Cha nào con nấy…

Nạn bạo hành có thể truyền theo thế hệ, nếu khi còn nhỏ người chồng từng chịu hoặc chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, chồng đánh vợ, hoặc bố đánh con, thì khi lớn lên, người chồng rất có khả năng sẽ lặp lại hành vi đó trong gia đình riêng của mình. Có câu này tôi thấy đúng vô cùng, cha nào con nấy.

[links()]Chào Ban biên tập và độc giả!

 Bạo hành xảy ra là điều vô cùng tệ hại, để lại hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần cho người vợ và con cái, điều này ai cũng rõ, không đi sâu thêm.

Một điều ít ai nghĩ tới là bản thân người chồng thực hiện các hành vi bạo lực cũng gánh chịu hậu quả tiêu cực về tâm lý do chính anh ta gây ra. Khi bạo hành xảy ra, người vợ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu xa vì sao chồng mình trở thành người bạo hành. Có thể nguyên nhân nằm ngoài cuộc sống hôn nhân, do những nhân tố bản thân người chồng không ý thức được, tất nhiên người vợ càng không thể nhận ra.

Nạn bạo hành có thể truyền theo thế hệ, nếu khi còn nhỏ người chồng từng chịu hoặc chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, chồng đánh vợ, hoặc bố đánh con, thì khi lớn lên, người chồng rất có khả năng sẽ lặp lại hành vi đó trong gia đình riêng của mình. Có câu này tôi thấy đúng vô cùng, cha nào con nấy.

Ngoài ra với quan niệm "chồng là vua, vợ là bề tôi", cộng thêm khí chất nóng nảy sẵn có ở nam giới, rất dễ đẩy người chồng tới xu hướng sử dụng bạo lực như thứ vũ khí để bảo vệ bản ngã đàn ông, cũng như để cai trị vợ. Lúc này cách ứng xử của người vợ vô cùng quan trọng, có thể tránh xung đột hoặc làm trầm trọng thêm xung đột.
 
Người vợ có chồng bạo hành đừng vội vàng nghĩ tới giải pháp ly hôn. Trước hết nên thử tất cả các biện pháp nhằm ngăn chặn và loại bỏ bản tính vũ phu của chồng. Khi cần, không ngại ngần nhờ tới sự can thiệp của pháp luật. Chính sự nhẫn nhịn cam chịu trong tâm lý "xấu chàng hổ ai" của phụ nữ đã dung túng cho thói bạo hành.

Mọi ý kiến từ người khác chỉ mang tính chất tham khảo, người vợ hãy lắng nghe nơi sâu thẳm trái tim mình. Xác định xem tình yêu vợ chồng có đủ mạnh để hai người tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề của bản thân hay không, và các biện pháp hữu hiệu để hiện thực hóa giải pháp đó.

Có ý tưởng này tôi vô cùng tâm đắc: Bạn chỉ có thể thay đổi số phận nếu tự mình tìm và mở được các cánh cửa liên tiếp trên con đường đời của riêng bạn. Sẽ không ai bên cạnh để chỉ cho bạn cánh cửa ấy, vì chính họ cũng không biết nó ở đâu. Chỉ khi bạn tự vượt qua được các lớp cánh cửa, với hành trang là kho tri thức nhân loại, bạn mới tiến tới được hạnh phúc.
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.
Trần Thu Hà  (Thanh Xuân - Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.