Cấy tế bào từ mũi vào cột sống chữa bại liệt

(PLO) - Hàng triệu người bị bại liệt trên thế giới có cơ hội được chữa khỏi sau khi các bác sỹ người Anh thực hiện thành công một kỹ thuật mới, giúp một người đàn ông bị tổn thương tủy sống nghiêm trọng phục hồi lại khả năng đi bộ. 
Ông Darek Fidyka. Ảnh: Independent Ông Darek Fidyka. Ảnh: Independent

Theo BBC, ông Darek Fidyka, 40 tuổi, người Bulgaria, đã bị liệt từ ngực trở xuống sau khi bị một người khác đâm bằng dao từ phía sau vào lưng,  xuyên qua cột sống. Các bác sĩ điều trị cho ông này từng tuyên bố ông có chưa đến 1% cơ hội thậm chí là hồi phục những khả năng nhẹ nhất ở phần thân dưới. Tuy nhiên, ông Fidyka hiện đã có thể đi lại được với 1 bộ khung hỗ trợ. 

Điều kỳ diệu này diễn ra sau khi ông Fidyka được các bác sỹ tại Ba Lan phối hợp với các nhà khoa học Anh thực hiện một phương pháp điều trị mới, lần đầu tiên được áp dụng trên thế giới: cấy ghép tế bào thần kinh khứu giác (OEC) vào cột sống. 

Phương pháp điều trị nói trên do Giáo sư Geoff Raisman – chủ nhiệm khoa tái tạo thần kinh tại Viện thần kinh học thuộc Đại học London – dẫn đầu nhóm nghiên cứu. Trong trường hợp của ông Fidyka, các bác sỹ đã loại bỏ 1 trong 2 hành khứu giác của bệnh nhân và tiến hành nuôi cấy các OEC từ hành khứu giác đó. 

Hai tuần sau đó, các bác sỹ cấy 100 micro OEC đã được tạo ra ở khu vực bên trên và bên dưới khu vực bị tổn thương ở cột sống. 4 dải mô thần kinh mỏng cũng được lấy từ mắt cá chân của người bệnh và được cấy dọc một khoảng cách 8mm ở bên trái cột sống. Các nhà khoa học cho rằng các OEC sẽ đóng vai trò tế bào dẫn dắt, giúp kích thích các tế bào cột sống tái tạo và tạo thành một cây cầu nối liền khoảng cách trong cột sống. 

Trước quá trình điều trị tại Trung tâm phục hồi thần kinh Akron, ông Fidyka đã sống trong cảnh bị liệt trong gần 2 năm trời và không có dấu hiệu phục hồi dù đã thực hiện nghiêm ngặt quá trình vật lý trị liệu trong nhiều tháng trời. 

Bệnh nhân lần đầu tiên nghĩ rằng việc điều trị đã thành công sau khi được thực hiện phẫu thuật khoảng 3 tháng, khi phần đùi bên trái bắt đầu có bắp. 

Sáu tháng sau phẫu thuật, ông đã có thể đi được những bước đầu tiên dọc các thanh sắt với sự hỗ trợ của những chiếc nẹp chân và các bác sỹ trị liệu. Hai năm sau quá trình điều trị, ông hiện đã có thể dùng khung hỗ trợ đi lại bên ngoài trung tâm phục hồi chức năng và thậm chí đã có thể lái xe. Một số cảm giác ở ruột và bàng quang cũng như các chức năng tình dục của người bệnh cũng đã được phục hồi. Ông Fidyka hiện vẫn thấy nhanh mệt khi đi bộ nhưng lạc quan về khả năng một ngày nào đó ông sẽ có thể tự làm được tất cả mọi việc. 

Trong một phát biểu mới đây, Fidyka cho biết việc có thể đi lại được là một cảm giác thần kỳ. “Khi không thể cảm nhận được phần lớn cơ thể, bạn không thể tự lo liệu được. Việc bắt đầu cảm nhận được mọi thứ trở lại giống như được sinh ra lần nữa vậy” – ông Fidyka xúc động. 

Kỹ thuật mang tính đột phá nói trên là lần đầu tiên một trường hợp bị liệt tủy sống hoàn toàn được chữa khỏi và cho thấy khả năng chinh phục một trong những thách thức lớn nhất đối với nền y khoa hiện đại. “Tôi tin rằng chúng tôi hiện đã mở cánh cửa điều trị tổn thương tủy sống có thể giúp các bệnh nhân rời khỏi xe lăn. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển phương pháp này tới mức có thể được áp dụng trên khắp thế giới” – Giáo sư Raisman cho biết thêm. 

Nếu được chứng thực, kỹ thuật này sẽ mang đến hy vọng về một liệu pháp thay đổi cuộc sống cho 2,5 triệu người đang bị liệt do các tổn thương cột sống ở Anh và trên khắp thế giới./.

Minh Tâm
Cùng chuyên mục
F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.