Chấn động: Sĩ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS tuyển tân binh?

(PLO) - Một số sĩ quan an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác chặt chẽ với các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thậm chí còn giúp chúng tuyển tân binh.
IS hoạt động mạnh ở cả vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria, Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq IS hoạt động mạnh ở cả vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria, Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq

Thông tin gây sốc này đã được tờ Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải ngày 25/12. Kèm theo đó là đoạn nói chuyện qua điện thoại giữa một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và một thủ lĩnh IS.  

Văn phòng trưởng Công tố Ankara sau đó cũng ra thông cáo cho biết, đoạn hội thoại này được nghe lén để phục vụ công tác điều tra về sự mất tích bí ẩn của 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, văn phòng trưởng công tố Ankara còn thu được nhiều thông tin quan trọng khác trong dữ liệu điện thoại và trong quá trình nghe lén điện thoại di động của 19 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc là ủng hộ IS.

Riêng trong đoạn hội thoại này, quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với bí danh X-2. Đoạn hội thoại như sau:

- Chào ông anh

- X2: Chúng tôi đang ở vùng đất xa để vận chuyển các trang thiết bị. Chúng tôi bật đèn sáng và khi đó người của anh có thể vào.

- OK, anh, chúng em đang đến rồi.

- X2: Nhanh lên.

- Ông anh, có phải ông nhắc đến nơi mà tôi được cấp cái xe đầu tiên không?

 - X2: Đúng như vậy, một ít ở nơi đó và hai nơi khác nữa.

- Ok, ông anh.

Một điểm đáng chú ý là trước khi tờ Cumhuriyet đăng tải những thông tin này, các đảng phái đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không dưới một lần cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyip Erdogan có liên quan đến IS.

Hãng Sputnik của Nga cho biết, một thành viên của IS tên là Mahmout Ghazi Tatar, bị binh lính Nga bắt giữ đã hé lộ nhiều thông tin quan trọng về các hoạt động hợp tác làm ăn giữa IS và giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản thân Mahmout Ghazi Tatar cũng gia nhập IS nhờ sự bảo trợ của một người bạn. Sau này, anh ta cùng với 27 người Thổ Nhĩ Kỳ khác đã được sĩ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ vượt biên giới để vào Syria, gia nhập IS.

Mahmout Ghazi Tatar có kể rằng, sau khi vượt biên, anh ta cùng 27 người kia đã được đưa tới một trại huấn luyện quân sự cách vùng biên giới 5km và được học giáo lý của IS.

Thông thường, các tân binh sẽ được huấn luyện trong vòng 6 tháng.

Theo CAND
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.