Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn

(PLO) - Nhiều phụ huynh có con em đang học tại Trường mầm non Trảng Bàng (thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) phản ánh cô Ngô Thị Thủy Tiên, hiệu trưởng nhà trường“cắt xén” khẩu phần ăn của hơn 435 trẻ đang học bán trú tại đây trong thời gian dài.
Trường mầm non Trảng Bàng, nơi có nhiều phụ huynh phản ánh. Ảnh: Hải Thọ Trường mầm non Trảng Bàng, nơi có nhiều phụ huynh phản ánh. Ảnh: Hải Thọ

Những phụ huynh này bức xúc cho rằng, đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan thẩm quyền: Huyện ủy Trảng Bàng, Ban Thanh tra Huyện ủy, UBND huyện Trảng Bàng…nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng,

Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn ảnh 1

Đơn phản ánh của tập thể phụ huynh gửi đến báo chí. Ảnh” Hải Thọ

Theo nội dung đơn phản ánh gửi đến PLVN Online, tập thể nhóm phụ huynh trình bày: “Các phụ huynh luôn tin tưởng và đặt trọn niềm tin về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con em họ khi gửi vào Trường mầm non Trảng Bàng. Sau khi phát hiện ra những việc làm sai trái của cô hiệu trưởng Ngô Thị Thủy Tiên về việc liên quan đến khẩu phần ăn của hơn 435 đứa trẻ thì phụ huynh đã mất hết niềm tin với nhà trường”.

Thời gian gần đây, thấy con em mình ăn với thực đơn nghèo nàn, xem trên bảng chẳng thấy ghi báo giá thực phẩm tiền ăn mỗi ngày. Khi phụ huynh hỏi giáo viên chủ nhiệm thì các cô cho biết, chỉ lo công việc giảng dạy, không chú ý được đến việc khác.

Sau khi có buổi họp phụ huynh (ngày 11/11/13) thì bảng báo giá được công khai thông qua tất cả. Tuy nhiên, giá cả các loại thực phẩm lại chênh lệch khá cao so với thị trường tại thời điểm.

Cụ thể, ngày 18/9/13 giá thịt bò của trường kê báo từ 266 ngàn đồng đến 273 ngàn đồng/ kg. Trong khi ngoài thị trường chỉ có giá 210 ngàn đồng /kg. Trứng cút đến 9 ngàn đồng/chục, nhưng thị trường chưa đến 5 ngàn đồng… và một số thực phẩm khác đều có giá cao.  

“Trong bảng tính tiền hàng ngày đều có kê ghi 5 kg xương và 2 kg mỡ, trên thực tế hoàn toàn không thấy. Số tiền đó từ trước đến nay nhà trường dùng làm việc gì?, Phụ huynh thắc mắc.

Mỗi ngày trường mua không quá 32kg thịt heo, nhưng trong sổ chợ của trường luôn ghi số lượng cao hơn. Điển hình, ngày 11/9/13 ghi lên đến 43,9kg. Khi phụ huynh hỏi, hiệu trưởng cho rằng, lấy ngày sau bù cho ngày trước bị thiếu. Các phụ huynh lại cho rằng, cách giải thích của hiệu trưởng là không thuyết phục.

“Cô hiệu trưởng tự ý mua thực phẩm giá cao nhưng không thông qua hội đồng nhà trường, không công khai cho toàn thể phụ huynh nắm rõ, là ngụ ý gì? Hiệu trưởng tự ý liên kết với nhà cung cấp để tự ý nâng giá thực phẩm lên cao nhằm mục đích gì..?
Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn ảnh 2
Bà T - phụ huynh có con học tại trường mầm non Trảng Bàng bức xúc trao đổi với PLVN

Hơn 400 phụ huynh chúng tôi đã đóng tiền vào trường mầm non Trảng Bàng là luôn mong muốn con em chúng tôi được ăn uống đầy đủ, đảm bảo bảo dinh dưỡng. Khi phát hiện những việc làm sai trái trên của trường, khiến chúng tôi hết sức bức bình”. Các phụ huynh bức xúc.

