Chặng đường chông gai của "chú chim nổi giận"

(PLO) - Angry Bird là một trong những tựa game mobile đình đám nhất được hàng triệu người trên thế giới biết đến. Tại thời điểm ra mắt năm 2009, Angry Bird thực sự là một điều bất ngờ và đã nhanh chóng thành công khi đã có 12 triệu lượt tải trong vòng một năm sau đó.
Mikael Hed - CEO của Rovio Mikael Hed - CEO của Rovio

Trong thế giới game mobile, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt khi hàng ngày có rất nhiều sản phẩm mới ra đời. Tuy nhiên, trong suốt gần 5 năm qua, Angry Bird vẫn giữ cho mình một vị thế nhất định và được coi là game “tủ” của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Để có được thành công này, hãng game Rovio - cha đẻ của Angry Bird đã phải trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn và thậm chí suýt bị phá sản. Được sáng lập năm 2003 dưới cái tên Relude bởi Mikael Hed và Niklas Hed, Rovio khi đó chỉ là một studio game nhỏ. Đến năm 2005, họ nhận được một khoản đầu tư thiên thần và đổi tên thành Rovio với 3 nhân sự chủ chốt là Mikael Hed, Teemu Suila và Peter Vesterbacka.

Trong khoảng thời gian từ 2005 đến đầu năm 2009, Rovio không tạo được nhiều dấu ấn và bắt đầu rơi vào khủng hoảng. Hãng đã tạo ra khoảng 51 game lớn nhỏ được đầu tư khá kỹ càng, tuy nhiên phần lớn trong số này không đạt được thành công và được bán lại cho các hãng game khác như Namco, EA. Không đạt được doanh số, tinh thần có dấu hiệu suy giảm, họ cần làm ra được một game thực sự hay và tạo cú hích để cứu vãn Rovio đang đứng trên bờ vực phá sản.

Chặng đường chông gai của "Chú chim nổi giận"

Ban lãnh đạo của Rovio đã lên kế hoạch để tìm ra những ý tưởng thực sự phù hợp, mỗi ngày, có đến hàng chục ý tưởng bị ném vào sọt rác. Và ý tưởng đã đến vào một ngày khi ban lãnh đạo tình cờ thấy một bức hình có những chú chim nhiều màu sắc bên cạnh những khối màu sặc sỡ. Họ đã nảy ra ý tưởng tuyệt vời và làm việc miệt mài trong suốt 8 tháng với hàng trăm lần sửa đổi cùng với một giấc mơ về một tựa game đình đám.

Angry Bird chính thức ra mắt trên Apple Appstore vào tháng 12 năm 2009 và đã đạt được những thành công ngoài mong đợi sau đó: Top 1 bảng xếp hạng ứng dụng và game iPhone tháng 3 năm 2009, Top 1 bảng xếp hạng game hành động trong cùng thời gian đó.

Cho đến nay, Angry Bird đã phát hành thêm nhiều phiên bản như Angry Birds Seasons, Angry Birds Star Wars, Angry Birds Transformers v.v.., mang về cho Rovio khoảng 156 triệu USD doanh thu hàng năm (năm 2013).

Chặng đường chông gai của "chú chim nổi giận" ảnh 1
 Angry Bird là một trong những tựa game mobile đình đám nhất hiện nay
Một số bài học rút ra

Quyết tâm và sự bền bỉ là bắt buộc để đến với thành công: Qua câu chuyện, có thể hình dung ra phép toán vui như sau, cứ 51 game thất bại sẽ có một game thành công, con số này thực tế sẽ còn lớn hơn nhiều. Vì thế, để đạt được thành công trong thế giới game di động, startup sẽ phải chờ đợi. Sự thành công của một trò chơi mobile xoay quanh quá nhiều yếu tố, và sẽ cần một chút may mắn và rất nhiều quyết tâm và sự bền bỉ để có được nó.

Tiếp tục phát triển thương hiệu cho những game đã thành công: Khi Angry Birds đã thành công, Rovio có hai lựa chọn: hoặc cố gắng phát triển các trò chơi mới hoặc bổ sung các gói mở rộng cho trò chơi thành công nhất từ trước đến nay này. Và Rivio đã chọn con đường thứ hai.

Không chỉ có nhiều phiên bản và bổ sung vào Angry Birds ra đời, cho tới nay tất cả các loại hàng hóa mang nhãn hiệu Angry Birds được bán trên thị trường. Angry Birds là một trong số ít các trò chơi mà ban đầu được xây dựng cho điện thoại di động nhưng tìm thấy đường đến PC và console.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.