Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả'

0:00 / 0:00
0:00
Trong khu rừng ở Sóc Sơn, Hoa Việt làm nhà dành cho những người muốn tạm lánh cuộc sống xô bồ, người chơi thể thao dừng chân hay bất cứ ai muốn "về nhà"...

Sáng tháng 6, Nguyễn Hoa Việt bước từ nhà sàn xuống mặt sân đầy sỏi lổn nhổn. Người đàn ông 40 tuổi bật lửa nhóm bếp rồi bắt đầu làm công việc yêu thích nhất là cầm chổi quét nhẵn con đường mòn. "Tôi không quét rác bên ngoài mà quét rác trong tâm", Việt nói. Hai năm qua, anh sống một mình trong rừng Đồng Đò, Sóc Sơn.

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 1

Nguyễn Hoa Việt chia sẻ không gian sống với những chú chó, mèo hoang, gà tre. Anh cho biết giây phút hạnh phúc nhất là khi sống một mình. Ảnh: Phan Dương.

Nguyễn Hoa Việt là cái tên khá quen thuộc trong làng thể thao phong trào. Anh từng là tay đua có số má trong CLB xe đạp Quảng Ninh, tham gia nhiều giải đấu ở Trung Quốc năm 2014, đạp xe chinh phục bốn cực Đông - Tây - Nam - Bắc trên lãnh thổ Việt Nam với gần 9.000 km năm 2017 hay chạy bộ xuyên Đông Nam Á 4.500 km trong 3 tháng cuối năm 2018...

"Tôi luôn muốn kêu gọi mọi người tham gia những môn thể thao gắn kết với thiên nhiên vì nó rất tốt cho tâm trí và sức khỏe", chàng trai quê ở Huế, lớn lên ở Sài Gòn nói.

Năm 2018, anh được thuê thiết kế đường chạy trail và vẽ biển chỉ đường cho người chơi thể thao ở khu vực Đồng Đò (Sóc Sơn). "Lúc đó nơi đây chưa có đường rõ như bây giờ. Chủ yếu là đường mòn 2 bên mọc đầy lau sậy. Chỗ hồ kia là bờ ruộng bỏ hoang, cỏ rậm mịt mùng", Việt tựa lưng vào cây cột nhẵn bóng, chỉ về phía chòi đang dựng, nói. Khi đi khảo sát, Việt nhận ra khu vực nằm sâu trong núi, cách nhà dân gần nhất cũng phải một km. Bốn bề xanh mướt, yên tĩnh, anh bỗng muốn sống ở chân núi này.

"Lúc cậu ấy xin phép dựng một túp lều ở đây tôi rất ngạc nhiên, nghĩ rằng cậu ấy là dân thể thao, quen nhịp sống trẻ và hiện đại, sao có thể trụ được ở nơi rừng rú này một mình", ông Nguyễn văn Tuyển, 60 tuổi, được giao quản lý đất rừng ở đây cho biết. Thậm chí ông đã nghĩ "cùng lắm chỉ trụ được một tuần tới nửa tháng".

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 2

Video: Không gian sống của anh Nguyễn Hoa Việt.

Nhưng ông Tuyển không biết, từ nhỏ Việt đã quen với cuộc sống tự do và có mọi kỹ năng sinh tồn. Năm 2017, anh thấy bản thân không còn nhu cầu phải sống một nơi cố định nên đã cho tặng đồ đạc, rời Quảng Ninh để chinh phục bốn cực của Tổ quốc. Sau chuyến đi, lúc thì anh ở trong chùa Đồng Nai, rừng núi Lâm Đồng, khi ngoài đảo Phú Quốc.

"Tôi thường chỉ mang ít gạo vào rừng sống sinh tồn một mình. Bắt đầu từ ít ngày đến dài ngày, quan sát cơ thể để thích nghi với cảm giác một mình và đối diện với bóng đêm, hiểu các loài vật trong rừng. Khi vào rừng, đặc biệt càng ở nơi không có người, tôi càng thấy an toàn", anh nói.

Ban đầu dừng chân ở Đồng Đò, Việt dựng tạm một cái chòi nhỏ và sống cùng một chú chó. Anh bắt tay tạo dựng một không gian sống từ các vật liệu như tre, trúc, mái tranh; tự lắp đường điện, sửa máy bơm, nhặt sỏi đá ngoài suối về rải đường, đóng chuồng chó, chuồng gà.

