Chàng trai 8X gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc Cor

Anh Hồ Văn Xu (bên phải) đang biểu diễn trống cùng với thành viên Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Cor.
Anh Hồ Văn Xu (bên phải) đang biểu diễn trống cùng với thành viên Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Cor.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong các tiết mục trình diễn văn hóa dân tộc Cor ở Quảng Ngãi, người xem luôn bắt gặp một nghệ nhân 8x với nụ cười tươi thường trực trên môi, dáng người chắc khỏe, say sưa theo từng nhịp chiêng, nhịp trống.

Sinh ra ở cái nôi văn hóa của dân tộc Cor, từ nhỏ anh Hồ Văn Xu (41 tuổi, trú thôn 2, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã được sống trong các không gian văn hóa đậm bản sắc dân tộc với những lễ cúng, lễ hội của làng như lễ hội đâm trâu, Tết Ngả rạ, mừng lúa mới, cúng thần... Tình yêu với văn hóa dân tộc cũng dần được bồi đắp theo tháng năm.

Hiện, anh Xu đang là công chức xã Trà Thủy công việc hành chính bận rộn nhưng với vai trò là thành viên Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Cor của xã, anh Xu luôn tích cực trong các hoạt động truyền dạy văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, mỗi khi địa phương có các sự kiện văn hóa, anh cùng đoàn nghệ nhân trình diễn những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Với anh, được tham gia biểu diễn, truyền dạy văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ là niềm vui, hạnh phúc.

Đến bây giờ, chàng trai 8x cũng không nhớ mình biết đánh chiêng từ lúc nào. Ngay từ nhỏ, thấy các cụ trong làng đánh chiêng, anh rất thích và chăm chú lắng nghe, để ý cách các cụ đánh chiêng, đánh trống, phân biệt từng điệu chiêng, tiếng trống rồi tập đánh dần thành quen.

Hiện, anh Xu có thể đánh chiêng, đánh trống thuần thục tất cả các bài chiêng từ cơ bản đến khó nhất, đặc biệt là tiết mục đấu chiêng. Anh cùng các nghệ nhân trong Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Cor ở xã Trà Thủy đã đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, tham gia truyền dạy văn hóa dân tộc cho các thế hệ trẻ…

Trong các tiết mục trình diễn có sự tham gia của anh, người xem luôn bắt gặp một nghệ nhân với nụ cười tươi thường trực trên môi, dáng người chắc khỏe, say sưa theo từng nhịp chiêng nhịp trống.

Không chỉ giỏi đánh chiêng, đánh trống, anh Xu còn rất chịu khó mày mò, học hỏi, tìm hiểu cách làm và tham gia cùng các bác, các cụ trong làng làm cây nêu, Gu Bla trong mỗi dịp làng tổ chức lễ hiến trâu.

Anh Xu đang trở thành lớp kế cận tiếp nối những cây đại thụ trong bảo tồn văn hóa dân tộc vùng đất quế Trà Bồng.

Anh Xu đang trở thành lớp kế cận tiếp nối những cây đại thụ trong bảo tồn văn hóa dân tộc vùng đất quế Trà Bồng.

Theo anh Xu, cây nêu trong lễ hội hiến trâu là một phần không thể thiếu, là văn hóa độc đáo của dân tộc Cor và Gu Bla là một trong 3 công trình kiến trúc chính được dùng trong lễ hiến trâu của người của người Cor Trà Bồng.

Chính vì vậy, việc làm cây nêu và Gu Bla được xem là việc cực kì quan trọng, thiêng liêng trong mỗi dịp lễ hội và là cả một nghệ thuật độc đáo được các thế hệ người Cor gìn giữ, lưu truyền. Tuy nhiên, nghệ thuật này rất khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, sâu sắc. Thường là các cụ cao niên trong làng thực hiện. Đối với những người trẻ, chỉ những người thực sự có đam mê nghiên cứu, chịu khó học hỏi mới có thể thực hiện được.

