Cầu nối tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Sa Pa

 Hội nghị Tuyên truyền pháp luật thu hút đông đảo Người có uy tín trong cộng đồng tham gia.
Hội nghị Tuyên truyền pháp luật thu hút đông đảo Người có uy tín trong cộng đồng tham gia.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tai thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò nòng cốt của mình, là cầu nối vững chắc giữa đồng bào dân tộc thiểu số với cấp ủy, chính quyền địa phương . Người có uy tín tại vùng cao Sa Pa đã góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai có 10 xã và 06 phường với tổng số 84 thôn và 27 tổ dân phố. Người dân tộc thiểu số chiếm 80,6% dân số toàn thị xã trong đó người dân tộc Mông chiếm 52,3%, người Dao 21,6%, người Tày 4,2%, người Giáy 1,3%, người Xa Phó chiếm 0,9%. Hiện nay trên toàn thị xã có có 96 Người có uy tín là lực lượng đóng vai trò cầu nối hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Những người có uy tín thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng. Đồng thời phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gìn, phát huy phong tục, tập quán tốt đẹp; bài trừ hủ tục, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa mới.

Người có uy tín của thị xã Sa Pa được tiếp cận Pháp luật.

Người có uy tín của thị xã Sa Pa được tiếp cận Pháp luật.

Ông Chảo Duần Tá - Người có uy tín tại thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: “Sau mỗi đợt tập huấn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật chúng tôi cảm thấy rất hiệu quả, chúng tôi được trang bị các kiến thức pháp luật về đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; trong đó có Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống ma tuý, Luật Quốc phòng… từ đó về để tuyên truyền các kiến thức pháp luật đến bà con qua các buổi họp thôn hay đến từng nhà tuyên truyền để mang lại sự thay đổi trong nhận thức của bà con mình”

Mỗi người có uy tín trong cộng đồng tại thị xã Sa Pa luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh, trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt là luôn đi đầu trong việc hưởng ứng các phong trào ở địa phương, tuyên truyền, vận động gia đình và người thân, dòng họ, Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, thị xã Sa Pa đã chú trọng tuyên truyền đến đội ngũ Người có uy tín các nội dung như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Một số thông tin cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma tuý; Luật Quốc phòng và Nghĩa vụ Quân sự; triển khai các văn bản của địa phương về Hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tảo hôn, cư trú.

Ông Giàng A Chúng, thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Các kiến thức pháp luật được học mình về tuyên truyền cho bà con tuân thủ pháp luật của Nhà nước, thực hiện phát triển kinh tế ở mỗi hộ dân đồng bào để thoát nghèo; hiểu đúng về chính sách của Đảng không để bị kẻ xấu lợi dụng. Bên cạch đó mình còn tuyên truyền thêm cho bà con về vấn đề không tảo hôn, lấy người cùng trong họ hàng, về những hệ luỵ do tảo hôn gây ra nhất là đối với đồng bào dân tộc Mông…”

Người có uy tín trong cộng đồng tại thị xã Sa Pa được đồng bào tín nhiệm và nhiều người tin tưởng đến để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, xin ý kiến của họ để giải quyết những vấn đề của bản thân, gia đình và xã hội. Người có uy tín có khả năng tác động, chi phối, tập hợp quần chúng bằng lời nói, hành động. Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức pháp luật cho đội ngũ người có uy tín tại các xã trên địa bàn thị xã Sa Pa luôn được chú trọng thực hiện.

Bà Giàng Thị Lan, Phó trưởng phòng Dân tộc thị xã Sa Pa tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình ; một số thông tin cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đến đội ngũ người có uy tín trên địa bàn thị xã.

Bà Giàng Thị Lan, Phó trưởng phòng Dân tộc thị xã Sa Pa tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình ; một số thông tin cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đến đội ngũ người có uy tín trên địa bàn thị xã.

Bà Giàng Thị Lan, Phó Trưởng phòng Dân tộc thị xã Sa Pa cho biết: Trong năm 2023, phòng Dân tộc thị xã Sa Pa đã thực hiện tuyên truyền pháp luật đến toàn đội ngũ người có uy tín nhằm mục đích nâng cao nhận thức về pháp luật cho đội ngũ người có uy tín, tuyên truyền, vận động đến bà con nhân dân tại địa phương một cách có hiệu quả.”

Phát huy vai trò của Người có uy tín trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số tại địa bàn trọng điểm về dân tộc như thị xã Sa Pa giữ một vai trò hết sức quan trọng, để mọi người, mọi nhà sống và làm vệc theo Pháp luật. Thông qua đó còn thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo của chính quyền địa phương để góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương,.

