Cầu lông Hải Phòng: Mục tiêu có huy chương giải vô địch toàn quốc

Năm 2010, người hâm mộ hy vọng các VĐV trẻ tài năng sẽ có sự bứt phá. Thế nhưng, để tìm ra đáp số cần phải có những thay đổi mang tính thực tế, thậm chí là thực dụng, bởi đây là môn thuộc nhóm yêu thích của thế giới.

Năm 2010, người hâm mộ hy vọng các VĐV trẻ tài năng sẽ có sự bứt phá. Thế nhưng, để tìm ra đáp số cần phải có những thay đổi mang tính thực tế, thậm chí là thực dụng, bởi đây là môn thuộc nhóm yêu thích của thế giới.

Các vận động viên cầu lông tập luyện. Ảnh: Duy Lê
Các vận động viên cầu lông tập luyện.                                                 Ảnh: Duy Lê

Năm 2010, cầu lông Hải Phòng có sự khởi sắc bởi bộ môn này đánh giá đúng lực lượng VĐV của mình để tập trung đầu tư giành thành tích tại những giải có khả năng tranh chấp huy chương, qua đó xây dựng hướng phát triển thành tích cho những năm kế tiếp. Chính vì thế, các VĐV đã mang về 1 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ ở các giải trẻ toàn quốc.

Để có thành tích bản lề như vậy, bộ môn cầu lông cố gắng đưa VĐV tham dự các giải tổ chức ở trong nước. Với phương châm “chiến trường nào cũng là nơi rèn luyện các chiến tướng”, các VĐV được tham dự nhiều giải. Đầu tiên là giải cầu lông Ciputra Hà Nội, nơi có các VĐV quốc tế tham dự, tiếp đó là giải đồng đội toàn quốc.

Những giải này giúp VĐV trẻ Hải Phòng xung trận để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, làm bước đệm hướng tới thành tích cao tại giải vô địch trẻ toàn quốc. Thành công đã tới, tại giải vô địch trẻ, đôi nữ Ngọc Anh - Nguyễn Thị Giang đoạt HCV, Ngọc Anh còn đoạt HCB cá nhân và đôi nam - nữ Trung Luân - Thủy Vân đoạt HCB. Đến giải tay vợt trẻ xuất sắc toàn quốc, Ngọc Anh đoạt HCB đơn nữ và cùng Thủy Vân đoạt HCB đôi nữ, 1 HCĐ đôi nam - nữ của cặp Trung Luân - Thủy Vân. Tuy nhiên, đến giải cá nhân của đại hội, các VĐV trẻ của Hải Phòng thi đấu không ổn định, phong độ kém dẫn đến không đoạt nổi tấm HCĐ.

Lực lượng VĐV cầu lông Hải Phòng hầu hết là trẻ, lại mỏng nên ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện chung. Không có đầu tàu kéo là các đàn anh, đàn chị dày dạn kinh nghiệm, chỉ có trẻ tập với nhau, nên quả là khó đánh giá nổi mình. Kinh phí dành cho bộ môn nhiều hạn chế, không thể thi đấu nhiều giải, mà ở cầu lông các giải đấu diễn ra liên tục. Cầu lông thế giới bây giờ là cầu lông nhà nghề, VĐV luyện tập, thi đấu liên tục ở các giải và giải đấu đều có giá trị tiền thưởng cao. Mặt khác, VĐV cầu lông Hải Phòng toàn trẻ, nên phải tập trung cho học văn hóa dẫn đến ảnh hưởng lớn đến quá trình luyện tập.

Biện pháp lớn lúc này là phải tăng cường đưa VĐV tham gia thi đấu cọ xát ở nhiều giải để tích lũy kinh nghiệm, điều mà VĐV cầu lông Hải Phòng hiện nay rất thiếu. Tiếp đó là tăng cường thể lực cho VĐV.

Được biết, năm nay, bộ môn tập trung vào việc giành thành tích tại các giải trẻ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu có tấm HCĐ ở giải vô địch toàn quốc nên sẽ đầu tư cao cho nhóm VĐV có trình độ chuyên môn tốt với những nội dung có khả năng tranh chấp huy chương như Trung Luân, Ngọc Anh, Thủy Vân, Nguyễn Thị Giang. Tuy nhiên, việc bộ môn dự kiến tham dự 6 giải đấu trong năm nay xem ra là chưa đủ. Cần tăng thêm 2 đến 3 giải nữa giúp VĐV tích lũy kinh nghiệm, tự tin khi bước vào đấu trường cao nhất, hướng tới giành Huy chương đồng, qua đó làm nền tảng để tiến cho những năm tiếp theo.

 Đỗ Hân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.