"Nhờ có Việt ở trong này mà chúng tôi như có thêm một người canh giữ rừng. Cậu ấy trông coi không cho người vào săn bắn, chặt phá trái phép hay kịp thời báo lúc có hỏa hoạn", ông Tuyển nói thêm.

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 3

Nguyễn Hoa Việt trong những ngày làm dự án "ngôi nhà không của ai cả". Trong hình anh đang làm một chiếc xích đu. Ảnh: Minh Phương.

Cứ mỗi ngày làm một ít, dần dần nơi ở của Việt trở thành một chốn "tiên cảnh" giữa núi rừng, khiến ai đi qua cũng bị thu hút. Ngoài làm nhà, anh chạy bộ, đạp xe, bơi lội ngoài hồ, thi thoảng ra phố hỗ trợ một số hoạt động thể thao.

"Lần đầu tiên tôi gặp Việt là khi cùng với các bạn đi trekking hơi sâu vào rừng, đang không biết đường nào để ra. Bỗng thấy một chàng trai như người rừng, một tay dắt một cô bé, trên lưng cõng một bé khác, chạy nhẹ như băng. Cậu ấy chỉ đường cho chúng tôi và mời vào chòi nghỉ chân uống nước", bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - nguyên cán bộ Viện Vật lý - Viện khoa học Việt Nam, nhớ lại.

Sau đó cứ mỗi lần lên đây đi bộ, nhóm của bà Nguyệt Anh thường ghé qua chỗ Việt. Từ đó, căn chòi của Nguyễn Hoa Việt ngẫu nhiên trở thành điểm dừng chân của những người yêu thể thao đi ngang qua. Đây cũng là điểm dừng nghỉ tiếp nước của giải chạy Hanoi Ultra Trail. Nhiều cuối tuần, đông người dừng chân không có đủ không gian nghỉ ngơi, Việt nảy ra ý tưởng làm một "ngôi nhà không của ai cả".

Dự án lấy kinh phí từ sự quyên góp của những người bạn và cả những người xa lạ với tiêu chí: Đó là ngôi nhà ai cũng có thể đến. Khi mới thăm dò trên trang cá nhân, rất nhiều người đã ùn ùn gửi tiền đóng góp nhiều hơn mức 200.000 đồng mà anh dự định. Gần đây, anh phải thông báo dừng nhận khi số tiền đã lên đến 150 triệu đồng.

Sau 3 tháng, anh đã tạo ra ba công trình chính và một công trình phụ gồm: nhà chòi, nhà lục giác, nhà bếp và khu vệ sinh riêng biệt, bên cạnh đường đi, lối lại, những chiếc xích đu hay giàn hoa cong cong tết từ dây khô trong rừng. Mọi thứ đều làm từ các vật liệu thân thiện với thiên nhiên, theo đúng tiêu chí "mọi người đến đây để trải nghiệm, hiểu về thiên nhiên, tầm quan trọng của hệ sinh thái trong tự nhiên". Trước cổng, Việt treo bức tranh "Về nhà".

"Từ ý tưởng muốn có một nơi để bất kỳ ai, dù đang mất phương hướng, quay cuồng trong cuộc sống xô bồ chật chội muốn cho thân và tâm được nghỉ ngơi hay những người chỉ vô tình chạy qua có điểm để dừng chân, nghỉ ngơi, tắm rửa; những con người muốn được gắn kết với thiên thiên, đến nay dự án đã gần như hoàn thiện", anh chia sẻ.

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 4

Một góc nên thơ của nhà chòi và nhà lục giác bên hồ nước, vốn trước đây là ruộng bỏ hoang lâu năm cỏ mọc trùng trùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Phùng Tâm, một runner từng dừng chân ở đây cho biết, lúc mới bước vào cổng, nhìn thấy bức tranh, cô cảm thấy ấm áp thân thuộc như tiếng gọi trong lòng về với cội nguồn. Đến lúc bước vào không gian sống của Việt, cô khá bất ngờ vì ngôi nhà từ những chi tiết nhỏ cũng được chủ nhân chăm chút cho mộc mạc, nên thơ. Đoàn của cô ngồi nghỉ ăn báo cháo, quây quần bên bếp củi và nghe nhạc. "Thực sự lúc đó tôi chỉ muốn nhắm mắt ngủ một giấc yên bình để tận hưởng cảm giác tĩnh lặng của nơi này. Sau này tiếp xúc thêm với anh Việt, được anh chia sẻ nhiều câu từ ý nghĩa và chạm vào trái tim, khiến tôi rất trân trọng tâm hồn đẹp hiếm có của anh ấy", Tâm chia sẻ.

