CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc điều hành của Pfizer đã cố gắng xoa dịu những người hoài nghi vaccine bằng ý tưởng chỉ tiêm vaccine tăng cường COVID-19 mỗi năm một lần - thay vì vài tháng một lần.
Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Israel, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer cho biết "sẽ không phải là một kịch bản tốt" nếu mọi người tiêm vaccine tăng cường mỗi bốn đến năm tháng.

“Điều tôi hy vọng [là] chúng tôi sẽ có vaccine mà bạn sẽ phải tiêm mỗi năm một lần,” ông nói với kênh tin tức Channel 12 vào thứ Bảy.

CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19 ảnh 1

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer.

Ông Bourla lập luận rằng nếu chỉ cần tiêm vaccine một lần mỗi năm sẽ giúp mọi người "dễ nhớ hơn" và dễ thuyết phục mọi người thực hiện. Ông gọi đó là “một tình huống lý tưởng” từ “quan điểm sức khỏe cộng đồng”.

“Chúng tôi đang tìm cách để xem liệu chúng tôi có thể tạo ra một loại vaccine, có thể chống lại Omicron và các biến thể khác. Đó có thể là một giải pháp”, CEO Pfizer nói thêm và chỉ ra rằng một loại vaccine như vậy có thể được sản xuất hàng loạt từ tháng Ba.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với kênh tin tức Kênh 13, ông Bourla thừa nhận có một "thiểu số khá lớn" những người do dự trong việc tiêm vaccine. Trong nhóm này, CEO của gã khổng lồ dược phẩm - người đã kiếm được hơn 21 triệu đô la chỉ riêng trong năm 2020 - đã chỉ ra “một bộ phận nhỏ những người kiếm lợi từ việc lưu hành thông tin sai lệch” và công kích họ dữ dội là “tội phạm” vì khiến hàng triệu người đã chết vù không tiêm vaccine.

Trong bối cảnh sự lan rộng toàn cầu của biến thể Omicron, các quốc gia đang ngày càng khuyến cáo liều vaccine COVID-19 thứ tư để “tăng cường” hệ thống miễn dịch.

Cả Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan quản lý thuốc của Liên minh Châu Âu, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), trước đây đã cảnh báo chống lại việc sử dụng quá mức các liều tăng cường, mặc dù vì những lý do khác nhau.

WHO đã kêu gọi phân phối liều lượng vaccine đồng đều hơn trên toàn thế giới khi một số quốc gia đang tiến hành tiêm mũi thứ ba và thứ tư trước khi người dân ở nhiều quốc gia nghèo hơn nhận được mũi đầu tiên. Trong khi đó, EMA đã chỉ ra những tác dụng phụ tiềm ẩn của mũi tiêm tăng cường, cảnh báo rằng việc tiêm chủng lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến “các vấn đề với phản ứng miễn dịch”.

Hồng Hân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.