Cấy ghép thành công hai quả thận từ lợn cho người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Mỹ báo cáo đã thực hiện thành công hai ca ghép thận của lợn cho người nhận đã chết não.
Hiện nay, các nhà khoa học đã sử dụng các công nghệ cho phép chỉnh sửa gen lợn, giúp việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người có thể thực hiện được. Hiện nay, các nhà khoa học đã sử dụng các công nghệ cho phép chỉnh sửa gen lợn, giúp việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người có thể thực hiện được.

Ngày 20/1, nhóm bác sỹ của trường Đại học Alabama ở Birmingham, Mỹ thông báo đã thực hiện thành công ca thứ hai ghép thận của lợn cho người.

Bệnh nhân là ông Jim Parsons (57 tuổi) ở Huntsville, bang Alabama, bị chết não sau tai nạn mô tô ngày 26/9/2021. Trước đó, ông đăng ký hiến tạng và nhóm bác sĩ tại Đại học Alabama đã tiến hành ca phẫu thuật thử nghiệm ghép thận lợn cho nam bệnh nhân này vào ngày 30/9/2021.

Đội ngũ của bác sĩ Jayme Locke cho biết, cả hai quả thận đều đã hoạt động hiệu quả và không có dấu hiệu bị đào thải trong hơn 3 ngày trước khi ngừng cung cấp thiết bị hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân. Ông Parsons cũng đã qua đời sau khi ngừng các thiết bị hỗ trợ sự sống.

“Khoảnh khắc này đã thay đổi cuộc chơi trong lịch sử y học. Nó đại diện cho sự thay đổi mô hình và đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng”, Tiến sĩ Jayme Locke chia sẻ.

Trước đây, việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người đã được các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nhưng chưa thành công do hệ thống miễn dịch của con người ngay lập tức ngăn chặn những mô lạ khi đưa nội tạng vào.

Đầu tháng 1/2022, David Bennett là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ một con lợn biến đổi gene.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, hơn 100.000 người Mỹ đang chờ được ghép tạng, trong đó 90.000 người cần dược ghép thận, 17 người chờ ghép tạng tử vong mỗi ngày.

Thảo My (Theo ABC News, AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.