.

Ngoài ra, ĐB Sinh chia sẻ nhiều vấn đề được triển khai trong thực tiễn từ phản ánh của cử tri, từ chất vấn của đại biểu Quốc hội đã mang lại hiệu quả cao, như ngành Y tế hiện nay rõ ràng được cải thiện một bước. Tuy nhiên, việc chống ùn tắc ở bệnh viện tuyến trên vẫn xảy ra. Trong khi các tuyến địa phương thì cơ sở vật chất rất thiếu, yếu. “Do đó, chúng ta cần tăng mạnh đầu tư bệnh viện tuyến cơ sở để người dân yên tâm khám chữa bệnh ngay ở đó”- ông Sinh nói.

ĐB Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng: “Các Bộ trưởng chưa biết Bộ nào sẽ được đại biểu Quốc hội chất vấn. Tôi quan sát hầu hết các Bộ trưởng chuẩn bị tài liệu khá kỹ trước khi trả lời. Tất nhiên, ĐB sẽ tập trung vào Chính phủ, Thủ tướng sẽ phân công các Bộ trưởng để tham gia trả lời sao cho toàn vẹn hết ý của các ĐB.

Ông Tuấn cũng cho rằng, việc đổi mới chất vấn của kỳ này sẽ không gây căng thẳng và áp lực với các thành viên Chính phủ, bởi các Bộ trưởng lúc nào cũng phải sẵn sàng vì đã là Bộ trưởng thì phải có sự chuẩn bị đầy đủ đối với các vấn đề liên quan lĩnh vực mình phụ trách”.

“Tôi kỳ vọng buổi chất vấn ngày mai sẽ sôi nổi, trọng tâm, chất lượng đi sâu vào vấn đề giáo dục và giao thông. Với giáo dục, đó là vấn đề đụng chạm toàn xã hội nên khía cạnh nào cũng có thể ảnh hưởng tới người dân. Ở góc độ tư lệnh ngành, Bộ trưởng, Chính phủ cần hết sức quan tâm, quan tâm hơn nữa. Cần cân nhắc cái nào ra trước, cái nào ra sau, suy xét thấu đáo mỗi khi ban hành đề án. Về vấn đề giao thông thì với những dự án đường cao tốc có phát sinh, tôi thấy động thái Bộ trưởng hết sức quyết liệt trong vấn đề xử lý”, lời ông Tuấn.

Theo ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum), phiên chất vấn kỳ này sẽ rất tốt và chất lượng, bởi lẽ khi được chất vấn sẽ biết được các thành viên đã làm gì, có làm hay không và có làm đến nơi đến chốn. Nếu làm chưa tốt thì nguyên nhân vì sao? Lời hứa đó có những tác động khách quan, chủ quan... từ đó các thành viên phải có kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện tốt hơn lời hứa của mình.

ĐB Tám cũng cho biết, cá nhân ông  theo đuổi vấn đề di dân tái định cư cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội của công trình thủy điện. “Thường vấn đề này gắn với miền núi, Tây nguyên, trong đó di dân được cử tri quan tâm. Chủ trương của chúng ta là khi di dân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ. Trên thực tế không phải dự án nào cũng đạt được như thế, nhất là đất ở, đất sản xuất. Địa hình Tây nguyên rất chia cắt, nên vấn đề đất ở không hề đơn giản”- ông Tám nói.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đọc thêm

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.