Chào cờ và lễ chùa đầu xuân ở Trường Sa

Diễu binh đầu năm ở Trường Sa.
Diễu binh đầu năm ở Trường Sa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -

Đại đức Thích Nhuận Đạt, trụ trì chùa Trường Sa, trước đây đã từng có 2 năm trụ trì chùa trên đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa. Với tinh thần tự nguyện, mong muốn góp công sức cùng quân dân trên đảo xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc, từ cuối năm 2016, Đại đức Thích Nhuận Đạt đảm nhận trụ trì chùa Trường Sa lớn. Đại đức chia sẻ, không chỉ thờ Phật, các chùa ở huyện đảo Trường Sa đều có ban thờ các anh hùng liệt sĩ - những người đã hi sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Quân và dân trên đảo đến chùa với nhiều mục đích khác nhau nhưng tựu chung lại, ai cũng mang tấm lòng thành kính, hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tin tưởng mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, mong cho đất nước thanh bình và phồn thịnh…

Chào cờ và lễ chùa đầu xuân ở Trường Sa ảnh 1

Các Chùa ở Trường Sa đều có chính điện hướng về Thủ đô Hà Nội.

Bao đời nay, ở đâu có người Việt an cư, lạc nghiệp, ở đó có đình, có chùa, điểm tựa tâm linh, nơi người Việt gửi gắm niềm tin, khát vọng bình an. Với quân, dân Trường Sa, vãn cảnh chùa vào ngày đầu năm mới không chỉ để cầu may, tìm sự bình an, mà còn hướng về cội nguồn dân tộc. Tìm hiểu về phong tục đi lễ chùa đầu năm ở Trường Sa, tôi còn biết rằng, đồ lễ đến chùa ngày Tết của người dân trên đảo chỉ đơn giản là đĩa hoa quả, cặp bánh chưng, gói bánh ngọt… Những đồ lễ mộc mạc, giản dị như chính con người nơi đây nhưng gửi gắm trong đó biết bao mong ước của quân và dân trên đảo, mong sao cho mưa thuận, gió hòa, cuộc sống bình yên, ngày càng phát triển.

Theo Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, kiêm Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Phật giáo là một trong những tín ngưỡng tâm linh phổ biến của người Việt Nam. Người dân đến chùa lễ Phật đầu năm cầu mong cho thân tâm an lạc, gia đình yên vui. Những ngôi chùa ở Trường Sa không những là điểm tựa tâm linh của cư dân trên đảo, của những ngư dân đang đánh cá ngoài khơi xa mà còn là cột mốc chủ quyền thiêng liêng, thể hiện tâm nguyện về một cuộc sống yêu hòa bình, hướng thiện.

Nghe những tâm sự của Đại tá Lê Đình Hải, tôi nhớ mãi lần được ra thăm Trường Sa ngày giáp Tết cách đây gần 3 năm, được nghe tiếng chuông chùa vang vọng cả một vùng đảo thanh bình, được chứng kiến đất trời Trường Sa chộn rộn sang xuân mà lòng lâng lâng khó tả.

Hiện ngoài chùa Trường Sa, ở huyện đảo Trường Sa còn có chùa trên các đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Phan Vinh, Nam Yết. Điều đặc biệt, tất cả các ngôi chùa ở huyện đảo Trường Sa, chính điện đều hướng về Thủ đô Hà Nội, như tấm lòng của mọi người Việt hướng về trái tim của cả nước, thể hiện khát vọng về một đất nước độc lập, thống nhất, trường tồn bao đời nay của người dân Việt.

Chào cờ và lễ chùa đầu xuân ở Trường Sa ảnh 2

Đại đức Thích Nhuận Đạt tiếp chuyện người dân đến lễ chùa.jpg

Là một trong những hộ dân nhiều năm sống trên đảo Trường Sa lớn, vào ngày mùng một Tết âm lịch, anh Thái Nhật Trường thường cùng gia đình lên chùa từ rất sớm. Khi vợ thắp hương, làm lễ, anh chơi với các con trong sân chùa. Anh Trường cho biết, các hộ dân thường lên chùa thắp hương vào ngày mồng một, ngày rằm và những dịp đầu xuân năm mới. Ở ngoài đảo xa xôi, cách xa đất liền, chùa là nơi dân đảo lui tới thắp hương, thực hành tín ngưỡng, giúp cho thân tâm thanh tịnh, nhất là khi được nghe tiếng chuông chùa vọng vang giữa mênh mông trùng khơi sóng vỗ mà như trên đất liền giúp cho lòng nhẹ nhõm, bình an.

Cũng như tổ ấm của anh Thái Nhật Trường, các thành viên trong gia đình chị Lữ Thị Kim Cúc, trú tại đảo Sinh Tồn thường đến chùa thắp hương vào ngày đầu xuân mới, cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình, họ hàng cũng như quân dân trên đảo được ấm no, hạnh phúc, trời yên biển lặng. Chị chia sẻ, vui nhất là ngày giáp Tết, được quây quần xem bộ đội mổ lợn, chia cho quân dân trên đảo ăn Tết. Sáng sớm ngày 28 tháng Chạp, các gia đình trên đảo cùng bộ đội gói bánh chưng. Đêm đến, người lớn, trẻ nhỏ ngồi quây quần bên bếp lửa hồng đàn hát đến tận khuya. Chiều 30 Tết, mọi người cùng bày soạn mâm cúng tất niên, mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Chào cờ và lễ chùa đầu xuân ở Trường Sa ảnh 3

Mùa Xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa, giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc.

Nhưng thiêng liêng nhất là lễ chào cờ trên các điểm đảo. Đầu xuân năm nào cũng vậy, sau khi đi lễ chùa thắp hương, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các điểm đảo đều trang trọng tổ chức lễ chào cờ đầu xuân năm mới, nghe đọc thư chúc Tết của Chủ tịch nước và của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân. Phần cuối buổi lễ đặc biệt này là phần diễu binh, diễu hành của lực lượng hải quân, dân quân tự vệ lần lượt bước đều quanh khu vực trung tâm, đi qua cột mốc chủ quyền của đảo. Sau đó diễn ra các cuộc thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi gói bánh chưng... Các hoạt động này từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của quân và dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Quả thật, mùa Xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa, giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. Một mùa xuân mới đang tràn về khắp quần đảo Trường Sa. Giữa mênh mông biển trời Tổ quốc, trong huyết quản của mỗi người lính đảo đang trào dâng niềm tự hào, xúc động. Các anh tự hào bởi được canh trời, giữ biển cho đất liền vui xuân, đón Tết, bởi được nhân dân trao gửi tất cả niềm tin.

Không chỉ đi lễ chùa đầu năm cầu mong cho những điều tốt đẹp, đời sống ấm no, hạnh phúc, trời yên biển lặng; trên đảo Trường Sa còn có những tục lệ đầu xuân thật đẹp, thật ý nghĩa, trong đó thiêng liêng nhất là lễ chào cờ trên các điểm đảo…

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.