Chàng shipper 9x và những “đơn hàng” từ trái tim

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không cần ai “đặt hàng” nhưng đều đặn mỗi ngày vài chục suất cơm được trao tận tay những người cơ nhỡ khắp các nẻo đường nội ô TP Cần Thơ.

“Đơn hàng” thiện nguyện này xuất phát từ trái tim nhân ái vào giàu tình yêu thương của chàng trai shipper 9x đất Tây đô – Hoàng Tuấn Vũ (SN 1993, ngụ phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Trên đường đi giao hàng cho khách, gặp ai có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn là anh lại ghé vào giúp đỡ, khi thì cho cơm, lúc lại cho tiền, cho gạo…với suy nghĩ “giúp được ai cái gì thì giúp”. Lúc đầu làm một mình rồi kết nối, vận động thêm nhiều người cùng chung tay để có thể giúp đỡ bà con những thứ lớn hơn, ngoài suất cơm hằng ngày.

Cứ như thế, từ khi Cần Thơ giãn cách xã hội (12/7), hình ảnh anh chàng shipper vừa làm việc kiếm tiền vừa san sẻ tiền công shipper ít ỏi của mình với những người cơ nhỡ, khó khăn đã quá quen thuộc với bà con nghèo đất Tây Đô.

Chàng shipper 9x và những “đơn hàng” từ trái tim ảnh 1

Hình ảnh anh chàng shipper hàng ngày tặng cơm cho bà con nghèo đã trở nên quen thuộc ở đất Tây đô.

Rong ruổi trên các nẻo đường để giao hàng, bắt gặp nhiều cảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, khó khăn khiến anh mủi lòng và tự nhủ phải làm gì đó. Thông tin Cần Thơ tạm dừng hoạt động xổ số rồi đến thực hiện giãn cách xã hội làm chàng trai trẻ trăn trở về những người cơ nhỡ, bán vé số, những người lao động nghèo, nhiều người đời sống cảnh “màn trời chiếu đất”, nơi đầu đường xó phố.

“Lúc đó mình nghĩ, trước đây mấy cô chú bán vé số, chạy xe ôm, làm việc tự do còn có đồng ra, đồng vô còn lo được miếng ăn. Bây giờ giãn cách xã hội, mấy cô chú đâu làm gì ra tiền. Thấy thấy vậy mình mới nảy sinh ý tưởng đi mua cơm hộp để giúp đỡ cho các cô chú. Trong lúc mình đi ship hàng thấy ai nghèo, khó khăn thì mình cho chứ không cố định”, anh Vũ chia sẻ.

Chàng shipper 9x và những “đơn hàng” từ trái tim ảnh 2

Những hộp cơm, gạo, tiền… làm ấm lòng người dân nghèo trong đại dịch

Hơn nửa tháng nay, anh chàng shipper Hoàng Tuấn Vũ song hành 2 công việc vừa giao hàng cho khách và giao những đơn hàng đặc biệt cho những người nghèo, cơ nhỡ. Hộp cơm vẫn chỉ là hộp cơm nhưng sự trân quý là ở tấm lòng và ở thời điểm đại dịch khó khăn này, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

“Nhìn thấy những người nghèo khó được ăn no mình cũng ấm lòng. Ngày đầu tiên mình tự bỏ tiền túi ra làm. Chỉ khoảng 20 hộp cơm thôi. Những ngày sau đó có thêm bạn bè chung sức làm lên được 30 – 40 hộp, có hôm được 50-60 hộp.

Có bữa có bạn gửi thêm 2.000.000đ nên mỗi phần cơm mình kèm thêm cho bà con 100.000đ để mua những thứ cần thiết. Có khi mạnh thường quân người ta góp gạo thì mình để trên xe thấy ai cần mình cho. Mùa này nhiều cảnh khổ lắm, nhất là bà con ở xóm trọ, không có việc làm, không có ăn đã đành còn phải lo tiền đóng trọ”, anh Vũ nói.

Chàng shipper 9x và những “đơn hàng” từ trái tim ảnh 3

Gặp người nghèo khó ở đâu thì anh dừng lại hỏi han và tìm cách giúp đỡ.

Theo chân anh Vũ trên các tuyến đường, đi đến đâu gặp ai khó khăn thì anh dừng lại. Đang chạy trên đường Đại lộ Hòa bình (quận Ninh Kiều) chuẩn bị rẽ qua Lý Tự Trọng anh bất ngờ dừng lại ra hiệu cho chúng tôi quay lại vì anh thấy một bà cụ chạy xe đạp lượm ve chai. Anh vội chạy đến rồi cẩn thận soạn 1 hộp cơm, 1 chai nước suối và kèm 100.000 gửi tặng cho bà cụ: “Bà ơi! Ăn cơm ạ!”. Lúc này trời chuẩn bị mưa, gió thổi mạnh khiến ai cũng rùng mình vì lạnh nhưng trong lòng bà cụ, anh Vũ và cả chúng tôi cũng cảm thấy ấm áp lạ thường – hơi ấm của tình người.

Làm riết thành quen, có những người trở thành “mối” của anh. Đi đến đó là anh lại loay hoay tìm kiếm nhiều lúc không thấy anh lại chạy loanh hoanh tìm kiếm vì sợ các cô chú không có cơm ăn sẽ bị đói...

Cầm phần cơm trên tay anh Nguyễn Văn Lượng (ở trọ tại phường Tân An, quận Ninh Kiều) xúc động cho biết, anh làm nghề bán vé số hơn 30 năm nay để nuôi sống gia đình 4 người: hai vợ chồng hai đứa con. Bây giờ không bán vé số được, không có tiền sinh sống phải nhờ mạnh thường quân cho cơm ăn hàng ngày nên “nhận được phần cơm này anh mừng lắm, những đứa con anh khỏi sợ đói”.

Chàng shipper 9x và những “đơn hàng” từ trái tim ảnh 4

Người dân rất quý mến và biết ơn tấm lòng của anh Vũ.

Một lần tình cờ đi trên đường 30/4 (quận Ninh Kiều), anh gặp một người đàn ông ngồi xe lăn anh liền ghé lại hỏi thăm địa chỉ và hoàn cảnh. Anh chạy về lấy gạo và đi đến tận cùng các hẻm nhỏ để tìm cho bằng được nhà trọ của người đàn ông. Đến đây anh mới biết, xung quanh những phòng trọ lân cận cũng không ít người khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Sự tử tế, hào hiệp của chàng trai trẻ đã dậy nên sức sống của một xóm trọ nghèo, đang gặp khó giữa đại dịch

Những ngày đầu như thế và đến nay vẫn thế, hàng ngày từ 9 giờ sáng anh Vũ nhận đơn và giao cho khách. Đến khoảng 11-12 giờ anh ngưng nhận đơn và đi mua cơm rồi chạy dọc các tuyến đường “giao hàng” cho những người nghèo, cơ nhỡ. Được biết, hoàn cảnh gia đình cũng chẳng khấm khá, anh là trụ cột gia đình, chăm lo cho cha mẹ, với công việc shipper chỉ đem lại cho anh thu nhập mỗi ngày từ 400-500.000 đồng. Mỗi ngày anh đã dành hơn 50% số tiền kiếm được để giúp đỡ những người cơ nhỡ.

Hành động đầy sự sẻ chia của a Vũ giúp nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch, làm lan tỏa thêm yêu thương, thể hiện sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nghĩa tình của người dân miền Tây. Đến đây lại khiến tôi nhớ đến tiêu chuẩn xây dựng người Cần Thơ: “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”.

ĐÌNH THƯƠNG - PHI THUYỀN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.