Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.
Ông Lê Mạnh Hùng thăm gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội báo toàn quốc 2019. Ông Lê Mạnh Hùng thăm gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội báo toàn quốc 2019.

Qua theo dõi, nắm bắt và chỉ đạo hoạt động, tôi đánh giá cao Báo PLVN đã có nhiều đổi mới sáng tạo, bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo TW, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, thực hiện tốt vai trò và chức năng của một cơ quan báo chí thông qua việc phản ánh, tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội gắn với việc xây dựng và hoàn thiện thể chế Nhà nước pháp quyền XHCN đến với đông đảo nhân dân.  

Trong quá trình trưởng thành và phát triển, Báo PLVN đã trở thành cầu nối quan trọng, chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo nhân dân; điều này góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật trong các tầng lớp nhân dân. 

Bên cạnh đó, Báo còn có sáng kiến và thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức sáng tạo. Điển hình như chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” được thực hiện suốt 13 năm qua đã tạo nên sự khác biệt trong việc tuyên truyền đến người dân.

Với gần 3 triệu ấn phẩm được cấp phát miễn phí đến đồng bào và cán bộ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn từ 2017 đến nay đã là một con số hết sức thuyết phục, minh chứng trách nhiệm của Báo trong việc thực hiện các chỉ đạo của TW, Bộ Tư pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Bên cạnh công tác phổ biến pháp luật theo diện rộng, các hoạt động tuyên truyền các vấn đề pháp luật chuyên ngành và chuyên đề phục vụ các nhóm bạn đọc chuyên biệt, phát huy vai trò là cẩm nang thông tin pháp luật, góp phần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật, cũng là hướng đi đúng của Báo.

Những tin bài mang tính tương tác giữa người dân với các cơ quan chức năng về vấn đề “nóng” như các vụ việc oan sai, đấu tranh bảo vệ quyền lợi, giải đáp thắc mắc pháp luật… đã góp phần xây đắp nên niềm tin trong nhân dân với Đảng, Nhà nước và ngành Tư pháp.  

Thứ hai, Báo PLVN thông qua các bài viết, các diễn đàn trao đổi, đã mở ra nhiều kênh tiếp nhận thông tin, đón nhận các ý kiến đóng góp xây dựng pháp luật. Trên mặt báo đã kịp thời, tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, tạo diễn đàn trao đổi, góp ý, đồng thời, thông tin và phản ánh sâu rộng về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới được triển khai, qua đó, góp phần tuyên truyền pháp luật và phát hiện những bất cập để giúp cơ quan chức năng điều chỉnh kịp thời, giúp việc xây dựng và thực thi pháp luật trở nên gần dân, sát dân hơn.

Các ấn phẩm của Báo đã trở thành cầu nối thông tin, tài liệu hữu ích cho các cán bộ địa phương cập nhật các văn bản pháp luật mới, các câu chuyện, tình huống pháp luật để vận dụng vào giải quyết công việc.

Thứ ba, nội dung hình thức của Báo PLVN những năm gần đây có sự đổi mới, ngày càng phong phú, hấp dẫn bạn đọc: nhiều chuyên trang, chuyên mục mới được thiết kế xây dựng sáng tạo, ấn tượng, tham gia sâu, phản ánh kịp thời các vấn đề nóng, trọng đại, những vấn đề kinh tế - xã hội lớn của đất nước.

Các ấn phẩm phụ khá đa dạng của Báo đã góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền sâu về các vấn đề pháp luật chuyên ngành, từng bước có sự đột phá trong lựa chọn và phát triển đề tài, tạo sức hấp dẫn, nét đặc sắc, thu hút đối với bạn đọc.

Thứ tư, bám sát thực tiễn, Báo đã có sự đổi mới mạnh mẽ về quản trị. Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức khá đông, đầu ấn phẩm tăng nhanh, hệ thống văn phòng đại diện được mở rộng đã góp phần đưa các phóng viên, biên tập viên của Báo có mặt ở mọi miền Tổ quốc, sẵn sàng cập nhật những tin tức thời sự nóng hổi, phản ánh mọi mặt của đời sống các địa phương trên cả nước, “chở” pháp luật đến với người dân khắp các vùng miền từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Công tác quản lý và tổ chức xuất bản được thực hiện nghiêm túc, bài bản, có chiều sâu với các ấn phẩm không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân ảnh 1
 Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” do Báo PLVN tổ chức có ý nghĩa thiết thực trong việc tôn vinh cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp.

Là đơn vị tự chủ về tài chính, trong bối cảnh hoạt động kinh tế báo chí cả nước gặp nhiều khó khăn, kết quả hoạt động của Báo hoàn toàn cân đối dựa vào nguồn thu từ việc phát hành ấn phẩm và cung cấp dịch vụ quảng cáo, truyền thông trên báo in, báo điện tử là một nỗ lực lớn đáng được biểu dương ghi nhận.

Thứ năm, các chương trình sau mặt báo đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa mang lại những giá trị xã hội thiết thực. Báo PLVN đã đi đầu trong công tác phát hiện, tuyên truyền, vận động, cổ vũ và biểu dương, tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên các doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước. 

Những chuyến đi thường niên tri ân, thiện nguyện; hoạt động xã hội từ thiện tại các địa phương trong cả nước, vận động quyên góp tiền xây dựng và trao tặng Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội, Mái ấm tư pháp; tổ chức trợ giúp pháp lý cho đối tượng chính sách… đã làm nổi bật lên những nỗ lực và giá trị cộng đồng.

Chung tay cùng cả nước chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, Báo PLVN cũng là một trong những đơn vị tích cực, đi đầu, có nhiều tuyến bài hay, sáng tạo, góp phần làm tốt công tác định hướng dư luận; tuyên dương những tổ chức, cá nhân làm việc tốt; lan tỏa những hình ảnh đẹp của các bác sỹ, chiến sỹ, người dân tham gia chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao. 

Các đơn vị, tổ chức đoàn thể thuộc Báo đã vận động trao tặng cho đối tượng khó khăn trên khắp cả nước gần 400 tấn gạo, các nhu yếu phẩm và hàng trăm triệu đồng tiền mặt… 

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Báo đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu TW  tham gia hiến máu nhân đạo nhằm đóng góp vào ngân hàng máu đang khan hiếm.

Trước những thời cơ và thách thức, phát huy truyền thống và những kết quả đạt được trong suốt hành trình 35 năm qua, tôi tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Báo PLVN sẽ tiếp tục đi đầu, xây dựng và kiến tạo nên những giá trị mới, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân. 

Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.