Chàng trai Việt sở hữu chuỗi nhà hàng món cuốn nổi tiếng Australia

Bảo Hoàng - "ông chủ" trẻ của chuỗi 80 nhà hàng cuốn Roll’d tại Australia.
Bảo Hoàng - "ông chủ" trẻ của chuỗi 80 nhà hàng cuốn Roll’d tại Australia.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với chuỗi nhà hàng món cuốn Việt Nam lên tới hơn 80 cơ sở trải dài khắp đất nước Australia, Bảo Hoàng - chàng trai gốc Việt đã cùng 2 cộng sự trẻ tuổi của mình khởi nghiệp thành công với món ăn mang đậm phong vị quê nhà.

Từ món ăn nhà làm tới chuỗi cửa hàng “khủng”

Là con của một gia đình tị nạn người Việt trên đất nước Australia, Bảo Hoàng đã trải qua một tuổi thơ vất vả khi cả gia đình mưu sinh nơi đất khách. Trong ký ức của Hoàng là những tháng ngày cha mẹ phải lao động miệt mài tới 18 giờ mỗi ngày và làm việc trong cả tuần để lo cơm áo nuôi cả gia đình. Sự chăm chỉ và cần mẫn ấy có lẽ là một “gen di truyền” tốt đẹp, tạo tiền đề cho Bảo Hoàng trong việc xây dựng sự nghiệp sau này.

Năm 2012, Bảo Hoàng cùng Ray Esquieres (bạn học của Bảo Hoàng tại Australia) và Tin Ly (em họ của Bảo Hoàng) quyết định thực hiện một kế hoạch khá táo bạo. Họ góp được 180.000 USD và mua lại cửa hàng cà phê mang tên Italian tại trung tâm thành phố Melbourne. Sau một thời gian lao động miệt mài, tháng 5/2012, ba thanh niên trẻ tuổi này đã biến cửa hàng cà phê vốn kinh doanh thất bát trở thành một nhà hàng ăn nhanh phục vụ món Việt mang tên Roll’d.

Bảo Hoàng (bìa trái) cùng 2 cộng sự của mình.

Bảo Hoàng (bìa trái) cùng 2 cộng sự của mình.

Các món ăn được bán tại đây rất phong phú và đều mang đậm hương vị Việt như: gỏi cuốn, bánh mì, phở, bánh xèo, cơm tấm… Mẹ của Bảo Hoàng chính là người đưa ra công thức và cách chế biến những món ăn này. Gia đình chính là cảm hứng, động lực và cũng là những “cộng sự” đắc lực của Bảo Hoàng trong con đường startup, anh cho biết: "Bố mẹ tôi có vai trò rất lớn trong Roll’d. Ngay từ những ngày đầu, mẹ tạo ra những công thức làm các món ăn truyền thống. Bố làm "shipper", anh họ phát triển thương hiệu… để tạo ra Roll’d như hiện nay”.

Cửa hàng ẩm thực đầu tiên mang tên Roll’s của Bảo Hoàng đã ra đời như thế: toạ lạc trên khu phố trung tâm, nhắm tới đối tượng khách hàng là các chuyên gia, nhân viên văn phòng của các công ty lớn, với mục tiêu cung cấp bữa ăn trưa nhanh gọn và tốt cho sức khoẻ. Theo tờ Sydney Morning Herald, trong ngày đầu khai trương, cửa hàng này đã thu hút rất đông du khách. Chỉ trong tuần lễ đầu tiên, mỗi ngày đã có khoảng 1.000 thực khách tới đây để thưởng thức món ăn Việt.

Nhớ lại ngày đầu mở cửa hàng, nhà sáng lập Bảo Hoàng cho biết, dù 12h30 mới chính thức mở cửa đón khách, song trước đó đã có rất nhiều người chờ đợi để được phục vụ và tới 13h30 phút thì quán đã hoàn toàn hết đồ ăn. Trong vòng 3 năm, Roll’d đã tăng trưởng gần 800% và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra nhiều nước ngoài Australia.

Bật mí về chìa khóa thành công

Chia sẻ về bí quyết để startup thành công với những món ăn “chuẩn cơm mẹ nấu”, Bảo Hoàng cho biết: "Chúng tôi tập trung lớn vào thương hiệu. Melbourne là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Không chỉ vì tính cạnh tranh cao mà Australia là nơi rất khó kiếm tiền. Giá nhân công ở đây thậm chí còn rất đắt đỏ so với Mỹ, Anh và châu Á".

Với hơn 700 nhân viên đang phục vụ trong hơn 80 cơ sở toạ lạc trong hầu hết các trung tâm thương mại lớn của Australia, thử thách lớn nhất đối với Roll’d chính là tốc độ phát triển quá nhanh chóng khiến cho trình độ của đội ngũ trong công ty gặp khó khăn để bắp kịp. Bảo Hoàng cho rằng, công thức thành công của Roll’d là: tập trung phát triển đội ngũ và xây dựng văn hoá công ty. Roll’d rất giống một doanh nghiệp gia đình khi chị gái của Bảo Hoàng phụ trách nhượng quyền, bố anh quản lý việc giao hàng, mẹ và dì là người tạo ra công thức các món ăn còn vợ anh là giám đốc thương hiệu.

Một nhà hàng món cuốn Roll’d trên đất Australia.
Một nhà hàng món cuốn Roll’d trên đất Australia.

Dù hiện nay, Roll’d đã là một thương hiệu nhượng quyền, song Bảo Hoàng chia sẻ, anh vẫn hi vọng họ sẽ không bao giờ đánh mất mối quan hệ giữa gia đình và công ty bởi vì đây chính là một phần tạo nên thành công của Roll’d. Trung bình mỗi tuần, Bảo Hoàng làm việc tới 120 giờ. Bận rộn như vậy nhưng anh chưa bao giờ có ý định dừng lại nghỉ ngơi. Làm việc chăm chỉ giống như bản năng sẵn có của anh.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cũng như nhiều thương hiệu ẩm thực khác, Roll’d bị ảnh hưởng lớn và buộc phải đóng cửa hầu hết các cửa hàng. Đồng thời, hãng cũng đứng truóc nguy cơ mất hợp đồng nhượng quyền nếu tình hình tiếp tục chuyển biến xấu. Để vượt qua khó khăn và thích nghi với điều kiện mới, Bảo Hoàng cùng các cộng sự đã đưa ra một sáng kiến: huy động hàng trăm bếp ăn bằng xe tải để phục vụ và giao hàng tới tận nhà cho thực khách.

Hệ thống này được mang tên Roll’d Runner: xe giao đồ ăn và cũng là một gian bếp với không gian mở. Trên những chiếc xe đặc biệt này sẽ có 2 - 3 đầu bếp cùng đầy đủ nguyên liệu nấu ăn và thực hiện nấu món ăn ngay trước cửa nhà của thực khách. Sau đó, các món ăn sẽ được giao đúng theo thực đơn đã đặt. Các xe bếp này vừa có thể tránh lây lan dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động kinh doanh của Roll’d.

Thêm vào đó, bằng việc không dùng tới người giao hàng, Roll’d đã giảm được một phần chi phí đáng kể trong giai đoạn khó khăn vì bệnh dịch. Với sáng kiến này, Bảo Hoàng đang tìm kiếm các đối tác là quán cà phê, nhà hàng… để cùng bán hàng, chế biến và giao tận nhà bằng những chiếc Roll’d Runner.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.