“Ngoài vấn đề kê khống, kê cao giá thực phẩm, nhiều năm nay, hàng tháng chúng tôi đều đóng 50 ngàn đồng cho việc sinh phí. Ai cũng biết rằng trong xà phòng bột là có chất xút, chỉ để giặt áo quần. Nhưng hiệu trưởng lại chỉ đạo cho dùng nó để rửa chén bát cho các cháu ăn cơm. Đến khi hàng loạt phụ huynh lên tiếng phản ứng, mới thay đổi sang nước xà phòng chai, dành rửa chén”, một phụ huynh cho hay. 

Trong đơn gửi báo chí, Các phụ huynh có con em học bán trú tại trường vẫn khẳng định cô Ngô Thị Thủy Tiên (hiệu trưởng trường) có cắt xén trong khẩu phần ăn của hơn 435 trẻ mầm non trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thầy Hải (trưởng Phòng Giáo dục) nói phụ huynh cần chỉ ra phần “cắt xén”? Khi phụ huynh chỉ ra điểm “cắt xén” là lấy tiền mua xương, mua mỡ bỏ qua thịt nhưng không hề thể hiện qua sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Sau đó, thầy Hải bảo các phụ huynh hãy tính ra là “cắt xén” bao nhiêu?

Để hiểu rõ thêm vấn đề, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại thị trấn Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) và ghi nhận vụ việc.

Được biết, đến thời điểm này, Trường mầm non Trảng Bàng có tổng cộng 461 trẻ theo học bán trú. Tổng cộng có 9 lớp, chia làm hai khối: Khối I gồm có 2 lớp, nhận các trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi; Khối II gồm có 7 lớp, nhận trẻ ngoài 36 tháng tuổi đến 5 tuổi. Sĩ số lớp giữ trẻ thấp nhất là 55 cháu, cao nhất có đến 65 cháu/ lớp.

Với số lượng nhận trẻ vào lớp quá đông trong một lớp học tại Trường mầm non Trảng Bàng liệu các giáo viên có đảm bảo được sự chăm sóc tốt nhất cho trẻ? Diện tích sân nhà cho mỗi trẻ nô đùa, vui chơi trong lớp sẽ được bao nhiều? Trường đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT đề ra khi sĩ số lớp học vượt quá quy định cho phép?

Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn ảnh 3
Ông L.V.L (phụ huynh) đại diện các cháu nói lên lời bức xúc với PV. Ảnh: Hải Thọ 

Quay lại vấn đề liên quan đến khẩu phần ăn của 435 cháu kéo dài từ tháng 8 – 10/2013, phụ huynh  L.V.L, có cháu nội hiện đang học tại trường này bức xúc nói: “Tôi rất là đau xót, tại sao phụ huynh người ta đóng tiền vào cho con cháu người ta ăn, nhà trường chỉ có trách nhiệm quản lý thực phẩm, thức ăn, thế nhưng đã không vun đắp thêm dinh dưỡng mà lại còn làm sụt giảm đi… Tất cả đều có “sự chỉ đạo”…, và sự chỉ đạo này là quá “vô trách nhiệm”…”.(?)

Bà T., giảng viên đang dạy trường cấp III, có con đang học tại Trường mầm non Trảng Bàng bức xúc, mong muốn làm sáng tỏ sự vụ: “Tôi mong báo chí làm sáng tỏ sự việc để lấy lấy lại công bằng cho học sinh. Phụ huynh không mong mỏi gì, nhưng phải có rự rõ ràng, nếu sai phạm về chuyên môn, có thể sửa sai chuyên môn lại được. Nhưng sai phạm về tài chính thì không thể sửa đổi hay chỉ nói xin lỗi là xong... Đề nghị truy thu ra số tiền đã chênh lệch để hoàn trả lại cho tất cả các phụ huynh”.

Xem clip ghi nhận ý kiến của một số phụ huynh về vụ việc trên:

PLVN  tiếp tục cập nhật thông tin.

Hải Thọ
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).