'Cây sáng kiến' của Kho K84

(PLO) - Thượng úy Vũ Đức Việt, Trợ lý kế hoạch, Ban Tham mưu kỹ thuật, Kho K84 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) vừa vinh dự được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên dương là gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016. 
Thượng úy Việt tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự Thượng úy Việt tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự

Trao đổi với chúng tôi, Việt trải lòng: “Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ làm Đội trưởng Đội Bảo quản thuộc Phân kho88 (Kho 84). Công tác ở đây tôi mới thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của những người lính thợ.

Trong điều kiện quân số thiếu, vũ khí trang bị (VKTB) xuống cấp, trang thiết bị kho tàng, trạm xưởng thiếu đồng bộ, tôi cùng tập thể đơn vị không ngừng trăn trở, tìm tòi để đưa ra những sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Thế rồi các sáng kiến: Bộ đồ gá trong thiết bị tháo liều chính đạn ĐKZ; sáng kiến sử dụng túi ni lông bảo quản súng ngắn; phương pháp sắp xếp các loại đạn... lần lượt ra đời”.

Chia sẻ sâu hơn về động lực nghiên cứu các sáng kiến, Việt tâm sự: “Tiếp xúc với đạn là tiếp xúc với “thần chết”, nhưng nhiều năm liền việc tháo liều chính đạn ĐKZ ở đơn vị chủ yếu sử dụng bằng cờ lê và trực tiếp bằng tay, chỉ cần sơ suất nhỏ cũng dễ mất an toàn. Thế là tôi nghĩ ra ý tưởng làm Bộ đồ gá kẹp trên thiết bị chuyên dùng nhằm bảo đảm chắc chắn, an toàn trong tháo gỡ đạn và đó cũng là lý do Bộ đồ gá trong thiết bị tháo liều chính đạn ĐKZ ra đời.

Còn đối với túi ni lông bảo quản súng ngắn thì đơn giản hơn rất nhiều, khi bao da không đủ sức ngăn không khí có nhiều tạp chất, nhất là độ ẩm ở khu vực ven biển như Quảng Ninh, do vậy dùng túi ni lông bọc kín sẽ làm chậm quá trình ăn mòn trang bị...”.

Thời gian gần đây được cấp trên giao làm Trợ lý kế hoạch, thấy việc tính toán, xây dựng kế hoạch công tác kỹ thuật tại đơn vị còn phức tạp, Thượng úy Vũ Đức Việt đã nghiên cứu, cải tiến phương pháp tính toán trên bảng tính excel bằng sử dụng các công thức, hàm số để công việc trở nên đơn giản, khoa học và chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, là “cây sáng kiến” tiêu biểu, Vũ Đức Việt còn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Đại úy QNCN Bùi Đăng Nghĩa, Bí thư Đoàn cơ sở Kho K84 cho biết: “Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Việt còn được đoàn viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn Cơ quan. Chi đoàn do Việt làm Bí thư có nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả, phong trào đoàn luôn thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia. Tại Hội thi cán bộ đoàn giỏi cấp cơ sở năm 2016, Việt đoạt giải Nhất và tham gia Hội thi cán bộ đoàn giỏi do Cục Kỹ thuật tổ chức, đoạt giải Nhì”.

Tính cách hòa đồng, gần gũi, cùng những thành tích xuất sắc trong công tác, Vũ Đức Việt luôn giành được sự tin yêu, mến phục của đồng đội. Từ năm 2012 đến năm 2016, Việt liên tục được đơn vị suy tôn là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016, Vũ Đức Việt cùng 29 quân nhân khác trong toàn quân vinh dự được tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân”. 

Thái Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.