Chàng trai giúp điểm nóng ma túy Sơn La 'thay da đổi thịt'

Lực lượng chức năng giúp dân phá nhổ cây thuốc phiện tại Tây Bắc.
Lực lượng chức năng giúp dân phá nhổ cây thuốc phiện tại Tây Bắc.
(PLO) - Gia đình Bua có bảy anh chị em nhưng chỉ có Bua và em gái út được đi học. Bởi vậy Bua cho rằng mình là người may mắn khi được biết cái chữ, từ đó biết những điều hay lẽ phải. Bua biết đồng bào của mình ai cũng là người tốt, ai cũng có tấm lòng yêu nước; nhớ lời dạy của Bác Hồ...

Một thời, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (Sơn La) từng là điểm nóng ma túy vận chuyển từ Lào về Việt Nam. Không đành lòng nhìn bà con dân tộc Mông của mình nhà tan cửa nát vì rơi vào vòng xoáy tệ nạn, Thào A Bua ngày đêm thuyết phục bà con từ bỏ con đường lầm lỡ để trở về với ruộng nương. Nhờ tấm lòng thương yêu đồng bào và sự kiên trì vận động không mỏi mệt mà đến nay, xã Chiềng Sơn đã trở thành điểm sáng về phòng chống ma túy. Người dân trong bản luôn tin yêu và coi Bua như ngọn đuốc trong đêm tối đã giúp họ nhìn thấy con đường rộng dài phía trước.  

Vừa là học sinh cấp hai, vừa là cán bộ

Lần đầu tiên tiếp xúc với Thào A Bua, tôi lập tức bị cuốn hút bởi lối nói chuyện từ tốn, nhỏ nhẹ và có phần còn ngại ngùng của chàng trai dân tộc Mông. Sinh năm 1982, năm nay 36 tuổi, nhưng Bua đã có thâm niên 10 năm làm công tác Mặt trận. Hiện nay, Bua đang là Trưởng ban công tác Mặt trận bản Dân Quân, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu và đã có khá nhiều thành tích đáng nể phục. 

Nể phục bởi công tác mặt trận luôn đòi hỏi những người có nhiều kinh nghiệm để có thể tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, qua đó củng cố và phát huy tinh thần thi đua yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng Bua thì còn khá trẻ, trong số 70 đại biểu về dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 6/2018 thì Bua là người trẻ nhất. Tham gia công tác mặt trận từ năm 2008, lúc đó Bua đang còn là học sinh Trường cấp hai Chiềng Ve (nay là Chiềng Sơn), trong xã dường như chưa có ai vừa là học sinh lại vừa làm cán bộ như Bua, kể cũng oách lắm. 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Chiềng Sơn, thấu hiểu những phong tục của cha ông để lại, đặc biệt là trong tổ chức ma chay, cưới hỏi; nhưng càng lớn lên, được học tập những điều mới mẻ, bổ ích, Bua tự nhủ: “Đồng bào Mông của mình còn nghèo lắm, nhưng tại sao lại phải tốn khá nhiều tiền của và thời gian cho những phong tục này. Mình được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cho ăn học thành người hiểu biết, vậy phải có trách nhiệm với bà con dân bản”. 

Sau nhiều năm bền bỉ thuyết phục, Bua đã vận động được đồng bào của mình thực hiện có hiệu quả việc xóa bỏ những tập tục lạc hậu trong tổ chức ma chay, cưới xin…

“Ban đầu cũng khó khăn, vất vả lắm. Có những tập tục đã trải qua nhiều đời, in sâu trong tiềm thức của bà con. Bởi vậy bà con còn chần chừ và chưa thật tin điều mình nói. Nhưng mình đã giải thích rằng, những phong tục tốt đẹp của dân tộc Mông mà ông cha để lại từ xưa vẫn được giữ nguyên, chỉ những cái gì rườm rà, lạc hậu và tốn nhiều kinh phí mới bỏ đi thôi. Từ bỏ tập tục lạc hậu là để chống lãng phí, tiết kiệm tiền vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng kinh tế của gia đình”, Bua tâm sự.

Sau nhiều lần kiên trì thuyết phục, dần dần bà con cũng nghe ra. Ngay những người già, những người có uy tín trong bản cũng tin tưởng vào chàng trai trẻ: “Ờ đúng rồi, cháu nói thế cũng phải. Ngày xưa chúng ta cũng đã nhìn thấy những tập tục này là lãng phí, lạc hậu nhưng chưa thể bỏ ngay được. Nay chúng ta làm theo lời dạy của Đảng, của Chính phủ, chúng ta sẽ quyết tâm thực hiện”, Bua kể về những ngày đầu bắt tay vào công việc.

Kể từ đó, đời sống tinh thần của người dân tại Chiềng Sơn đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Nếu như trước kia, nhà nào có đám tang thường kéo dài vài ngày rồi mới đưa người quá cố đi chôn, nhưng nay “chỉ kéo dài trong 24 tiếng thôi; đưa người quá cố đi chôn sớm thì họ được sạch sẽ mà người sống cũng được ở trong môi trường trong sạch”, Bua lý giải.

