Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được thành lập vào năm 2014, với 25 thành viên, qua hơn 07 năm hoạt động, đến nay mô hình “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” trên địa bàn xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã thực sự phát huy hiệu quả.

Thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc

Là một xã nghèo nằm xa trung tâm hành chính huyện Vĩnh Lợi, với hơn 70% dân số là đồng bào Khmer, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tư (ANTT) tương đối phức tạp.

Nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cách đây 7 năm, ngày 10/10/2014, Công an huyện Vĩnh Lợi đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 xã Hưng Hội thành lập mô hình Câu lạc bộ “Người Khmer 03 tích cực”.

Với 25 thành viên, Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt theo 03 mục tiêu cơ bản là: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; Tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Thạch Son - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” (ngoài cùng bên phải) trao đổi với Công an và chính quyền địa phương.

Ông Thạch Son - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” (ngoài cùng bên phải) trao đổi với Công an và chính quyền địa phương.

Ông Thạch Son - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chia sẻ: “Qua hơn 01 năm hoạt động, đến năm 2015, Câu lạc bộ “Người Khmer 3 tích cực” được đổi tên thành Câu lạc bộ “03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” nhằm nêu cao tôn chỉ, mục đích “03 tích cực” của Câu lạc bộ phải đặt lên hàng đầu, góp phần cổ vũ, động viên các thành viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của mô hình, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ngày càng phát triển”.

Giữ gìn ANTT địa phương

Đến nay, qua hơn 07 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút gần 50 thành viên là người có uy tín, chức sắc các chùa và bà con nhân dân ở tất cả các ấp trên địa bàn. Đặc biệt, cùng với sự tham gia tích cực của các thành viên, Câu lạc bộ đã thực sự trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở.

Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT.

Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ còn còn tổ chức tuyên truyền 128 cuộc, thu hút hơn 5.500 lượt người tham dự, qua đó quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có liên quan đến ANTT, giúp cơ quan Công an triệt xóa 09 tụ điểm tệ nạn xã hội, giáo dục trước cộng đồng 30 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Là người thường xuyên tham gia, trực tiếp hướng dẫn Câu lạc bộ trong quá trình hoạt động, Trung tá Danh Quy Nhơn - Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi nhận xét: “Qua 07 năm hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của Nhân dân, nhất là đồng bào Khmer trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…”

Đoàn kết, tương trợ xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

Bên cạnh những đóng góp tích cực trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương, các thành viên Câu lạc bộ cũng phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong việc thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc; thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con đồng bào bảo tồn các nét đẹp trong văn hóa của người Khmer Nam Bộ như: Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, Lễ Sen Đolta; các phong tục tập quán như Lễ Óc-om-bóc, Đua ghe ngo… Góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

Câu lạc bộ rất tích cực trong việc giữ gìn và phát huy các phong tục, tập quán đậm đà bản sắc dân tộc Khmer.

Câu lạc bộ rất tích cực trong việc giữ gìn và phát huy các phong tục, tập quán đậm đà bản sắc dân tộc Khmer.

Đồng thời, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống bà con đồng bào, đoàn kết, tương trợ nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…

Đánh giá về những đóng góp của “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Với những việc làm ý nghĩa của Câu lạc bộ đã góp phần rất lớn cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội và năm 2019, xã Hưng Hội đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận đạt chuẩn “Nông thôn mới”.

Phát huy nhân rộng mô hình

Các thành viên Câu lạc bộ cũng thường xuyên phối hợp với Công an xã tuần tra đảm bảo ANTT trong phum, sóc.

Các thành viên Câu lạc bộ cũng thường xuyên phối hợp với Công an xã tuần tra đảm bảo ANTT trong phum, sóc.

Những đóng góp của mô hình “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” trong suốt chặng đường 07 năm hình thành và hoạt động là không nhỏ cho công tác đảm bảo ANTT, tuyên truyền pháp luật tại địa bàn.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình trong thời gian tới, nhất là sau khi được Bộ Công an công nhận và nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để mô hình hoạt động như: bố trí chỗ nơi làm việc, sinh hoạt hàng tháng; định hướng chương trình, nội dung, chủ đề để các thành viên thực hiện; vận động các nguồn kinh phí, xã hội hóa để hỗ trợ cho mô hình được đảm bảo ổn định… Đồng thời, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Với những kết quả đạt được “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” là hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, thực sự là điểm sáng của một địa bàn vùng sâu của tỉnh Bạc Liêu./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.