Cha của “chủ nhân kỳ án vườn mít” ra Hà Nội kêu oan

(PLO) - Ra Hà Nội này giữa những ngày trời lạnh, mưa phùn ẩm ướt, đường đi lối lại không rành, ông Lê Bá Triệu – bố của bị án Lê Bá Mai trong “kỳ án vườn mít”, ôm cả chồng đơn thư đi gõ cửa kêu oan cho con.

Trở lại kỳ án “vườn mít”

Theo bản án sơ thẩm, Lê Bá Mai làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân (xã An Khương, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước). Sáng ngày 12/11/2004, trong lúc đi rải phân, Mai thấy Nguyễn Thị Út (SN 1993) và Thị Hằng (SN 1995) đi mót sắn nên lấy xe máy chở Út đến vườn mít để hiếp dâm, dùng quần của nạn nhân siết cổ Út, sau đó vùi xác gần cây mít gần đó.

Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Mai án tử hình. Sau đó TAND Tối cao tại Tp.HCM xét xử phúc thẩm và giữ nguyên bản án này. Bị án Lê Bá Mai kêu oan.

Đến tháng 12/2006, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả 2 bản án để điều tra lại.

Tháng 5/2011, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần hai và tuyên bị cáo không phạm tội trả tự do ngay tại tòa. VKSND tỉnh Bình Phước kháng nghị, yêu cầu xét xử lại.

Ngày 18/5/2012, Mai bị bắt giam lại. Tháng 6/2012, TAND Tối cao tại Tp.HCM hủy án để điều tra và xét xử lại từ đầu. Tháng 1/2013, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm lần 3 tuyên phạt tù chung thân. VKSND tỉnh Bình Phước kháng nghị yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, xử bị cáo án tử hình. Mai tiếp tục kêu oan.

Sáng 30/8/2013, HĐXX Phúc Thẩm TAND Tối cao tại Tp.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án “hiếp dâm trẻ em” và “giết người”. Chiều cùng ngày, HĐXX đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Lê Bá Mai.
Cha của “chủ nhân kỳ án vườn mít” ra Hà Nội kêu oan ảnh 1
 Ông Lê Bá Triệu đội đơn vượt nghìn cây số để kêu oan cho con -
bị án Lê Bá Mai trong kỳ án "vườn mít".

Và cũng chỉ sau 5 ngày phiên tòa kết thúc (ngày 4/9/2013), người cha của bị án Lê Bá Mai là ông Lê Bá Triệu một lần nữa lại làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng. Nhưng tất cả đều rơi vào im lặng không có phản hồi. Duy chỉ có đơn thư kêu cứu của ông gửi đến Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang là đã có phiếu báo nhận được thư.

Nhưng đến nay cũng chỉ ngần ấy thông tin rằng, thư đã được chuyển đến Bộ trưởng Trần Đại Quang và chỉ có vậy cũng phần nào làm cho ông thấy thêm tin tưởng và mong mỏi có ngày vụ án con mình sẽ được làm sáng tỏ. “Oan khuất” như nào chưa hay nhưng nếu các cơ quan tố tụng đủ bằng chứng khách quan để kết tội con ông phạm tội tày đình “hiếp dâm trẻ em và giết người” thì cũng khiến ông và dư luận quan tâm theo dõi vụ án tới cả 10 năm trời phải “tâm phục khẩu phục!”

Vụ án có nhiều điểm bất thường chưa được làm rõ


Ông Triệu cho biết ra Hà Nội lần này với quyết tâm để được tận tai nghe thấy những câu trả lời chính xác của những người đại diện cao nhất trong các cơ quan tố tụng. Theo ông Triệu, sau phiên phúc thẩm, tòa tuyên con ông án chung thân ông đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu oan và mong mỏi sự hồi đáp thì đến ngày 11/2/2014, ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao khi chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2014 của Viện phúc thẩm 3 tại TPHCM đã nói rằng “Viện 3 đã có nhiều cố gắng và đã chấm dứt vụ án Lê Bá Mai”, phát biểu của ông Nguyễn Hòa Bình sau đó được các báo đưa tin làm gia đình tôi rất chua xót.

“Tại sao ông ấy lại nói vụ án đã kết thúc khi chính gia đình tôi và con trai tôi là bị án Lê Bá Mai vẫn đang kêu oan”- ông Triệu nói và chìa ra tờ báo in có tường thuật rất rõ ràng về những chỉ đạo của ông Nguyễn Hòa Bình.

Theo luật sư Nguyễn Việt Hà (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trước đây chỉ biết về vụ án của Lê Bá Mai qua báo chí. Tuy nhiên qua nhiều đêm nghiên cứu, đọc hồ sơ về vụ việc của Lê Bá Mai đến mất ngủ thì bà có thêm niềm tin rằng Lê Bá Mai vô tội.

“Những chứng cứ trong hồ sơ vụ án không đủ sức nặng, căn cứ để kết tội Lê Bá Mai”- luật sư Hà nói và cho biết trong thời gian ông Triệu và ông Tuân ở Hà Nội, bà sẽ giúp đỡ miễn phí trong việc tư vấn làm đơn thư kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng.

Theo luật sư Hà, bà đã tiếp cận hồ sơ vụ án và thấy quá nhiều tình tiết trong đó mâu thuẫn, kết luận với một người như Lê Bá Mai có quá nhiều dấu hiệu cho thấy vô tội nên đã giúp đỡ tư vấn pháp lý để kêu oan trong thời gian ông Triệu ở Hà Nội.

Trong văn bản trả lời ông Lê Bá Triệu mới đây, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết từ những năm 2005 bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XI đã có thư gửi Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị xem xét về tính hợp pháp, xác thực và liên quan giữa những chứng cứ được nêu trong vụ án, sự mâu thuẫn giữa các lời khai và giữa các vật chứng thu thập được để buộc tội bị cáo Lê Bá Mai theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội tháng 11/2013 vừa qua, chính ông Hùng đã chất vấn Chánh án TAND Tối cao về vụ án Lê Bá Mai có nhiều dấu hiệu oan sai. “Chánh án đã nói sẽ rất thận trọng, khách quan trong việc xem xét lại vụ án này, với một tinh thần, trách nhiệm cao nhất”- ông Hùng nói.

Theo Tuấn Hợp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Dùng xe bán tải đi trộm cắp tài sản

Nhóm "siêu" trộm tại cơ quan công an
(PLVN) - Do nghiện ma túy, Tân đã câu kết với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện Quảng Xương và Đông Sơn dùng xe ô tô bán tải đi khắp các địa phương trong tỉnh trộm cắp tài sản.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.