Anh Xu chia sẻ thêm, trên cây nêu và Gu Bla có rất nhiều hoa văn, họa tiết trang trí. Mỗi hoa văn, họa tiết đều biểu trưng cho một vật thể trong thực tế cuộc sống nên đòi hỏi phải hiểu, biết kĩ mới làm được.

"Khó nhưng vì đam mê, thấy nó rất hay nên mình học dần, mỗi năm học một ít, rồi tích lũy dần, nay thì mình có thể vẽ hoa văn trên cây Gu Bla. Nói thật, so với các thế hệ cha anh thì mình không thể sánh kịp, vì vậy, mỗi ngày mình đều không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kĩ năng đánh chiêng, đánh trống, nghiên cứu sâu với nghệ thuật dân tộc như việc làm cây nêu, Gu Bla từ các cụ, các bậc cha chú để có thể lưu truyền hết cái độc đáo, tinh hoa văn hóa dân tộc cho con cháu mai sau", anh Xu bộc bạch.

Ông Hồ Văn Tự - Chủ tịch UBND xã Trà Thủy cho biết, anh Hồ Văn Xu rất chịu khó nghiên cứu tìm tòi, đam mê học hỏi và tích lũy một cách có hệ thống, bài bản, khoa học từ đời sống văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của đồng bào Cor.

"Với niềm đam mê trong tìm hiểu văn hóa Cor, anh Xu đã và đang góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ, quảng bá đến khách du lịch những giá trị văn hóa Cor đặc sắc của vùng đất quế Trà Bồng. Góp phần cùng với chính quyền địa phương và người dân bản địa, làm sống lại những giá trị văn hóa dân tộc Cor lưu giữ cho thế hệ mai sau", Chủ tịch UBND xã Trà Thủy chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Cung điện nhà Nguyễn tại Huế. (Ảnh minh họa: PV)

Nhà Nguyễn và những cuộc binh biến trong cung cấm

(PLVN) - Những cuộc khởi nghĩa nông dân chống Pháp và chống cả nhà Nguyễn nổi dậy khắp nước khiến nhà Nguyễn rất mỏi mệt và lo sợ. Trong cung cấm đã xảy ra ba cuộc binh biến lớn từ những vị trong dòng tộc nhà vua.

Đọc thêm

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?
(PLVN) - Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi tết Đoan dương, Tết diệt sâu bọ là ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Năm 2024, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 2, ngày 10/6 dương lịch. Dân gian cho rằng nên và không nên làm một số việc trong ngày này.

Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng ngàn người dân và du khách Huế

Lễ hội ẩm thực chay- Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 8/6 đến 9/6.
(PLVN) - Chiều 8/6, tại Nghinh Lương Đình, TP Huế, Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tổ chức khai mạc lễ hội ẩm thực chay - Festival Huế 2024.

Cần những câu chuyện kể để bảo tồn, phát huy tiềm năng di sản ở bảo tàng

Chiếc hộp kể chuyện ở Bảo tàng TP HCM. (Nguồn: baodautu.vn)
(PLVN) - Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” do Quỹ Đoàn kết các dự án Đổi mới (FSPI) của Bộ Ngoại giao Pháp tài trợ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2022 - 2024. Để phát triển, nâng tầm các bảo tàng, Việt Nam đã và đang thực hiện những dự án, liên kết để học hỏi kinh nghiệm gìn giữ, bảo tồn di sản và phát huy tiềm năng của bảo tàng.

Đừng để lễ hội dân tộc bị “mất gốc” văn hóa

Lễ hội cầu mưa của người Thái Trắng ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được bảo tồn và phát huy. (Ảnh: Hà Hằng)
(PLVN) - Một số lễ hội dân tộc được phục dựng chỉ để phục vụ, thu hút khách du lịch, nhiều yếu tố trong lễ hội được làm mới, xa lạ với truyền thống địa phương. Cách thức tổ chức nhiều lễ hội dân gian chưa tốt, thậm chí lộn xộn, gây bất bình cho người dân lẫn du khách.

Làng nghề Vĩnh Phúc thích ứng để hội nhập

Phát triển làng nghề thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(PLVN) - Trong bối cảnh hội nhập, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh để gìn giữ, phát triển nghề truyền thống bền vững.

