Chân dung thợ mỏ được phong Anh hùng Lao động trẻ nhất ngành Than

(PLVN) - Đó là Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều, Tổ trưởng Tổ lò chợ số 12, Phân xưởng Tự Lực 2b Mỏ than Mạo Khê (nay là Công ty Than Mạo Khê). Năm 1986, Lều Vũ Điều được phong Anh hùng Lao động khi 27 tuổi và tới nay đã 34 năm trôi qua, ông vẫn là người trẻ nhất của ngành Than được phong danh hiệu này.
Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều

Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều sinh năm 1959 tại xã Vũ Công, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Lều Vũ Điều làm công nhân Mỏ than Mạo Khê cuối năm 1977. Năm sau, anh về Trường đào tạo nghề mỏ để học nghề khai thác mỏ.

Khi đó, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, ngành Than nói riêng rất khó khăn, sản xuất thì gỗ chống lò cũng thiếu. Toàn mỏ, định lượng ăn ca và các loại bồi dưỡng cho thợ lò có lúc còn chưa kịp thời, thế nhưng thợ mỏ Mạo Khê vẫn kiên trì phấn đấu, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo, thận trọng trong bước đi, cách làm, để duy trì sản xuất hoàn thành kế hoạch hàng năm.

Là công nhân trực tiếp khai thác than, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Tự Lực 2b, Lều Vũ Điều đã góp sức không nhỏ trong lao động, sản xuất than. Ông cùng đội ngũ thợ lò kề vai sát cánh, vượt khó vươn lên. 

Năm 1984, Lều Vũ Điều được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Lao động XHCN làm việc tại lò chợ số 12 Phân xưởng Tự Lực 2b của Mỏ than Mạo Khê. Đây là một trong những tổ, đội lao động XHCN do Đoàn Thanh niên Mỏ than Mạo Khê quản lý. Thời kỳ này ở mỏ Mạo Khê diện sản xuất ít, thợ mỏ phải làm việc 4 ca liên tục để phát huy hết công suất lò, bởi thế, trong lò liên tục có thợ mỏ làm việc.

Ở cương vị Tổ trưởng, Bí thư Chi đoàn, Lề Vũ Điều luôn nêu gương trong lao động sản xuất và sinh hoạt để đoàn viên, thanh niên của mỏ noi theo. Năm 1985, đường lò Phân xưởng Tự Lực 2b có nguy cơ bị sập. Đây là lò có sản lượng than cao nhất, nếu không cứu được lò, để lò sập xuống là mất lò, mất ngay sản lượng than khai thác. Lều Vũ Điều đã xung phong vào cứu lò và đã cứu lò thành công, đảm bảo đường lò an toàn để ngay ca sau, thợ mỏ xuống lò tiếp tục khai thác than.

Với những thành tích nổi bật đạt được trong lao động, sản xuất, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của Mỏ than Mạo Khê nói riêng, ngành Than nói chung, năm 1986, ông Lều Vũ Điều đã được phong tặng danh Anh hùng Lao động. Khi ấy, ông 27 tuổi.

Chân dung thợ mỏ được phong Anh hùng Lao động trẻ nhất ngành Than ảnh 1
 

Năm 1990, khi làm Phó quản đốc sản xuất phân xưởng, Anh hùng Lều Vũ Điều đã được bầu vào Ban Chấp hành Huyện ủy Đông Triều (khóa XVIII) và trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa VIII, được cử đi học tại Trường Đại học Công đoàn.

Chia tay ngành Than, ông Điều về công tác tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Năm 2009, ông được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và công tác đến ngày nghỉ chế độ.

Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều vẫn nhớ như in cảm xúc vinh dự, tự hào những ngày tuổi trẻ của mình. Ông tâm sự, để phấn đấu đạt được danh hiệu Anh hùng Lao động đã khó, việc giữ và phát huy danh hiệu lại càng khó hơn. 

Là thợ mỏ, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khi còn là công nhân trẻ, rồi đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau,  Vũ Điều luôn tự hào về quê hương Mạo Khê thứ hai của mình, nơi ấy thời tuổi trẻ ông đã vinh dự được cống hiến và trưởng thành.   

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Lái xe đầu kéo cố tình vượt chốt kiểm dịch

Lực lượng chức năng kiểm soát các phương tiện ra/vào Thủ đô.
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 13h50 ngày 24/9/2021, Tổ Công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hướng đi Hà Nam, phát hiện 1 lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm COVID-19, cố tình vượt chốt kiểm dịch.