Cha mẹ cần làm gì để rút tiền trong sổ tiết kiệm đứng tên con?

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) - Trước khi theo chồng ra định cư ở nước ngoài, tôi có mở sổ tiết kiệm tại một quỹ tín dụng trong nước. Nay tôi muốn dành tặng số tiền tiết kiệm này cho cha mẹ để làm nhà mới. Xin hỏi nếu tôi không trực tiếp về nước thì có làm thủ tục ủy quyền cho cha mẹ rút tiền được không? Cha mẹ tôi muốn rút được tiền trong sổ tiết kiệm đứng tên tôi thì cần thủ tục gì? (Chị Thùy Anh, 27 tuổi, từ Pháp hỏi) 

Trả lời: Ủy quyền là việc cho phép người khác nhân danh mình để thực hiện công việc nào đó. Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Với trường hợp ủy quyền rút tiền tiết kiệm, Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm (ban hành theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN (sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN và Thông tư số 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) quy định về rút tiền gửi tiết kiệm theo giấy ủy quyền như sau:

“1. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định các yếu tố cần thiết của giấy ủy quyền để đảm bảo lợi ích của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.

2. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy ủy quyền, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm căn cứ vào nội dung ủy quyền để thực hiện việc chi trả tiền gửi tiết kiệm”.

Như vậy, chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm được quyền cho người khác (có đủ năng lực hành vi dân sự) để thực hiện công việc rút tiền tiết kiệm (nếu đã đủ điều kiện rút tiền tiết kiệm). Về thủ tục ủy quyền, như quy định tại khoản 1 Điều 18 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm nêu trên, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm (ngân hàng) sẽ quy định cụ thể về thủ tục ủy quyền phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan.

Do đó, nếu chị muốn ủy quyền cho cha mẹ thực hiện rút tiền từ sổ tiết kiệm của mình thì cần liên hệ với tổ chức tín dụng nơi chị mở sổ tiết kiệm để được hướng dẫn thủ tục ủy quyền cụ thể.

Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch tiền gửi, thông thường các ngân hàng, tổ chức tín dụng yêu cầu Giấy ủy quyền phải được lập tại trụ sở; trường hợp giấy ủy quyền không được lập tại trụ sở thì phải có xác nhận của công chứng hoặc chính quyền địa phương theo quy định.

Người được ủy quyền khi đến rút tiền tiết kiệm theo ủy quyền phải có các giấy tờ: Sổ tiền gửi tiết kiệm đứng tên chủ sở hữu là người ủy quyền; chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được uỷ quyền và Giấy uỷ quyền có xác nhận…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có được xuất gộp hoá đơn?

Có được xuất gộp hoá đơn?
(PLVN) - Bạn Quỳnh Nga (Hà Nội) hỏi : Công ty tôi kinh doanh về dịch vụ viễn thông bán thẻ trả trước, thu cước phí hoà mạng. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp dịch vụ cho rất nhiều khách hàng. Để phục vụ nhanh chóng, chu đáo cho khách hàng cuối ngày hoặc định kỳ trong tháng công ty tôi xuất gộp lại một hóa đơn tổng có được không?

Trường mầm non chưa có giấy phép đã hoạt động xử phạt như thế nào?

Trường mầm non chưa có giấy phép đã hoạt động xử phạt như thế nào?
(PLVN) - Bà Mỹ Linh (Bắc Ninh) hỏi: Hiện nay, các trường mầm non xuất hiện ngày càng nhiều đặc biệt là những trường mầm non tư thục. Tuy nhiên, một số cơ sở mầm non chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện hoạt động đã nhận giữ trẻ. Xin hỏi, mức xử phạt đối với cơ sở mầm non hoạt động không phép này như thế nào?

Kinh doanh online phải nộp thuế như thế nào?

Kinh doanh online phải nộp thuế như thế nào?
(PLVN) - Bạn Ngọc Văn (Hà Nội) hỏi: Tôi có kinh doanh online quần áo trên Shopee từ năm 2014. Vậy xin hỏi về việc cá nhân kinh doanh online có phải nộp thuế không? Pháp luật quy định như thế nào về việc này?

Cử tri kiến nghị mở rộng đối tượng gọi nhập ngũ: Bộ Quốc phòng trả lời

Hình minh họa.
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình phản ánh, hiện nay việc tuyển thanh niên đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) gặp nhiều khó khăn. Lực lượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và tự nguyện nhập ngũ không nhiều với lý do như đi xuất khẩu lao động, sức khỏe không đảm bảo, nhập học... Việc này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tuyển quân hàng năm.

Hợp đồng mua bán điện sinh hoạt có nội dung gì?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Công Thương đề xuất, hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt phải được đăng ký và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận cho áp dụng theo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Tặng “hoa” bằng tiền thật có vi phạm pháp luật?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Văn Hiệp (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Tôi thấy vào các dịp lễ như 20/10, 8/3… việc tặng những bó hoa được kết từ tiền thật đang dần trở nên khá phổ biến. Xin hỏi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc này?

Có quyền ly hôn khi chồng đang đi chấp hành hình phạt tù không?

Có quyền ly hôn khi chồng đang đi chấp hành hình phạt tù không?
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Tuyên, Quảng Bình hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 4 năm nhưng đời sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc, chồng tôi không tu chí làm ăn, thường xuyên tụ tập chơi bời. Năm vừa rồi, chồng tôi đi đánh bạc và bị bắt, hiện nay đang bị giam và chịu án tù 3 năm. Tôi với anh ấy không có tài sản chung và không có con chung. Tôi muốn hỏi, tôi có thể ly hôn khi chồng tôi còn đi tù được không? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và gửi đến đâu?

Cá nhân tự ý lập bãi làm dịch vụ trông giữ xe bị xử lý ra sao?

Cá nhân tự ý lập bãi làm dịch vụ trông giữ xe bị xử lý ra sao?
(PLVN) -  Bạn Nguyễn Văn Khoa, Bắc Ninh hỏi: Trong các dịp lễ hội đầu năm, trên địa bàn một số huyện, nhất là nơi có nhiều di tích lịch sử, lễ hội truyền thống nổi tiếng xảy ra tình trạng các cá nhân tự lập bãi trông giữ xe và thu tiền với giá cao. Tôi muốn hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật không? Nếu có, vậy hành vi này bị xử phạt như thế nào?

Thanh tra Chính phủ đề xuất thẩm quyền thanh tra lại

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra. Trong đó, quy định thẩm quyền thanh tra lại của Tổng Thanh tra Chính phủ, Chánh Thanh tra Bộ, Chánh Thanh tra tỉnh sau khi đã có kết luận thanh tra nhưng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Quán cà phê mở nhạc gây tiếng ồn bị xử lý ra sao?

Quán cà phê mở nhạc gây tiếng ồn bị xử lý ra sao?
(PLVN) - Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi sống ngay bên cạnh một quán cà phê. Hằng ngày, quán mở nhạc rất to, đến 23h nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của các gia đình xung quanh. Đã vài lần tôi góp ý với chủ quán nhằm khắc phục tình trạng trên nhưng không hiệu quả. Tôi muốn hỏi việc gây tiếng ồn như trên của quán có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào?

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

Ảnh minh họa
(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?