Chân dung tân Giám đốc FBI Christopher Wray

Tân Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray
Tân Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray
(PLO) - Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn ông Christopher Wray làm tân Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) của nước này. 

Trước đó, cựu Giám đốc FBI James Comey đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải, với lý do mà ông Comey cho là nhằm ngăn cản cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phê chuẩn

Đêm 1/8 (giờ Mỹ), tức sáng 2/8 (giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Christopher Wray làm tân Giám đốc FBI của nước này thay thế ông James Comey. Thượng Nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, tuyên bố: “Tôi rất hài lòng về sự ủng hộ của Thượng viện đối với việc bổ nhiệm ông Wray làm Giám đốc FBI. Ông Wray có đầy đủ năng lực, cá tính và lòng quyết tâm sắt đá để điều hành một cơ quan thực thi pháp luật một cách công tâm, điều mà chúng ta rất cần ở một Giám đốc FBI”.

“Danh tiếng của FBI đã bị phủ bóng bởi các vụ việc gần đây, nhưng tôi hy vọng rằng, việc phê chuẩn ông Christopher Wray làm Giám đốc FBI sẽ mở ra một trang mới cho cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của nước Mỹ”. Trước đó, ngày 20/7, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua việc đề cử ông Christopher Wray làm tân Giám đốc FBI.

Phát biểu tại phiên điều trần phê chuẩn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, ông Wray cam kết sẽ làm việc độc lập. Ông cho biết: “Nếu được vinh dự trở thành lãnh đạo của FBI, tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ điều gì chi phối hoạt động của cơ quan này, ngoài sự thật, luật pháp và công lý”. Ngày 7/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump đã thông báo ý định lựa chọn ông Christopher Wray làm Giám đốc FBI. 

C.Wray là ai?

Ông Christopher Wray sinh ngày 17/12/1966 tại New York, Mỹ. Theo hồ sơ tại Bộ Tư pháp Mỹ, ông Wray tốt nghiệp Đại học Yale vào năm 1989. Trong hai năm 1992 và 1993, ông là Thư ký cho Thẩm phán Tòa Phúc thẩm số 4 J. Michael Luttig. Từ năm 1993 đến 1997, ông là cộng sự tại Hãng luật King & Spalding. Sau đó, từ năm 1997 đến 2001, ông là Trợ lý Chưởng lý bang Geogia.

Từ năm 2003 đến năm 2005, ông Christopher Wray là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách các vấn đề hình sự dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Ông Christopher Wray được biết đến với vai trò giám sát các cuộc điều tra gian lận lớn của các tập đoàn Mỹ, trong đó có cả cuộc điều tra nhằm vào Tập đoàn Enron, một tập đoàn năng lượng lớn luôn có tên trong danh sách các công ty phát triển nhất nước Mỹ. Tân Giám đốc FBI Wray hiện đang làm việc tại Hãng luật King & Spalding - nơi ông trở thành một đối tác từ năm 2006. Ông là người điều hành Nhóm Các vấn đề Đặc biệt và Thực thi Các vụ Điều tra của Chính phủ Mỹ tại hãng luật này.

Một trong những “điểm sáng” trong khi hành nghề luật của ông Christopher Wray là việc ông từng đại diện cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie trong vụ điều tra liên quan đến việc đóng cửa các làn đường trên Cầu George Washington (hay còn gọi là vụ Bridgegate). Trong vụ này, 2 cựu trợ lý của ông Chris Christie từng bị kết tội lên kế hoạch đóng cửa các làn đường trên Cầu George Washington nhằm trừng phạt một Thị trưởng của Đảng Dân chủ có quan điểm chống lại Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Vì sao Comey bị sa thải?

Ngày 9/5 vừa qua, Giám đốc FBI Comey đã bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump sa thải trong bối cảnh ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông James Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm. Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào.

Hồi cuối tháng 10/2016, ông Comey cũng đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do phát hiện những bức thư được cho là “thích hợp cho cuộc điều tra”, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Quyết định sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey của Tổng thống Mỹ Trump đã khiến nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối và cho rằng đây là “một sai lầm lớn”. 

Ngày 14/5, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng yêu cầu cựu Giám đốc FBI Comey ra điều trần công khai sau khi xuất hiện một bản ghi nhớ có nội dung Tổng thống Donald Trump đề nghị ông Comey ngừng cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn với Nga. Theo truyền thông Mỹ, bản ghi nhớ này do chính cựu Giám đốc FBI Comey ghi lại ngay sau cuộc gặp với ông Donald Trump tại Phòng Bầu dục, một ngày sau khi ông Flynn từ chức vì các cáo buộc liên lạc với Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã bác bỏ những thông tin này.

Ngày 8/6, cựu Giám đốc FBI Comey đã ra điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu ông che giấu những thông tin nhạy cảm liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Trong phiên điều trần, cựu Giám đốc FBI Comey cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu “lòng trung thành” từ ông và đề nghị ông gác lại cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia Flynn với Nga.

Ông Comey cũng cho rằng luật pháp Mỹ không quy định lí do để sa thải Giám đốc FBI nên chính quyền của Tổng thống Trump đã chọn cách “phỉ báng” ông và cả FBI với tuyên bố cơ quan này đang bị hỗn loạn, có lãnh đạo yếu kém và đội ngũ nhân viên không còn tin tưởng vào lãnh đạo. Cựu Giám đốc FBI gọi những lí do đó là “sự lừa dối” của Nhà Trắng.

Nhà Trắng ngay lập tức đã chỉ trích mạnh mẽ những cáo buộc cựu Giám đốc FBI Comey. Trong khi đó, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của Tổng thống Trump cho rằng ông Comey cần phải bị truy tố do để rò rỉ các thông tin mật. Ngày 15/6, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách giám sát cuộc điều tra về cái gọi là “Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ” năm 2016, cho biết cuộc điều tra đã mở một hướng mới sau phiên điều trần trước Quốc hội của cựu Giám đốc FBI Comey. 

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.