Câu hỏi về tình dục thường xuyên nhất của gay

“Quan hệ tình dục với bạn tình thường xuyên có tuyệt đối an toàn?” là câu hỏi được nhiều nam đồng tính đặt ra. 
Câu hỏi về tình dục thường xuyên nhất của gay ảnh 1
Ảnh minh họa: News. 
Về khái niệm "bạn tình thường xuyên" và "bạn tình bất chợt", bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ giải thích như sau:
- Bạn tình thường xuyên là người có quan hệ tình dục với một người trong thời gian dài. Họ nhiều lần nảy sinh quan hệ tình dục và có một gắn kết nào đó về mặt tinh thần. Để nói về bạn tình thường xuyên của mình, một nam quan hệ đồng tính (MSM) hay dùng từ “bạn trai”, trong đó bao hàm ý nghĩa có sự gắn kết nào đó giữa 2 người.
- Bạn tình bất chợt: Hai người quan hệ tình dục mà không có sự gắn bó nào về mặt thời gian hay tinh thần.
Thông thường trong một mối quan hệ tình dục đồng tính với bạn tình bất chợt, việc nhận thức cũng như thực hành tình dục an toàn bằng bao cao su đã được số đông áp dụng.
Thế nhưng trên đối tượng bạn tình thường xuyên của gay thì khác. Có người nói “tôi vẫn sử dụng bao cao su”. Một số khác thì cho rằng “việc sử dụng bao cao su còn tùy vào sự tin tưởng và tình cảm giữa hai người”. Cũng có người sẵn sàng không sử dụng bao cao su, vì: “Đã yêu và quen nhau lâu như vậy cũng nên tin tưởng tuyệt đối vào bạn trai của mình chứ”.
Sở dĩ có sự khác biệt về cách hành xử như trên là do yếu tố tình cảm, như chia sẻ sau đây của Hòa (một nam đồng tính ở TP HCM): “Nếu phải lựa chọn giữa tình dục an toàn và tình yêu, em vẫn sẽ chọn tình yêu. Không phải vì em không lo cho sức khỏe của mình, mà vì với em, tình yêu vẫn quan trọng hơn. Em sợ quá cương quyết, bạn trai sẽ chia tay”.
Trước tình hình nhiễm HIV diễn biến phức tạp trên nhóm nam đồng tính trong những năm gần đây, đáp án cho câu hỏi “Quan hệ tình dục với bạn tình thường xuyên có tuyệt đối an toàn không?”, các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chăm sóc người nhiễm HIV khẳng định rằng: "Chắc chắn là không, trong mọi tình huống vẫn cần sử dụng bao cao su".
Để giải thích rõ hơn về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ gợi ý mỗi người đồng tính nam hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:
1. Bạn có dám đảm bảo chắc chắn bạn trai của mình không quan hệ tình dục với ai khác ngoài bạn?
Thực tế, trong giới MSM, việc có cùng lúc bạn tình thường xuyên và bạn tình qua đường gần như là phổ biến. Trong chừng mực nào đó, đây lại dường như là đặc thù sinh hoạt tình dục của khá nhiều người trong giới này khi họ quan niệm rằng “quan hệ đồng giới không có gì để giữ gìn”.
"Bạn cần hiểu chúng ta đang sống trong một xã hội mà tình dục có thể xảy ra nhanh chóng và tự nhiên đến độ bạn không có thời gian để cân nhắc. Với cộng đồng đồng tính, ý niệm về gia đình và sự bền vững của gia đình còn chưa hoàn toàn thì cám dỗ tình dục càng mạnh mẽ hơn nhiều", bác sĩ nhấn mạnh.
2. Bạn có chắc bạn trai mình sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ?
Tần suất nam đồng tính sử dụng biện pháp an toàn bằng bao cao su trong mọi lần quan hệ tình dục, theo một thống kê mới đây, chỉ vào khoảng 15-20%. Thông số này cho thấy khả năng sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ là không cao. Đa số là “thường xuyên” và “thỉnh thoảng”, có 5-10% trả lời là “không bao giờ xài”.
Như vậy, khả năng bạn trai của bạn không sử dụng bao cao su trong một lần quan hệ nào đó là rất lớn. Mà với STDs (bệnh lây qua đường tình dục) hay HIV, chỉ một lần sơ suất là đủ lây nhiễm rồi.
3. Bạn có chắc bạn trai của mình sử dụng bao cao su đúng cách không?
Trong quá trình công tác, qua những lần tiếp xúc và trắc nghiệm trên nhiều nhóm MSM, bác sĩ Thủ rút ra nhận xét: "Không phải ai cũng có thể sử dụng bao cao su đúng cách, hiệu quả và an toàn. Hiệu quả bảo vệ càng kém đi nếu người ấy quan hệ tình dục sau khi uống chút ít rượu hay đang vui quá đà". Đó là chưa nói đến việc sử dụng chất bôi trơn (người bạn không thể thiếu của bao cao su đồng giới). Việc hiểu đúng về chất bôi trơn mới thực sự đảm bảo cho độ an toàn của hành vi này.
4. Bạn nghĩ sao nếu tôi nói quan hệ xâm nhập bằng đường miệng vẫn có khả năng lây HIV và STDs? Khi thực hiện hành vi này, bạn trai bạn có sử dụng bao cao su không?
Khoa học đã chứng minh rằng quan hệ bằng đường miệng không tuyệt đối an toàn, vẫn có tần suất lây nhiễm HIV và STDs.
Mặc dù tần suất lây qua con đường này là không cao, nhưng ý niệm không cao là dành cho một lần quan hệ. Khả năng lây nhiễm sẽ tăng theo tần suất quan hệ, tức số lần quan hệ, và cách thức quan hệ: "yêu" nhiều người cùng lúc, quan hệ mạnh bạo...
Tự trả lời cho loạt câu hỏi trên chắc chắn đã khiến bản thân mỗi nam đồng tính nhận diện rõ hơn về nguy cơ tiềm ẩn nếu không thận trọng và lựa chọn một biện pháp bảo vệ khi quan hệ với bạn trai của mình.
Vấn đề còn lại là “Làm cách nào để thuyết phục bạn trai sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục?". Hãy tinh tế và khéo léo trong cách cư xử:
- Hãy thẳng thắn với bạn trai mình khi đề cập đến vấn đề này. Điều đó giúp 2 người hiểu nhau và trân trọng nhau hơn.
- Cố gắng bảo vệ ý kiến của mình mà không làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn tình. Điều này đòi hỏi khá nhiều sự khéo léo trong cách trao đổi, chọn thời điểm và không gian phù hợp.
- Hãy chứng minh cho bạn trai rằng việc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng đạt được khoái cảm.
- Bạn hãy trình bày những kiến thức đúng về bao cao su, HIV và STDs. Nếu thấy có trở ngại và chưa đủ tự tin, bạn có thể nhờ cậy đến những dịch vụ tư vấn hay tiếp cận viên đáng tin cậy để cả hai cùng hiểu hơn về vấn đề này. Tóm lại, đừng phó mặc sự an toàn của bản thân cho người khác.
Theo Thúy Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoạn trường giấc mơ làm cha mẹ