Dự án "ngôi nhà không của ai cả" đã gần xong những chi tiết cuối cùng. Hoa Việt cũng vừa ra thông báo đã đến lúc mình phải ra đi. "Có thể tôi sẽ đến một thiền viện hoặc nơi hoang vu như chính nơi đây ngày trước. Mong rằng sẽ có ai đó đủ mạnh mẽ để yêu thương vô điều kiện mọi thứ ở đây và chăm sóc nó thật tốt", anh nói.

Hình ảnh Nguyễn Hoa Việt và dự án "Ngôi nhà không của ai cả":

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 5Nguyễn Hoa Việt gắn với cánh rừng ở Đồng Đò, Sóc Sơn từ năm 2018, lúc được giao nhiệm vụ thiết kế các đường trail và làm biển chỉ dẫn.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 6

Không gian sống được anh chăm chút trong sự đôn hậu, hồn nhiên và thơ mộng.

Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 7Thường cuối tuần dân chơi thể thao hay dừng lại trước nhà anh nghỉ ngơi. Nhiều người nán lại đây nghỉ qua đêm để tận hưởng không khí tĩnh lặng.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 8Xuất phát từ điều đó anh Việt muốn làm "ngôi nhà không của ai cả", với các tiện nghi cơ bản là một chỗ nghỉ, có toilet. Trong hình là đoàn của cô Nguyệt Anh (áo đỏ) thường xuyên đi trekking ở Đồng Đò và dừng chân nghỉ ở nhà Việt.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 9"Không phải dễ để kêu gọi mọi người đóng góp tự nguyện cỡ trăm triệu đồng để làm những cái chòi như vậy nếu không có uy tín nhất định. Khi Việt kêu gọi, tôi chú ý chi tiết "khuyến cáo mọi người đóng góp không quá 200.000 đồng", anh Nguyễn Tiến Đạt một người chạy phong trào có tiếng ở Hà Nội chia sẻ. Trong ảnh anh Đạt (trái) và anh Việt.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 10Bắt đầu từ tháng 3 tới nay, anh Việt làm dự án "ngôi nhà không của ai cả".
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 11Cuối tuần có những người bạn đến giúp. Trong hình Việt và các bạn đang dựng ngôi nhà bát giác.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 12Giờ đây các công trình đã sắp hoàn thành.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 13"Dự án này không phải là đóng góp để chia nhau sử dụng mà mở cho tất cả những ai muốn đến", anh Việt nói.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 14Hai mùa đông ở trong núi, với cái lạnh và độ ẩm cao khiến anh Việt bị sưng đau khớp. Đã đến lúc anh phải đi tìm một vùng nắng gió.
Chàng trai vào rừng làm 'ngôi nhà không của ai cả' ảnh 15Hiện tại điều Việt và những người yêu nơi này trăn trở là tìm được ai đó có kỹ năng sinh tồn tốt chăm sóc nơi đây, bởi các công trình đều làm từ vật liệu thiên nhiên, luôn cần có bàn tay coi sóc mỗi ngày nếu không rất nhanh xuống
Phan Dương
Cùng chuyên mục
Những khu nghỉ dưỡng nằm trong “lòng núi” được khách du lịch ưa chuộng.

Du lịch “biệt lập” thời Covid: Đi trên những… đỉnh cao

(PLVN) - Những khu ruộng bậc thang Hoàng Su Phì hay “chốn bồng lai tiên cảnh” thác Mu (Hoà Bình) trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn đi du lịch an toàn trong thời điểm này. Thậm chí, nhờ vào tính “biệt lập” của mình, nhiều khu du lịch đã ngoạn mục “vượt bão”, con số doanh thu cho thấy sự “sống khoẻ” trong đại dịch, gần đây nhất là khu nghỉ dưỡng sang chảnh Six Senses Ninh Vân Bay.

Đọc thêm

Hà Nội đưa công nghiệp văn hóa thành nguồn lực phát triển bền vững

Không gian tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 9/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Thực trạng và giải pháp” nhằm huy động những đóng góp trí tuệ, tâm huyết cho mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển bền vững.

Du lịch các nước đổi mới để hút khách

Tổng cục Du lịch các nước bạn đã và đang tích cực thay đổi phương thức marketing quảng bá hình ảnh đất nước, thu hút du khách.
(PLVN) -  Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Việt Nam và các nước bạn đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn COVID-19 đồng thời giữ vững hoạt động của nhiều ngành nghề trong đó có du lịch. Vì vậy, Tổng cục Du lịch các nước bạn đã và đang tích cực thay đổi phương thức marketing quảng bá hình ảnh đất nước, tìm lối đi cho mình mong… “hết mưa, trời lại sáng”.

