CDC Cần Thơ thông tin việc triển khai 68.000 mẫu test COVID-19 năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ) vừa phát đi thông cáo báo chí, nhằm thông tin chính xác về kế hoạch triển khai dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (Ag-RDT) để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng tại TP Cần Thơ” năm 2023.

Cụ thể, CDC Cần Thơ cho biết, hoạt động thực hiện xét nghiệm của dự án nêu trên do Tổ chức Clinton Health Access Initiative, Inc (CHAI) viện trợ không hoàn lại và đã được Bộ Y tế phê duyệt. Số lượng test mà CDC Cần Thơ được nhận tài trợ từ dự án để triển khai xét nghiệm theo kế hoạch là 68.000 test; đây là loại Kit xét nghiệm cho độ nhạy cao (độ nhạy 98,1%; độ đặc hiệu 99,8%) và cách thực hiện lấy mẫu rất đơn giản và an toàn.

CDC Cần Thơ nhấn mạnh, 68.000 test là số mẫu thực hiện không phải số người, do 1 người sẽ được lấy mẫu nhiều lần. Đồng thời, cũng không phải là lấy mẫu cho 68.000 người như một số trang báo mạng đã đăng tải.

Theo CDC Cần Thơ, lý do lựa chọn xét nghiệm trong trường học cho đối tượng học sinh là vì trường là nơi tập trung đông người, nên dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Ảnh minh hoạ.

Theo CDC Cần Thơ, lý do lựa chọn xét nghiệm trong trường học cho đối tượng học sinh là vì trường là nơi tập trung đông người, nên dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Ảnh minh hoạ.

Theo kế hoạch, đối tượng được triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, được tiến hành tại 02 điểm trường, gồm: Trường tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Lê Lợi (thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều). Ngoài ra, CDC cũng thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng khác trong trường học như: Giáo viên, bảo mẫu, người lao động, phụ huynh học sinh.

Tần suất lấy mẫu là 2 lần/tuần nhằm phát hiện cá thể mắc COVID-19 sớm nhất. Thời gian lấy mẫu là 1 tuần trước dịp nghỉ lễ, để góp phần thực hiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 của TP.

Việc triển khai kế hoạch này đã có sự đồng ý của Sở Giáo dục Đào tạo TP, CDC Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn triển khai và vận hành dự án cho các cán bộ thuộc Sở Giáo dục Đào tạo, các đơn vị khác cùng tham gia.Việc tham gia xét nghiệm trên tinh thần tự nguyện, CDC Cần Thơ không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Ngoài các đối tượng nêu trên, CDC Cần Thơ cũng phân bổ kit test đến các Trung tâm Y tế quận/ huyện, các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ em đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội; tiểu thương kinh doanh tại các chợ; thành viên tổ COVID cộng đồng/khu công nghiệp…

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.