CDC Hải Dương thông tin về trường hợp 3 người mắc Covid-19 rời khu cách ly

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Lý giải cho việc chưa có kết quả xét nghiệm chính thức lần 2 nhưng các bệnh nhân đã được rời khu cách ly, ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương cho biết, đã có sự truyền tải thông tin chưa chính xác giữa 2 cơ quan chuyên môn. Cụ thể, đơn vị cung cấp thông tin là CDC Hải Dương thông qua Sở Y tế, đơn vị tiếp nhận thông tin là Trung đoàn 125.

Rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2

Đó là trường hợp, của 3 ca bệnh: Ca bệnh 1032 (BN1032): Nam, 21 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội. Ca bệnh 1033 (BN1033): Nữ, 58 tuổi, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Ca bệnh 1034 (BN1034): Nam, 34 tuổi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. 3 ca bệnh trên đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống Covid-19 ghi nhận vào chiều 26/8.

Cụ thể, các công dân này trở về từ Nga trên chuyến bay VN5062, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ngày 11/8/2020, được cách ly tại Trung đoàn 125 (phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương)

Ngày 12/8/2020, Trung tâm Y tế TP Chí Linh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả xét nghiệm ngày 13/8/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương đề âm tính.

Ngày 23/8/2020, Trung tâm Y tế TP Chí Linh thực hiện lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm sáng ngày 25/8/2020 có 3 trường hợp nghi ngờ.

CDC Hải Dương đã triển khai xét nghiệm khẳng định đồng thời gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Kết quả xét nghiệm của Viện VSDTTW trả lúc 17h09' ngày 25/8/2020, xác định 3 trường hợp đều dương tính với SARS-Cov-2, tương đồng với kết quả khẳng định của CDC Hải Dương.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, buổi sáng ngày 25/8 sau khi đủ thời hạn 14 ngày cách ly tập trung, 3 trường hợp trên đã được trở về nhà. Lý giải cho việc chưa có kết quả xét nghiệm chính thức lần 2 nhưng các bệnh nhân đã được rời khu cách ly, ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết, đã có sự truyền tải thông tin chưa chính xác giữa 2 cơ quan chuyên môn. Cụ thể, đơn vị cung cấp thông tin là CDC Hải Dương thông qua sở Y tế, đơn vị tiếp nhận thông tin là Trung đoàn 125.

Nỗ lực truy vết

Ông Tuyến chia sẻ: "Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã nhanh chóng truy vết theo đường đi của tất cả các trường hợp trên. Ngay trong buổi chiều, xác định được vị trí của các ca bệnh: Người ở Hà Nội và Hải Dương đã về đến nhà, trường hợp ở Quảng Bình đang trên đường về quê (bằng xe riêng). Ngay sau đó, trường hợp ở Hà Nội đã được đưa tới cách ly và điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp còn lại được đưa về cách ly và điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương."

Đồng thời, ngay trong ngày ngành Y tế tỉnh Hải Dương cũng đã khẩn trương thông tin tới CDC của Hà Nội, Quảng Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh để các tỉnh thông báo tìm những người đã tiếp xúc với 3 ca bệnh nói trên. Do các ca bệnh chỉ mới rời khu cách ly trong thời gian ngắn, nên bước đầu việc truy vết các F1, F2 khá nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Tuyến cũng cho biết: "Đối với những người cùng khu cách ly với 3 ca bệnh trên, thời điểm hết hạn cách ly kết quả xét nghiệm lần 2 của họ đều đã âm tính. Hiện các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly tập trung tại y tế địa phương. Họ sẽ  được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm lại, đủ thời gian cách ly 14 ngày sẽ được tái hòa nhập cộng đồng."

Về việc, khi đến khu cách ly kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp trên đều âm tính. Trong suốt quá trình cách ly, họ cũng không có triệu chứng nhiễm bệnh. Tuy nhiên khi hết hạn cách ly, xét nghiệm lại nhiễm SARS-Cov-2, theo ông Phạm Duy Tuyến có thể xảy 2 hai tình huống sau:

Thứ nhất, có thể họ đã nhiễm vi rút trước khi đến khu cách ly. Tuy nhiên họ thuộc thể ẩn, không có các triệu chứng. Thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần đầu có thể do lượng virut trong cơ thể họ ít nên kết quả xét nghiệm không phát hiện.

Trường hợp thứ 2, có thể hiện tại họ đã khỏi bệnh. Tuy nhiên trong cơ thể còn 1 lượng lớn xác virut (các xác này được đào thải dần ra khỏi cơ thể) nên khi xét nghiệm phát hiện ra, trường hợp này khả năng lây lan là rất thấp.

Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương cũng cho biết: "Về việc này, ngành Y tế sẽ làm các xét nghiệm để xác định virút đã nhiễm vào cơ thể của 3 trường hợp trên từ thời điểm nào, để đánh giá khả năng lây nhiễm và đánh giá miễn dịch của các trường hợp này, từ đó có cách phòng tránh hiệu quả."

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.