Cũng theo lời kể của Bua, ngày trước, trong đám cưới của đồng bào dân tộc Mông thường kéo dài một ngày một đêm. Khách đến dự cưới thường có thói quen uống rượu rất nhiều, người này uống xong lại rủ người khác uống tiếp, khi uống say lại đổ hết rượu ra ngoài, như thế là lãng phí, tiếc của lắm. Không chỉ vậy, một số người còn xảy ra mâu thuẫn, đánh chửi nhau... Nhưng bây giờ thì khác rồi, đám cưới được làm theo mâm, bà con ai đến mừng cưới nói chuyện vui vẻ với nhau, không uống nhiều rượu như trước nữa; tổ chức đám cưới cũng chỉ trong khoảng thời gian 2 - 3 tiếng.

Đặc biệt, nhận thức rõ giá trị kinh tế của “đầu cơ nghiệp”, trong tổ chức đám cưới hay đám ma, người dân cũng được Bua vận động không giết thịt trâu, bò mà để chăm sóc cho sinh sản, phát triển kinh tế.

Nụ cười hồn hậu của Thào A Bua, “chàng trai Mặt trận”
Nụ cười hồn hậu của Thào A Bua, “chàng trai Mặt trận”

Học Bác ở tinh thần thi đua yêu nước

Sơn La là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Lào. Từ lâu, nơi đây là điểm nóng buôn bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam. Xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu nơi Bua sinh sống cũng không nằm ngoài điểm nóng ấy. 

Bua bảo: “Thấy nhiều người trong bản rơi vào vòng xoáy ma túy, rồi nhiều hộ gia đình mất chồng, mất vợ (đi tù cũng coi như là mất rồi theo quan niệm nhiều người Mông); những đứa con của họ không được chăm sóc nên bơ vơ, nhìn tội lắm. Chứng kiến hoàn cảnh đó, mình nói với bà con cần dứt khoát từ bỏ ma túy, vì Đảng và Nhà nước đã dạy rồi, cấm rồi. Nếu ai lao vào ma túy thì gia đình sẽ tan nát, thế thì khổ quá. Nói nhiều, khuyên nhiều, bà con cũng nghe ra. Hiện nay, trong bản của mình không còn ai vận chuyển hay tàng trữ, buôn bán ma túy nữa, số người nghiện cũng hết, những người tầm tuổi như mình đây, thuốc lá cũng không dùng”. 

Tất nhiên, để làm sạch địa bàn trọng điểm về vận chuyển ma túy qua biên giới Lào vào Việt Nam, không phải ngày một, ngày hai. Đó là cả một sự quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của vị cán bộ Mặt trận trẻ. “Mình không sợ khó, sợ khổ, chỉ sợ bà con không nghe theo điều hay lẽ phải mà nghe theo những lời dụ dỗ của bọn người xấu thôi”. 

Theo lời Bua kể, mới đầu những đối tượng vận chuyển, tàng trữ ma túy khi nghe Bua khuyên can, giải thích thì quay sang nhìn Bua với ánh mắt nghi ngờ, thiếu thiện cảm. Họ cho rằng Bua đang nói xấu họ, không muốn cho họ làm giàu. “Nhưng mình bảo không phải như thế, từ bỏ con đường ma túy là để được sống lâu với bà con dân bản, đoàn kết với bà con để làm giàu một cách chính đáng. Mình cũng chỉ cho họ thấy hoàn cảnh đáng thương, tù tội của những gia đình có người vận chuyển, buôn bán ma túy nên họ đã hiểu ra và quyết tâm quay lại làm người tốt”, Bua chia sẻ.

Gia đình Bua có bảy anh chị em nhưng chỉ có Bua và em gái út được đi học. Bởi vậy, Bua cho rằng mình là người may mắn khi được biết cái chữ, từ đó biết những điều hay lẽ phải. Bua biết đồng bào của mình ai cũng là người tốt, ai cũng có tấm lòng yêu nước; nhớ lời dạy của Bác Hồ, Bua thường nói với bà con rằng, yêu nước không nhất thiết phải ra ngoài mặt trận, mà là cố gắng làm những việc có ích cho bản thân, làm giàu cho gia đình và xã hội. Cùng nhau thi đua xóa bỏ tập tục lạc hậu, không sử dụng và vận chuyển ma túy cũng là thể hiện tinh thần yêu nước rồi.

Khâm phục nghị lực của Bua bao nhiêu, tôi cũng không khỏi băn khoăn: Bí quyết gì đã giúp Bua có thể “thu phục” được những suy nghĩ, những tư tưởng còn khác biệt với mình, kể cả những đối tượng vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy?

Thì đây, Bua bật mí điều rất đơn giản: “Khi động viên, thuyết phục bà con, mình phải nói nhẹ nhàng, bình tĩnh; cần nói rõ, trình bày cặn kẽ và đặc biệt không được nặng lời để bà con hiểu. Nói đến đâu thì mình làm đến đấy, có thực tế chứng minh”. Ghi nhận những thành tích của chàng trai trẻ, năm 2013, Bua đã vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen cho những việc làm thầm lặng của mình.

Chia tay “chàng trai Mặt trận”, trong tôi vẫn nhớ mãi nụ cười hồn nhiên trên gương mặt rám nắng của em. Nụ cười lấp lánh niềm vui giữa trưa hè Tháng Sáu khi Bua được về Hà Nội, vào lăng Bác báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thầm kể cho Bác nghe chuyện đồng bào của mình đã tiến bộ và khác xưa nhiều rồi. 

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.