Cầu nối thoát nghèo ở Sơn La

(PLO) - Thực hiện vai trò ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) đã giúp cho hàng nghìn gia đình hội viên có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước vượt nghèo, vươn lên làm giàu.
Từ vốn vay NHCSXH, gia đình ông Hà Văn Khánh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu Từ vốn vay NHCSXH, gia đình ông Hà Văn Khánh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Trong cái nắng nhẹ của một ngày đầu tháng 7, chúng tôi cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên đến thăm gia đình ông Hà Văn Khánh (bản Lềm, xã Huy Tân), một trong những hộ điển hình sử dụng hiệu quả cao nguồn vốn vay từ NHCSXH để vươn lên thoát nghèo. Nhìn cơ ngơi của gia đình ông Khánh, thật khó có thể mường tượng được rằng mới cách đây chỉ 4  năm, gia đình ông là một trong những hộ nghèo nhất, nhì ở cái bản Lềm này. 

Trong căn nhà gỗ gọn gàng, khang trang, rót chén trà xanh mời khách, ông Khánh tâm sự: “Trước đây, kinh tế gia đình tôi gặp muôn vàn khó khăn. Cuộc sống cả gia đình ông phụ thuộc hoàn toàn vào cây ngô được trồng "hồn nhiên" trên đất nương xen đá nên sau mỗi vụ mùa cũng chẳng thể đủ ăn. Cái đói mùa giáp hạt đối với tôi như một nỗi ám ảnh muốn vắt kiệt sức người. Đất đai ít lại không vốn đầu tư sản xuất lại nên cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo đẳng lấy gia đình tôi”. 

Thế rồi, bước ngoặt của gia đình ông bắt đầu từ năm 2012, thông qua Hội Cựu chiến binh (CCB), gia đình ông được vay 30 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên. Từ số tiền này, gia đình ông mua 10 con dê sinh sản về nuôi và đầu tư cây giống trồng gần 3 ha cây bạch đàn, xoan lai. Với bản tính cần cù, chịu khó lại siêng năng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong nuôi trồng, đàn dê của gia đình ông phát triển rất tốt.

Giữa năm 2013 từ đàn dê "vốn" gia đình ông đã bán được 2 lứa dê thịt, sau khi trừ đi các chi phí, thu lãi được hơn 30 triệu đồng. Có tiền từ việc bán dê, gia đình ông tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, bắt đầu bằng việc mua một cặp trâu giống...

Đến năm 2014, sau 2 năm vay vốn NHCSXH gia đình ông đã trả xong nợ và ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Hiện nay ngoài đàn dê sinh sản hàng năm cho thu nhập bình quân từ 50 đến 60 triệu đồng, gia đình ông còn gây dựng được đàn trâu, bò lên tới 7 con (trị giá gần 200 triệu đồng).

"Đàn dê, trâu, bò mà tôi có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đấy. Nhờ đó mà tôi đã thoát nghèo và hiện đang phấn đấu để từng bước vươn lên làm giàu. Hôm rồi, rừng cây gần 3ha đã có người trả cả trăm triệu rồi nhưng tôi không bán. Tôi phấn khởi lắm và luôn cố gắng phấn đấu tiếp tục làm ăn" - ông Khánh hồ hởi cho biết.

Cùng cảnh như gia đình ông Khánh, hộ gia đình  ông Hà Văn Bình (bản Phai Làng, xã Huy Bắc, huyện Phù Yên) cũng thuộc diện hộ nghèo và  được "liệt" vào diện hộ nghèo nhất xã, nhưng chỉ sau 6 năm, nhờ được vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của NHCSXH, gia đình ông đầu tư mua 10 con dê sinh sản, nhờ đó mà chỉ đến tháng 9/2011 gia đình ông đã hoàn trả được số tiền đã vay cho ngân hàng. Hiện nay gia đình ông đã gây dựng được đàn dê gồm 20 con sinh sản, mỗi năm cho thu nhập từ 40-50 triệu đồng, 4 con bò và 2 con trâu, thoát nghèo bền vững.

Hiệu quả từ việc ủy thác cho vay

Để đạt được những kết quả trên, trong những năm qua, Hội CCB huyện Phù Yên luôn thực hiện tốt công tác ủy thác vốn vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Yên, giúp cho gia đình của hàng nghìn hội viên có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi để từng bước vượt nghèo.

Ông Cầm Ngọc Ly - Chủ tịch Hội CCB huyện Phù Yên -cho biết: những năm qua, Hội CCB luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để nguồn vốn ưu đãi nhanh chóng đến với các đối tượng chính sách được thụ hưởng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình các hội viên không chỉ có điều kiện để phát triển sản xuất, thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần không nhỏ làm giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển mà còn giúp thay đổi được nhận thức, cách thức trong làm ăn của hội viên.

Bên cạnh việc vay vốn để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt..., nguồn vốn của NHCSXH còn giúp cho con em của nhiều gia đình hội viên có tiền để đi xuất khẩu lao động từ nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động,  có điều kiện tiếp tục được đến trường từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên, nhiều hộ gia đình vay xây dựng được các công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn... Các hội viên hội CCB vay vốn đều sử dụng  đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế, do đó việc trả gốc, lãi cho NHCSXH rất đúng kỳ hạn.

Tính đến tháng 6/2016, trên toàn huyện Phù Yên, tổng dư nợ từ nguồn vốn vay của Hội CCB là trên 71 tỷ đồng với trên 3 nghìn hộ vay vốn, thông qua 99 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó tập trung vào các trương trình hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.