Câu 'lộc trời cho', nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu mỗi ngày
(PLVN) -  Chỉ cần một chiếc cần tre, một đoạn dây câu và một miếng mồi, người nông dân Hải Dương có thể bắt đầu đi câu con "lộc trời cho" và kiếm về 300 - 500 nghìn đồng/ngày.

Câu 'lộc trời cho', nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu mỗi ngày

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 1

Cứ vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch cho đến khi có gió heo may, người dân sống gần bờ đê xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương lại đi câu cáy - thứ sản vật còn được xem là con "lộc trời cho".

Hiện nay, số nông dân ở vùng quê Thanh Hà, Hải Dương sống bằng nghề câu cáy không còn nhiều. Chủ yếu, người nông dân tranh thủ lúc nông nhàn để đi câu kiếm thêm thu nhập hay đơn giản là đổi bữa cho gia đình.

Những ngày đầu tháng 5 Âm lịch đang là giữa mùa cáy: cáy ra nhiều và giá cao nên mỗi ngày, người đi câu có thế kiếm được nửa triệu đồng.

Cáy là loài giáp xác, thường sống trong hang ở các bờ ruộng hoặc bờ mương, dọc bờ sông. Nắng càng to, trời càng nóng thì cáy bò ra khỏi hang tìm thức ăn càng nhiều. Nhưng bắt cáy cũng không phải dễ, bởi chúng rất nhanh, hễ hơi có tiếng động là cáy chạy vào hang. Chính vì thế mà dân gian mới ví "nhát như cáy".

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 2

"Vũ khí" của người câu cáy chính là chiếc cần câu. Chiếc cần của người câu cáy là một cây tre nhỏ, dài khoảng 2m, thêm một sợi dây chỉ gấp đôi cho bền hơn được quấn chặt ở đầu nhỏ của cây tre. Mồi câu cáy có thể là một con sâu khoai, ruột con ốc nhồi, hay tốt hơn thì miếng thịt lợn, thịt bò nho nhỏ. Người câu cáy chỉ cần chuẩn bị đầy đủ như vậy, thêm chiếc giỏ tre đeo bên hông và cái mũ rộng vành, cái nón lá là sẵn sàng lên đường “săn cáy”.

Theo những người câu cáy cho biết, không phải lúc nào câu cũng có, còn dựa vào thời tiết và con nước. Thời tiết càng nắng nóng thì cáy sẽ bò ra khỏi hang kiếm thức ăn càng nhiều nên việc câu chúng càng dễ. Còn nếu cáy no nước thì sẽ không ham mồi, câu sẽ không cắn. Cáy là loài rất háu ăn nhưng lại nhát.

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 3

Mùa hè, nước thường xuống thấp, trơ đất ra, cáy hay đào lỗ ở bờ ruộng nên chỉ cần nhìn thấy lỗ nhỏ, thả nhè nhẹ miếng mồi, vài giây sau đã thấy con cáy bò ra, cắn mồi. Kiên nhẫn chờ thêm chút cho nó cắn chặt hơn rồi từ từ nhấc miếng mồi lên kèm theo con cáy. Không cần đợi thêm, người câu nhanh chóng đưa tay bắt cáy, bỏ vào giỏ.

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 4

Cáy  thường được gọi là cua càng đỏ. Cũng như cua đồng, cáy là loại thực phẩm có tính mát thường được dùng để nấu canh ăn vào mùa hè, các mùa khác thì người dân thường làm mắm cáy. Đặc biệt, món trứng cáy vào loại "hàng hiếm" có thể rang khô ăn rất ngon, lành hơn cua nên người tiêu dùng rất ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 5

Ông Vũ Đình Thách, xã Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương cho biết: "Đi câu cáy nhiều người nói vui là con "lộc trời cho" bởi đi câu hôm nào thuận thì được không thì về chỉ vài con trong giỏ. Ngày xưa nhiều người đi câu cáy lắm nhưng đến giờ họ đi làm công ty, làm kinh tế chứ không mấy ai còn giữ nghề câu cáy. Việc làm nông nghiệp dùng nhiều thuốc trừ sâu, phân hóa học cũng làm lượng cáy giảm nhiều, không còn được như xưa".

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 6
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 7
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 8
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 9
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 10
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 11
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 12
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 13
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 14
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 15
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 16
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 17
Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 18

Ông Thách chia sẻ thêm: "Nếu hôm nào "trời cho", trong khoảng 3 giờ, người câu cáy giỏi có thể câu được 2-3 kg cáy. Mỗi kg cáy giao động từ 80 đến 150 nghìn tùy thời điểm".

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 19

"Nay là một ngày đi câu thành công, "trời cho" nên chỉ 2 tiếng tôi đã được khoảng hơn 2kg. Hiếm lắm mới được một ngày như vậy", ông Thách phần khởi cầm chiếc cần trở về nhà.

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 20

Cáy khi mang về được rửa sạch với nước rồi chờ thương lái đến mua.

Câu con lộc trời cho: nông dân Hải Dương kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày - 21

Với người dân Bắc Bộ, cáy là "đặc sản" mùa hè trong mâm cơm gia đình. Một bát canh cáy nấu rau đay, mùng tơi thêm dăm quả cà pháo hay đĩa rau muống luộc chấm mắm cáy tỏi cũng khiến bữa cơm trở nên ngon miệng vô cùng. Người xa quê nhiều năm sẽ thèm lắm hương vị bát canh cáy, bát mắm cáy...

Toàn Vũ

Đọc thêm

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...