Chậm giao vắc-xin ngừa Covid-19, các công ty có thể đối mặt hậu quả pháp lý

(PLVN) - Các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna giải thích rằng do dây chuyền sản xuất tại nhà máy nên việc cung ứng vắc-xin ngừa Covid-19 bị chậm trễ so với hợp đồng.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Berlin , Đức ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Berlin , Đức ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Chính phủ Đức ngày 31/1 đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại các nhà sản xuất thuốc không cung cấp vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho Liên minh châu Âu (EU) theo đúng kế hoạch, trong bối cảnh căng thẳng về việc chậm trễ giao hàng từ nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca đang gia tăng.

"Nếu các công ty không tôn trọng nghĩa vụ của họ, chúng tôi sẽ phải quyết định các hậu quả về pháp lý", Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuyên bố.

AstraZeneca cho biết, hãng chỉ có thể giao một phần tư số liều vắc-xin như đã cam kết trước đó cho EU trong quý I/2021, bởi nhà máy ở châu Âu của họ gặp vấn đề. Trong khi đó, Brussels ngầm cáo buộc AstraZeneca dành ưu đãi cho Anh trong việc cung cấp vắc-xin.

Trung tuần tháng 1/2021, Công ty Pfizer (Mỹ) thông báo giảm cung ứng vắc-xin Covid-19 để cải tiến dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Puurs (Bỉ) nhằm tăng thêm công suất.

Pfizer giải thích sự việc này tác động tạm thời đối với các lô hàng từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2021 nhưng sau đó sản lượng vắc-xin cung cấp sẽ tăng đáng kể vào cuối tháng 2 và tháng 3.

Các quan chức hàng đầu Đức sẽ gặp gỡ các nhà sản xuất dược phẩm để giải quyết các vấn đề chậm trễ giao hàng trên.

Nhật Lê (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.