CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc điều hành của Pfizer đã cố gắng xoa dịu những người hoài nghi vaccine bằng ý tưởng chỉ tiêm vaccine tăng cường COVID-19 mỗi năm một lần - thay vì vài tháng một lần.
Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Israel, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer cho biết "sẽ không phải là một kịch bản tốt" nếu mọi người tiêm vaccine tăng cường mỗi bốn đến năm tháng.

“Điều tôi hy vọng [là] chúng tôi sẽ có vaccine mà bạn sẽ phải tiêm mỗi năm một lần,” ông nói với kênh tin tức Channel 12 vào thứ Bảy.

CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19 ảnh 1

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer.

Ông Bourla lập luận rằng nếu chỉ cần tiêm vaccine một lần mỗi năm sẽ giúp mọi người "dễ nhớ hơn" và dễ thuyết phục mọi người thực hiện. Ông gọi đó là “một tình huống lý tưởng” từ “quan điểm sức khỏe cộng đồng”.

“Chúng tôi đang tìm cách để xem liệu chúng tôi có thể tạo ra một loại vaccine, có thể chống lại Omicron và các biến thể khác. Đó có thể là một giải pháp”, CEO Pfizer nói thêm và chỉ ra rằng một loại vaccine như vậy có thể được sản xuất hàng loạt từ tháng Ba.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với kênh tin tức Kênh 13, ông Bourla thừa nhận có một "thiểu số khá lớn" những người do dự trong việc tiêm vaccine. Trong nhóm này, CEO của gã khổng lồ dược phẩm - người đã kiếm được hơn 21 triệu đô la chỉ riêng trong năm 2020 - đã chỉ ra “một bộ phận nhỏ những người kiếm lợi từ việc lưu hành thông tin sai lệch” và công kích họ dữ dội là “tội phạm” vì khiến hàng triệu người đã chết vù không tiêm vaccine.

Trong bối cảnh sự lan rộng toàn cầu của biến thể Omicron, các quốc gia đang ngày càng khuyến cáo liều vaccine COVID-19 thứ tư để “tăng cường” hệ thống miễn dịch.

Cả Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan quản lý thuốc của Liên minh Châu Âu, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), trước đây đã cảnh báo chống lại việc sử dụng quá mức các liều tăng cường, mặc dù vì những lý do khác nhau.

WHO đã kêu gọi phân phối liều lượng vaccine đồng đều hơn trên toàn thế giới khi một số quốc gia đang tiến hành tiêm mũi thứ ba và thứ tư trước khi người dân ở nhiều quốc gia nghèo hơn nhận được mũi đầu tiên. Trong khi đó, EMA đã chỉ ra những tác dụng phụ tiềm ẩn của mũi tiêm tăng cường, cảnh báo rằng việc tiêm chủng lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến “các vấn đề với phản ứng miễn dịch”.

Hồng Hân (theo RT)
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.