Vợ chồng hiếm muộn tư vấn bác sĩ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong cuộc đời mỗi người, dù giới tính nào, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc với những đứa con thơ – một thiên chức bản năng làm mẹ, làm cha. Nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được mong muốn đó. Bởi thế, ngày nay không chỉ gia đình hiếm muộn, mà rất nhiều người đồng tính, chuyển giới, hay những cô gái không muốn ràng buộc hôn nhân đã tìm tới những phương pháp hỗ trợ sinh sản…

Khi chồng rửa bát, quét nhà…

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chị bảo với anh: “Trong cái nhà này, việc gì cũng đến tay em. Em nghĩ rằng từ nay mình nên chia việc lại. Thời buổi của bình đẳng giới rồi, mình cứ bình đẳng với nhau thôi. Em rửa chén thì anh lau nhà, em tắm con thì anh sửa soạn sách vở cho con. Em tưới cây thì anh quét sân…”. Anh nghe mà nghệt mặt ra.

Nói với chàng, nàng và khác nữa

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Ngày nhỏ chúng ta được/bị dạy rằng sự khác biệt là không tốt. Đàn ông là đàn ông, đàn bà là đàn bà, không thể có sự lẫn lộn. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm đó đã không còn phù hợp nữa. Đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà và bên cạnh họ còn có những người khác nữa. 

Xăm mình - không chỉ là trào lưu?

Thợ xăm đang hành nghề.
(PLVN) - Từ bao năm nay khi nhắc đến xăm mình đều sẽ có hai luồng ý kiến, có người khen người chê, nhưng chủ yếu vẫn là những lời dị nghị, gièm pha. Tuy vướng nhiều tranh cãi như vậy, nhưng xăm mình vẫn luôn có sức sống riêng, theo những thăng trầm của thời gian...

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.