Chấm dứt lạm thu dưới mọi hình thức

Hôm qua 20/9, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị phối hợp tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Hôm qua 20/9, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị phối hợp tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục đều phải thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BGD&ĐT ngày 7/5/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học phí và lệ phí tuyển sinh về mức thu, về các đối tượng được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh cần thực hiện theo đúng quy định của UBND tỉnh, thành phố.

Đối với những khoản thu để mua áo quần đồng phục, quần áo thể dục- thể thao, phù hiệu học sinh, vở học tập mang tên trường... Các cơ sở giáo dục cần thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với phụ huynh học sinh; phụ huynh học sinh tự lựa chọn và quyết định hình thức mua thích hợp.

Chấm dứt lạm thu dưới mọi hình thức ảnh 1

Đối với những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống... Yêu cầu nhà trường phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.

Các trường vận động phụ huynh học sinh tham gia bảo hiểm y tế cho con em theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế, cần giải thích rõ nội dung và tính chất tự nguyện để phụ huynh không hiểu lầm khi mua các loại bảo hiểm thương mại.

UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quy định mức thu phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc chi tiêu phải được lập kế hoạch và được thông qua trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học.

Khuyến khích đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để hỗ trợ cơ sở vật chất nhà trường. Các cơ sở giáo dục phải tổ chức thu, quản lý và thông báo dự toán sử dụng, công khai quyết toán các khoản đóng góp tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện. Chính quyền địa phương phải có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái những quy định trên.
Đoàn kiểm tra Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổng rà soát tình hình thực hiện thu, chi đầu năm học 2010-2011 trong các đơn vị trường học công lập trên địa bàn, từ ngày 20/9 đến hết tháng 10/2010.

Ngày 20/9, chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống đã gửi công văn tới trưởng phòng Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Đến hết tháng 10/2010, Sở GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra việc thu chi đầu năm ở các cơ sở giáo dục công lập, kế hoạch cụ thể như sau:
Các Phòng GD&ĐT có nhiệm vụ báo cáo 3 nội dung: Tình hình triển khai hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các khoản thu tại các cơ sở giáo dục; Kiến nghị của đơn vị; Giới thiệu một số cơ sở giáo dục để đoàn đi kiểm tra thực tế.

Với các trường học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) trên địa bàn thực hiện báo cáo theo mẫu.
Theo VTC News

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.