Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng làm việc với TAND tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 5/3, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm và làm việc với TAND tỉnh Quảng Ngãi.
Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi Hà Viết Toàn cho biết, giai đoạn 2025 - 2026, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi được giao 296 biên chế, tuy nhiên hiện mới có 251 người, còn thiếu 45 biên chế, trong đó thiếu 26 Thẩm phán. Riêng TAND tỉnh có 53 biên chế với 13 Thẩm phán; các TAND khu vực có 198 biên chế nhưng vẫn thiếu nhiều Thẩm phán so với chỉ tiêu.

Trong bối cảnh sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, số lượng và tính chất các vụ việc tăng nhanh, tình trạng thiếu biên chế, đặc biệt là Thẩm phán, đã tạo áp lực lớn cho công tác giải quyết, xét xử. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành, năm 2025, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành và vượt toàn bộ các chỉ tiêu do Quốc hội và TAND tối cao giao.
Cụ thể, toàn ngành đã thụ lý 9.517 vụ, việc và giải quyết 8.753 vụ, việc, đạt tỷ lệ 92%. So với năm 2024, số vụ thụ lý tăng 11,2%, số vụ giải quyết tăng 12,8%. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chỉ ở mức 0,32%, thấp hơn nhiều so với mức cho phép của Quốc hội.
Công tác cải cách tư pháp và chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh. TAND hai cấp đã tổ chức 121 phiên tòa trực tuyến và 168 phiên tòa rút kinh nghiệm; 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được công bố theo quy định. Hơn 38.000 hồ sơ các loại đã được số hóa, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, tra cứu và giải quyết án.

Hoạt động hòa giải, đối thoại cũng đạt kết quả tích cực. Trong năm, các trung tâm hòa giải đã thụ lý 1.590 vụ, việc, hòa giải, đối thoại thành công 1.564 vụ, đạt tỷ lệ 98,4%, góp phần giảm áp lực cho hoạt động xét xử của Tòa án. Cùng với đó, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; 100% đơn thư tiếp nhận đã được giải quyết dứt điểm.
Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ TAND tỉnh Quảng Ngãi được thành lập với 275 đảng viên, 17 chi bộ trực thuộc và đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Năm 2025, Đảng bộ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba.
Trong 6 tháng đầu năm công tác 2026 (từ 1/10/2025 đến 31/1/2026), TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã thụ lý 4.104 vụ, việc; giải quyết 1.476 vụ, việc; tổ chức 38 phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai chủ động, tập trung xử lý các vụ án phức tạp, kéo dài, nâng cao chất lượng tranh tụng và hạn chế tối đa án hủy, sửa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị TAND tối cao quan tâm bổ sung biên chế còn thiếu, đặc biệt là Thẩm phán; đồng thời tạo điều kiện để cán bộ tham gia thi tuyển, xét nâng ngạch Thẩm phán nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới.
Phát biểu kết luận, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong điều kiện còn nhiều khó khăn về biên chế.

Ông Quảng đề nghị, đơn vị tiếp tục giữ vững kỷ cương, nâng cao chất lượng xét xử, đẩy mạnh cải cách tư pháp và chuyển đổi số, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, liêm chính và chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi cần làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 theo đúng quy định của pháp luật.
Đối với khó khăn về biên chế, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng cho hay, Ban Thường vụ đã thông qua kết quả kỳ thi tuyển công chức và trong thời gian tới sẽ xem xét phân bổ biên chế phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu công tác của các đơn vị. Nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian tới là khẩn trương thực hiện số hóa hồ sơ, coi đây là nền tảng quan trọng để xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống quản lý án dùng chung của toàn ngành Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và phục vụ tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ công lý.