Triển lãm 'Báu vật hoàng cung' tại Lâm Đồng

Triển lãm 'Báu vật hoàng cung' tại Lâm Đồng
(PLVN) - Bảo tàng Lâm Đồng mở cửa miễn phí đón khách tham quan với nhiều hoạt động hấp dẫn đến ngày 6/6, trong đó, lần đầu tiên 36 hiện vật “Báu vật hoàng cung” được trưng bày, giới thiệu đến công chúng. 

Những kỷ lục ở chùa 'bà Đanh' và đền 'bà chúa Mõ'

Chùa Trà Phương có lịch sử hơn 1.000 năm, mang nhiều ý nghĩa về lịch sử, tôn giáo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương (Kiến Thụy - Hải Phòng), nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.

Di sản tư liệu - kho báu về tri thức và lịch sử

Châu bản triều Nguyễn còn lưu bút tích các vị hoàng đế. (Ảnh: TTH)
(PLVN) - Các di sản tư liệu của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, địa phương đều có bản sắc, nét độc đáo riêng. Những di sản tư liệu đó phản ánh một bề dày lịch sử - văn hóa. Việc bảo tồn và phát huy các di sản tư liệu là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc vì di sản tư liệu chứa đựng hồn phách của dân tộc.

Tiền Nhị Hà - bí ẩn từ lòng sông cổ

Tiền Nhị Hà - bí ẩn từ lòng sông cổ
(PLVN) - Cách đây hơn 4.500 năm khi bờ biển rút dần từ khu vực Hà Nội ra tới Hải Phòng, vùng châu thổ sông Tiền Nhị Hà (tức sông Hồng cổ) đã dần hình thành với các dấu vết địa chất vẫn còn rõ nét gây tò mò lớn đối với thế hệ trẻ Gen Z ngày nay.

Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

Nhóm học sinh lan tỏa niềm tự hào về văn hóa truyền thống

Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.
(PLVN) -  Vượt qua hơn 11.700 clip dự thi từ 67 tình thành , tác phẩm “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” của nhóm tác giả The Sun Today với chủ đề mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, đã trở thành tác phẩm có lượt ủng hộ cao nhất vòng sơ loại của cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”.

Cần Thơ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Cần Thơ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568
(PLVN) -  Ngày 22/5, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568. Theo Ban tổ chức , bên cạnh ý nghĩa ôn lại lịch sử của Đức Phật, Đại lễ lần này cũng là dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc ta.

Cần Thơ mở "lớp học dân ca 0 đồng” cho trẻ em.

Cần Thơ mở "lớp học dân ca 0 đồng” cho trẻ em.
(PLVN) -  Ngày 21/5, Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên (HSSV) TP Cần Thơ phối hợp Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức chương trình “Giới thiệu nhạc cụ dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu niên” và ra mắt “Mô hình lớp học dân ca 0 đồng”.

Về làng Yên Thái xem nghề làm giấy cổ xưa

Đãi, lọc bột dó. (Ảnh: tư liệu)
(PLVN) - Làng Yên Thái từ thế kỷ 15 đã vang danh khắp chốn với nghề làm giấy dó truyền thống như một niềm tự hào của người dân Kẻ Bưởi. Trải qua nhiều công đoạn chế tác thủ công cầu kỳ, phức tạp, đôi tay tài hoa của người thợ Việt đã làm ra thành những tờ giấy nhẹ như bấc, mềm như lụa, óng như tơ, mảnh mai, tinh tế. Người xưa đã dùng giấy dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian, các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đặc biệt, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên giấy dó vùng Bưởi.

'Bác ơi, tim Bác mênh mông thế'…

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2 năm 1951).
(PLVN) - “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/Ôm cả non sông, mọi kiếp người”… Nhà thơ Tố Hữu đã thốt lên trong những câu thơ chan chứa về lòng nhân ái bao la của Bác như thế… Năm 1990, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất. Trong rất nhiều điều vĩ đại làm nên nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, là tình yêu bao la của Bác dành cho nhân loại, cho mỗi kiếp người…