Đọc thêm

Bộ Công an trao tặng Công trình liên hợp cho Trường PTDT bán trú Tiểu học Pa Tần, Sìn Hồ, Lai Châu

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tháo băng gắn biển khánh thành nhà ở bán trú cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần.
(PLVN) -  Chiều ngày 06/01/2024, Bộ Công an đã tổ chức Lễ trao tặng Công trình liên hợp Nhà ở, Nhà ăn, Nhà phụ trợ, phòng máy vi tính, thư viện cho Trường PTDT (Phổ thông dân tộc) bán trú Tiểu học Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.

Các cấp, các ngành, địa phương phải dành sự quan tâm đúng mức đến công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ, công tác dân tộc là nhiệm vụ khó khăn nên các Bộ, ngành địa phương phải quan tâm đến công tác này bằng cả tấm lòng. (Ảnh: VGP/Hải Minh)
(PLVN) - Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, do Ủy ban Dân tộc tổ chức chiều 2/1, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương phải dành sự quan tâm đúng mức đến công tác dân tộc; linh hoạt trong việc triển khai các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi phù hợp với văn hoá, phong tục, tập quán, điều kiện cụ thể của từng địa bàn, từng dân tộc, tránh tư duy máy móc.

Hòa Bình: Phát huy vai trò người có uy tín trong đảm bảo an ninh trật tự

Những người có uy tín như ông Sùng A Dếnh góp phần giúp các lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở cơ sở.
(PLVN) - Với kinh nghiệm, hiểu biết về thực tế tại địa phương, trong những năm qua, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở tỉnh Hòa Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đóng góp hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Trợ cấp gạo cho vùng đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng: Chính sách nhân văn cần nhân rộng

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng. (Ảnh minh họa: Nguồn - Báo lao động)
(PLVN) - Hỗ trợ gạo phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc rừng là một chính sách hợp lòng dân, thực sự đi sâu giải quyết lợi ích của nhân dân, đặc biệt là đồng bào nghèo người dân tộc thiểu số ở khu vực nông thôn miền núi, qua đó góp phần quan trọng trong bảo vệ và phát triển rừng, phù hợp với xu thế về chống biến đổi khí hậu thông qua giảm phát thải do suy thoái và mất rừng.

Lâm Đồng: Đột phá trong công tác phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Nguyễn Ngọc Phúc (đứng giữa) trong lần kiểm tra dự án hồ chứa nước Đông Thanh - công trình có ý nghĩa rất lớn đối với người dân huyện Lâm Hà.

(PLVN) -  Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giảm nhanh, bình quân mỗi năm từ 2-3%; 100% xã đạt chuẩn văn hóa; 98% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia 82,97%...Đó là những kết quả nổi bật trong công tác dân tộc tại địa phương được ông Nguyễn Ngọc Phúc - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam.

Huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An): Xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nhờ tiếp cận nhiều chính sách

Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số huyện Quế Phong nhân ngày Đại đoàn kết
(PLVN) - Là huyện vùng núi cao, biên giới nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, huyện Quế Phong có đường biên giới Việt – Lào dài 74,793km, với hơn 90% dân dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, cũng như các chính sách hỗ trợ người dân đồng bào dân tộc thiểu số. Quế Phong đã có nhiều chuyển biến tích cực…

Quảng Ninh chú trọng phát triển Đảng trong TKV đối với người dân tộc thiểu số

Lễ kết nạp đảng viên của Đảng bộ Công ty CP Than Mông Dương - đơn vị có nhiều thợ lò người dân tộc thiểu số đang làm việc.
(PLVN) -Cùng với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Đảng bộ Than Quảng Ninh, đã chỉ đạo Đảng bộ các công ty khai thác than hầm lò thuộc Tập đoàn chú trọng thực hiện công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên trong lực lượng công nhân lao động người dân tộc thiểu số nói riêng.

10 năm Lễ vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc tiêu biểu 2023 - hành trình đến ước mơ

Các đại biểu trao Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.
(PLVN) - Năm 2023 là năm thứ 10 Lễ tuyên duyên học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức, góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Sốp Cộp vượt khó

Đồng chí Đào Đình Thi chủ trì phiên họp lần thứ 19 của UBND huyện Sốp Cộp.
(PLVN) - Sốp Cộp là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La, có gần 125 km đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, với 8 xã, 24 bản biên giới, có 6 dân tộc anh em cùng đoàn kết sinh sống, trong đó hơn 95% dân số là người dân tộc thiểu số (dân tộc Thái chiếm 62,47%; Mông 17,1%; Lào 9,54%; Khơ Mú 6,41%, Kinh 4,19%...).

Quảng Ninh tích cực chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội CTĐ tỉnh trao nguồn vốn vay hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà). Ảnh: Hội LHPN tỉnh cung cấp.
(PLVN) -Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền về chủ trương, chính sách bảo vệ vùng biên giới, nâng cao đời sống kinh tế, chăm sóc sức khỏe, thể chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào, đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng thiết yếu tại các xã biên giới.