Du lịch bằng xe đạp - thị trường “ngách” tiềm năng

Du lịch bằng xe đạp là xu hướng đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Du lịch bằng xe đạp đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng vẫn chỉ được coi là “thị trường ngách”, chỉ “manh mún” ở một số điểm đến, tập trung vào một số nhóm du khách nhỏ lẻ, chưa thực sự phát triển thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng miền.

Bảo tồn làng cổ, nhà cổ để tài nguyên không 'chết dần'

Làng cổ Việt chưa có nhiều hoạt động du lịch nổi bật. Ảnh minh họa
(PLVN) - Du lịch Việt Nam hiện nay dường như đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các phố cổ nhưng quên lãng sự phát triển của những làng cổ. Đáng nói, trong hệ thống di sản Việt Nam, các làng cổ, nhà cổ cũng là phần cốt lõi cần được bảo tồn trong sự phát triển du lịch cộng đồng nông thôn.

Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì

Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì
(PLVN) - Được gọi là mận máu vì khi chín bên trong mận có màu đỏ như máu. Những trái mận máu tím đỏ, trĩu cành như tô điểm cho sắc màu của miền Tây Hà Giang, trở thành thứ đặc sản mà mỗi du khách không thể bỏ qua mỗi lần đến Hoàng Su Phì...

Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch

Du lịch ẩm thực Việt Nam cần nhiều sáng kiến hơn để tăng tính cạnh tranh.
(PLVN) -  Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

Hướng đi nào cho du lịch Việt sau dịch?

Dành thời gian hơn cho gia đình, kết nối thiên nhiên là những xu hướng du lịch sau dịch. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Dù đi du lịch nhưng vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình”, “du lịch có trách nhiệm, kết nối với thiên nhiên xanh” đang trở thành nhu cầu và xu hướng của số đông du khách sau dịch. Đó là kết quả từ cuộc khảo sát toàn cầu trên nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com với hơn 28.000 du khách tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

'Đánh thức' du lịch nội tỉnh 'ngủ đông' giữa mùa hè

Tỉnh Quảng Ninh đón khách nội tỉnh.
(PLVN) - Nhiều địa phương đang lên phương án kích cầu du lịch nội tỉnh, mở rộng lượng khách từ các địa bàn an toàn trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ngành du lịch các tỉnh hy vọng dần khôi phục lượng khách nội tỉnh phần nào “đánh thức” các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn đang “ngủ đông” giữa mùa hè.

'Mỏ vàng' chờ Hà Nội khai phá

Hình ảnh ở Phố bích họa Phùng Hưng, một không gian sáng tạo Hà Nội.
(PLVN) -  Với hơn 1.000 năm văn hiến, Hà Nội được đánh giá đủ điều kiện, thế mạnh trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, Hà Nội chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ
(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Tái khởi động Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021

Tái khởi động Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021
(PLVN) - Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kịp thời khôi phục các hoạt động khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam quyết định tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021 từ ngày 29/7 - 1/8/2021.

“Du lịch vaccine”: Cơ hội du lịch “cất cánh” nhưng có thể xảy ra ngược lại

“Du lịch vaccine”: Cơ hội du lịch “cất cánh” nhưng có thể xảy ra ngược lại
(PLVN) - Đầu tháng 6/2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã tuyên bố nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với du khách đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc đi du lịch theo tour vaccine. Du lịch vaccine còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, tuy nhiên đây được coi là một giải pháp quan trọng để “giải cứu” du lịch quốc tế khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm nay.

Ô nhiễm môi trường “kéo lùi” du lịch biển

Đảo Koh Phi Phi (Thái Lan) bị đóng cửa bởi ô nhiễm nặng.
(PLVN) - Mặt trái của hoạt động du lịch sôi động chính là “vết sẹo” để lại với môi trường sinh thái tại nhiều điểm đến, đặc biệt là biển và các vùng ven biển. Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là một trong những lí do lớn nhất khiến du khách một đi không trở lại.

Công ty du lịch chật vật cầm cự giữa mùa dịch

Hình minh họa.
Mọi năm thời điểm này là cao điểm ngành du lịch, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng khách giảm, trong khi vẫn phải trang trải chi phí duy trì khiến các doanh nghiệp du lịch chật vật cầm chừng.