Chân dung ông trùm “cát tặc” ở thủ phủ cát Đức Linh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không hề kém cạnh cái tên Long Khá trong "giới cát tặc" ở huyện Tánh Linh, Bình “cát” là “trùm” cát tặc nổi danh ở huyện Đức Linh (Bình Thuận).

Núp bóng dưới danh nghĩa Công ty TNHH Xăng dầu Đức Tín, Bùi Ngọc Bình (Bình “cát”) chọn ngay địa bàn khu dân cư Đồng lớn, Thị trấn Đức Tài (huyện Đức Linh) làm cứ địa, “ông trùm” này ngang nhiên vơ vét, tận thu nguồn tài nguyên này suốt nhiều năm qua mà dường như không gặp bất cứ sự can thiệp, trở ngại nào từ phía chính quyền.

Chân dung ông trùm “cát tặc” ở thủ phủ cát Đức Linh ảnh 1

Bình “cát” ngang nhiên khai thác ngay gần khu dân cư.

Khi “cát tặc” là sân chơi của những “ông lớn”

Từ tin báo của người dân ở cơ sở, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã thâm nhập các mỏ cát khổng lồ của Bình “cát” ở các xã: Tân Hà, Trà Tân, Đông Hà và thôn 2, xã Gia Huynh.

Theo thông tin chúng tôi có được, Bình được cấp phép khai thác 40 ngàn mét khối cát mỗi năm. Thực tế, Bình chủ yếu cuốc cát dơ khu vực xung quanh đất rẫy rồi mang về vị trí được cấp phép để bơm rửa thành cát sạch để tiêu thụ. Với lượng khai thác mỗi ngày hàng chục, thậm chí hàng trăm xe siêu trọng thì chỉ cần thời gian một, hai tháng, Bình đã thực hiện hết sản lượng được giao trong giấy phép. Thế nhưng, như đã nói, trong nhiều năm qua, những chiếc xe cuốc, máy hút cát vẫn hoạt động rầm rập suốt ngày đêm.

Cách đối phó với động tĩnh của cơ quan chức năng mà đối tượng này áp dụng cũng giống như Long Khá, đó là cử đàn em cảnh giới từ xa ở tất cả cửa ngõ dẫn vào mỏ cát. Khi phát hiện có người lạ, lập tức, chúng báo cho nhau tẩu tán phương tiện và lẩn trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, người dân cho rằng, cũng chẳng có gì khó nếu muốn bắt tại trận, vấn đề nằm ở chỗ chính quyền có quyết tâm dẹp bỏ nạn khai thác cát quá mức hay không mà thôi.

Chân dung ông trùm “cát tặc” ở thủ phủ cát Đức Linh ảnh 2

Mỏ cát của Bình tan hoang do khai thác vô tội vạ với nhiều xe cuốc, máy hút cát rầm rập ngày đêm.

Đáng nói hơn, bãi cát của Bình khai thác ngay dưới chân đường dây điện cao thế, âm ỉ kéo theo nguy cơ rủi ro, tai họa cho con người. Không hiểu thế lực của Bình “cát” như thế nào, mà tuyệt nhiên không một người dân nào dám lên tiếng trước công luận về hành vi lợi dụng giấy phép khai thác để đục khoét ồn ào, dai dẳng. Dù rằng, mỗi ngày họ đang phải kêu trời vì nương rẫy xói lở nghiêm trọng và mối họa này chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Đường đi của “cát lậu”

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Ngọc Triết, Trưởng phòng Tài nguyện và Môi trường huyện Đức Linh cho biết, UBND huyện Đức Linh vừa tịch thu và xử phạt “Bình cát” gần 100 triệu với lý do khai thác cát không phép tại địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Đức Linh và Tánh Linh.

Đồng thời kiến nghị Sở Công thương kiểm tra hóa đơn chứng từ của công ty mà “Bình cát” làm chủ. Đồng thời, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận xem xét, sắp xếp lại giấy phép đã cấp cho Bình.

Chân dung ông trùm “cát tặc” ở thủ phủ cát Đức Linh ảnh 3

Bãi cát của Bình khai thác ngay dưới chân đường điện cao thế.

Theo điều tra của chúng tôi, thay vì khi khách hàng mua cát Bình phải xuất hóa đơn để thanh quyết toán và làm căn cứ vận chuyển lưu thông trên đường thì để đối phó với cơ quan chức năng, khi khách hàng mua cát, Bình lại xuất hóa đơn cho Công ty TNHH TM Vận tải Ngọc Công, có địa chỉ đăng ký kinh doanh ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thực chất, chủ của Công ty Ngọc Công là anh ruột Bình “cát”. Sau đó Công ty Ngọc Công lại làm hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Xăng dầu Đức Tín của Bình và xuất hoá đơn ngược lại cho Bình “cát”. Như vậy, việc xuất hóa đơn của Bình là không mất gì vì thuế Giá trị gia tăng (VAT) lúc này chạy ngược lại công ty của Bình. Đáng nói, với việc xuất hóa đơn nói trên, Bình “cát” còn thu từ người mua cát thêm 30.000/m3.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.