Chấn động: Sĩ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS tuyển tân binh?

(PLO) - Một số sĩ quan an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác chặt chẽ với các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thậm chí còn giúp chúng tuyển tân binh.
IS hoạt động mạnh ở cả vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria, Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq IS hoạt động mạnh ở cả vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria, Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq
Thông tin gây sốc này đã được tờ Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải ngày 25/12. Kèm theo đó là đoạn nói chuyện qua điện thoại giữa một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và một thủ lĩnh IS.  
Văn phòng trưởng Công tố Ankara sau đó cũng ra thông cáo cho biết, đoạn hội thoại này được nghe lén để phục vụ công tác điều tra về sự mất tích bí ẩn của 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, văn phòng trưởng công tố Ankara còn thu được nhiều thông tin quan trọng khác trong dữ liệu điện thoại và trong quá trình nghe lén điện thoại di động của 19 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc là ủng hộ IS.
Riêng trong đoạn hội thoại này, quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với bí danh X-2. Đoạn hội thoại như sau:
- Chào ông anh
- X2: Chúng tôi đang ở vùng đất xa để vận chuyển các trang thiết bị. Chúng tôi bật đèn sáng và khi đó người của anh có thể vào.
- OK, anh, chúng em đang đến rồi.
- X2: Nhanh lên.
- Ông anh, có phải ông nhắc đến nơi mà tôi được cấp cái xe đầu tiên không?
 - X2: Đúng như vậy, một ít ở nơi đó và hai nơi khác nữa.
- Ok, ông anh.
Một điểm đáng chú ý là trước khi tờ Cumhuriyet đăng tải những thông tin này, các đảng phái đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không dưới một lần cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyip Erdogan có liên quan đến IS.
Hãng Sputnik của Nga cho biết, một thành viên của IS tên là Mahmout Ghazi Tatar, bị binh lính Nga bắt giữ đã hé lộ nhiều thông tin quan trọng về các hoạt động hợp tác làm ăn giữa IS và giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.
Bản thân Mahmout Ghazi Tatar cũng gia nhập IS nhờ sự bảo trợ của một người bạn. Sau này, anh ta cùng với 27 người Thổ Nhĩ Kỳ khác đã được sĩ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ vượt biên giới để vào Syria, gia nhập IS.
Mahmout Ghazi Tatar có kể rằng, sau khi vượt biên, anh ta cùng 27 người kia đã được đưa tới một trại huấn luyện quân sự cách vùng biên giới 5km và được học giáo lý của IS.
Thông thường, các tân binh sẽ được huấn luyện trong vòng 6 tháng.
Theo CAND
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.