Chặn dịch ở Lạng Giang trong 7 ngày?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 1 ngày, tỉnh Bắc Giang phát sinh 68 ca nhiễm COVID-19, trong đó huyện Lạng Giang có 10 F0. Huyện này đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, quyết tâm cắt đứt chùm lây nhiễm trong 7 ngày .
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Những ca mắc mới tại Bắc Giang gồm 24 F0 phát sinh trong khu cách ly tập trung là các F1 liên quan tới điểm dịch trong khu công nghiệp; 9 F0 đi từ tỉnh ngoài về địa phương là lái xe đường dài, công dân về từ các tỉnh, TP phía Nam đã được cách ly tập trung; 20 F0 liên quan đến ca bệnh khởi phát tại huyện Yên Thế; 13 F0 liên quan đến ca bệnh là nhân viên quán cafe Phố tại huyện Lạng Giang; 2 F0 chưa rõ yếu tố dịch tễ (là nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng).

Tính từ ngày 26/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 182 người nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh có 36 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 135 F0 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Các bệnh nhân còn lại đang được đưa đến 2 cơ sở y tế trên để điều trị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Lạng Giang, từ ngày 26/10 đến nay trên địa bàn có 20 trường hợp nhiễm COVID-19. Đáng chú ý, ngày 4/11, huyện ghi nhận 10 F0 đều liên quan đến chùm ca bệnh tại quán cà phê Phố, thôn Mia, xã An Hà.

Làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Lạng Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Lê Ô Pích Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định đây là điểm dịch rất phức tạp, có tính nhạy cảm lớn, tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh, việc truy vết F1 sẽ gặp rất nhiều khó khăn do nhiều đối tượng không thành khẩn khai báo.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Lạng Giang có giải pháp ứng phó kịp thời; không lơ là, chủ quan song không hoang mang. Quyết liệt, thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, xây dựng phương án lấy mẫu xét nghiệm đối với các xã có F0.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Lạng Giang khẩn trương thành lập tổ phản ứng nhanh và tổ công tác đặc biệt từ 3 - 5 người do các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng thường trực chỉ đạo tại các xã: An Hà, Đào Mỹ, Hương Lạc để kịp thời chỉ đạo, chủ động cho công tác xét nghiệm, truy vết và mở rộng đối tượng, địa bàn xét nghiệm, khoanh vùng hiệu quả.

Huyện cần khẩn trương, thần tốc, tích cực, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó để khoanh vùng hiệu quả; thực hiện đóng chặt chốt tại 02 xã An Hà và Hương Lạc; lấy mẫu xét nghiệm 2 ngày/lần cho toàn dân thuộc 2 xã này. Những địa phương nguy cơ thấp hơn có thể có thể lấy mẫu 3 ngày/lần để tiếp tục tầm soát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện chỉ đạo xây dựng ngay 3 khu cách ly để đưa vào hoạt động trong ngày 5/11, chuẩn bị cho phương án xây dựng khoảng 12 -15 khu cách ly để dự phòng diễn biến dịch phức tạp.

Ngoài ra, huyện Lạng Giang cần xây dựng ngay các kịch bản, phương án ứng phó khi dịch lan vào các doanh nghiệp có đông công nhân, các trường học để có biện pháp xử trí phù hợp, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Bên cạnh đó, tạm thời cho học sinh trên địa bàn các xã, thị trấn đang có nhiều ca F0 (có thể cả các xã, thị trấn lân cận nếu cần thiết) nghỉ học cho đến khi cơ bản khống chế được dịch.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang tăng trường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định về phòng chống dịch; các trường hợp không khai báo y tế để làm dịch lây lan ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, bằng mọi giải pháp, chậm nhất trong 7 ngày, kể từ 4/11, huyện phải cắt đứt được chùm lây nhiễm, không để dịch lan ra cộng đồng.

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.