Cây cầu 51 tỷ đồng 2 năm nằm chờ đường dẫn

Cầu có độ chênh giữa đầu cầu và mặt đất lên tới khoảng 6m.
Cầu có độ chênh giữa đầu cầu và mặt đất lên tới khoảng 6m.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dự án cầu Trà Đình với tổng mức đầu tư hơn 51 tỷ đồng đã xây xong 2 năm nhưng vẫn chưa có đường dẫn chính thức.

Dự án cầu Trà Đình và hai đường dẫn bắc qua một nhánh của sông Ly Ly (thuộc xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) được triển khai thi công tháng 9/2018, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 6/2020. Đến nay, các hạng mục cầu đã xây dựng hoàn thành nhưng lại thiếu đường dẫn hai bên đầu cầu khoảng 1km.

Ông Hồ Hữu Thông (SN 1966, ngụ thôn Trà Đình 2) cho biết, cả thôn có khoảng hơn 70 hộ dân sinh sống, với khoảng 300 nhân khẩu, bị bao bọc bởi các nhánh sông của sông Ly Ly nên không khác gì một ốc đảo. Để sang được bờ bên kia, bà con phải đi đò hoặc qua bằng cầu phao tạm nguy hiểm.

Đầu 2017, khi nghe tin có dự án xây dựng cầu để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con, ai nấy đều phấn khởi, người hiến đất, người chặt bỏ cây cối để đơn vị thi công thuận lợi xây cầu. Nhưng cầu xây xong 2 năm rồi mà vẫn chưa làm đường dẫn chính thức khiến người dân thất vọng.

Ông Hồ Hữu Di (SN 1963, ngụ thôn Trà Đình 2) chia sẻ, dù cầu chưa hoàn thành, hai đường dẫn lên cầu chưa được thi công, nhưng một số người vẫn đánh liều đi lại trên đường tạm, bất chấp lối lên độ dốc lớn.

Cây cầu 51 tỷ đồng 2 năm nằm chờ đường dẫn  ảnh 1

Đường tạm lên cầu Trà Đình 2.

Cầu cao hơn mặt đường 6m, cộng với đường tạm trơn trượt nên đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhất là vào mùa mưa, có người bị té ngã dẫn đến gãy chân, tay, nứt xương vai… Mới đây, huyện có kiểm tra và hỗ trợ 30 triệu đồng để người dân đổ bê tông hai lối nhỏ lên cầu nhằm hạn chế trượt té, nhưng tai nạn vẫn còn do đường quá dốc và nhỏ. “Chúng tôi rất mong các ngành chức năng sớm triển khai làm đường dẫn chính thức để người dân có thể yên tâm qua lại”, ông Di nói.

Theo ghi nhận của PV, hiện các hạng mục cầu Trà Đình đã cơ bản hoàn thành. Cầu nằm trên tuyến đường nối xã Quế Phú và xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên) nên lưu lượng xe qua lại rất lớn. Tuy nhiên, mặt đường nhỏ chỉ chừng 3m và có độ dốc cao khiến việc đi lại của người dân tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Ông Cao Ngọc Luyến, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án, Quỹ đất huyện Quế Sơn cho biết, Dự án cầu Trà Đình được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tổng kinh phí gần 51,9 tỷ đồng. Sau đó, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định 3928 (ngày 28/12/2018) với tổng mức đầu tư hơn 51,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 30 tỷ đồng, phần còn lại đối ứng từ ngân sách huyện.

Quy mô đầu tư công trình là xây dựng cầu bê tông cốt thép kiên cố gồm 4 nhịp I33 và hai đường dẫn đầu cầu với tổng chiều dài 967m, nền đường rộng 6,5m, mặt đường bê tông xi măng 3,5m. Qua đấu thầu, Cty Thanh Sơn (Nghệ An) là đơn vị trúng thầu với giá trị xây lắp hơn 34,59 tỷ.

Do nguồn ngân sách UBND tỉnh bố trí chỉ đảm bảo tổ chức thi công hạng mục cầu Trà Đình nên UBND huyện Quế Sơn có báo cáo đề xuất tỉnh, Sở KH&ĐT phân chia gói thầu để thực hiện theo nguồn vốn đầu tư. Tháng 9/2018, các hạng mục cầu Trà Đình được triển khai thi công. Đến tháng 6/2020, việc xây dựng hoàn thành.

Cây cầu 51 tỷ đồng 2 năm nằm chờ đường dẫn  ảnh 2

Một vụ tai nạn giao thông khi chạy trên đường tạm lên cầu.

Ngày 11/5/2021, Sở GTVT có Thông báo số 1248 thống nhất nghiệm thu hoàn thành hạng mục cầu và đường công vụ. Giá trị khối lượng đã thực hiện (gồm chi phí xây lắp và các chi phí tư vấn) khoảng 32,3 tỷ.

Lý giải về việc cầu Trà Đình xây xong nhưng chưa có đường dẫn, ông Luyến cho hay, hiện do độ chênh giữa đầu cầu và mặt đất quá lớn (khoảng 6m) nên huyện Quế Sơn đã họp lấy ý kiến nhân dân về thiết kế của hai đường dẫn. Đồng thời, cập nhật chi phí đầu tư xây dựng theo hệ thống định mức xây dựng, giá xây dựng tại thời điểm hiện nay cho khối lượng thực hiện hạng mục đường dẫn hai đầu cầu.

“Sau khi tính toán lại, chúng tôi đã có kiến nghị với UBND tỉnh để nâng tổng mức đầu tư dự án từ 51,5 tỷ đồng lên 58,4 tỷ đồng và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024. Nếu được phê duyệt, Ban sẽ cố gắng triển khai thi công sớm, hoàn thiện dự án để bà con đi lại thuận tiện hơn”, ông Luyến nói.

Đọc thêm

Cảnh sát giao thông Bạc Liêu tặng nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông

Cảnh sát giao thông Bạc Liêu tặng nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông
(PLVN) -  Ngày 26/1 (tức Mùng 5 Tết Nguyên đán năm 2023), người dân ở khắp các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long bắt đầu trở lại Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc, học tập. Nhằm tiếp sức cho người dân trên hành trình mưu sinh, ngay từ sáng sớm lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông qua địa bàn tỉnh.