Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.
Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình. Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.

Nghị lực của cậu học trò mồ côi vùng sơn cước

Nhận được tin mình đã đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, nơi đầu tiên em Xồng Bá Hùa (SN 2002), ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) nhớ đến và gửi lời cảm ơn là Làng trẻ em SOS Vinh (Nghệ An). Đây là ngôi nhà thứ 2 mà em có 9 năm chung sống sau những biến cố của cuộc sống.

Từ bản làng xa xôi giáp nước bạn Lào, Hùa đã viết bức thư khá dài gửi về Làng với nội dung: “Bố ơi, con cảm ơn bố và Làng rất nhiều ạ. Con rất vui khi thấy tên mình trên danh sách trúng tuyển. Con sẽ cố gắng và phấn đấu hơn nữa để không phụ bố và Làng. Con chúc bố và Làng có thật nhiều sức khỏe để giúp chúng con trên con đường tiếp theo ạ”.

Nhận tin nhắn từ Hùa, ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh không giấu được niềm vui. Cũng thế, mọi người trong Làng đều rộn ràng khi nghe tin cậu học trò mồ côi người Mông có tên trong danh sách trúng tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội.

Theo ông Lương, kỳ tích mà Xồng Bá Hùa đạt được cũng là kỳ tích của Làng bởi trong suốt 30 năm thành lập, đây là lần đầu tiên một đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, người dân tộc thiểu số được Làng nuôi dưỡng đậu vào trường đại học có tiếng. “Hùa vui một thì chúng tôi hạnh phúc nhiều lần bởi sau bao năm cố gắng em đã bước đầu đạt được thành công. Mọi người rất tự hào và khâm phục nghị lực của em”, ông Lương chia sẻ.

Năm 2012, một biến cố lớn xảy đến với Xồng Bá Hùa. Chỉ trong thời gian ngắn, Hùa mất cả cha lẫn mẹ. Trở thành đứa trẻ mồ côi khi chỉ vừa 9 tuổi khiến Hùa phải chịu nhiều thiệt thòi. Không chỉ phải lo lắng cho bản thân, Hùa còn phải lo cho em gái 6 tuổi. Sống ở vùng biên giới Nghệ An, đời sống người dân còn khó khăn, thiếu thốn trong khi ông bà lại quá nghèo nên 2 anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội ảnh 1 Xồng Bá Hùa tại bản làng của mình ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An).

Nhớ lại ngày đặc biệt của hai anh em, Hùa kể: “Đó là một ngày thứ 7, sau khi sắp xếp vài bộ quần áo và một túi sách vở lên ô tô, hai anh em vượt hành trình dài gần 350km rời bản làng xuống TP Vinh, đến Làng trẻ em SOS để sống. Hồi đó cả hai anh em nói tiếng Kinh chưa sõi, nhớ bố mẹ, nhớ ông bà, bản làng nên chỉ biết khóc”.

Tại làng trẻ, hai anh em Hùa được phân về nhà số 14, làm con của mẹ Trần Thị Bình. Với anh em Hùa, mọi thứ ở Làng đều quá lạ lẫm, quá khác xa những gì ở quê nhà. Ở đây, hai anh em được sống trong mái ấm mới, đầy đủ tiện nghi hơn sự thiếu thốn tại quê nhà. Hơn cả, sự quan tâm, động viên của mẹ, các cô, các chú, tình cảm thân tình và sẻ chia của những anh chị trong nhà và trong Làng đã giúp anh em Hùa nhanh chóng hòa mình vào môi trường mới.

Tuy vậy, việc học đối với Hùa vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi từ vùng núi cao xuống, tiếng Kinh chưa nói sõi nên Hùa không thể bắt kịp bạn bè trong lớp. Chán nản, cậu có lúc đòi bỏ học. “Những lúc đó, em được bố Lương, được mẹ Bình, được các chú trong Làng động viên, khích lệ nên dần lấy lại tinh thần. Mọi người nói với em phải học thật tốt, thật giỏi thì sau này cuộc sống mới đỡ vất vả, mới có thể thay bố mẹ lo cho em, chăm sóc cho ông bà”, em Xồng Bá Hùa nhớ lại.

Học hết lớp 9, Hùa rời căn nhà có mẹ và các em để chuyển vào Khu lưu xá thanh niên, bắt đầu với một cuộc sống mới, tự lập hơn. May mắn, ở đó, Hùa có những người chú nghiêm khắc nhưng luôn quan tâm, tận tình chỉ bảo mọi điều từ mọi chuyện trong cuộc sống đến việc học hành.

Cánh cửa tương lai đang rộng mở

Nói về quyết định thi vào ngành y của mình, Hùa chia sẻ ngoài sở thích và năng lực của bản thân cũng có sự định hướng của các thầy cô và các chú trong Khu lưu xá thanh niên. Với Hùa đó là lựa chọn phù hợp với bản thân. Khi đã xác định được mục tiêu, cậu học sinh người Mông ấy càng quyết tâm học tập.

Em luôn tập trung vào việc học và thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu của cuộc đời mình. Ngoài những buổi đến trường, Hùa dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện bài tại nhà. Những bài nào không hiểu, em đều nhờ bạn bè, các anh trong khu lưu xá giảng lại. Chính tinh thần ham học đã giúp em dần khắc học những điểm yếu và ngày càng thích việc học hơn.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Xồng Bà Hùa đạt 8,25 điểm Hóa học, 8,4 điểm Toán và 8 điểm môn Sinh học. Với 2,25 điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển của Hùa là 26,9 điểm, cao hơn mức điểm chuẩn 26,2 điểm của Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học – Trường ĐH Y Hà Nội mà em đăng ký.

Đến hôm nay, Hùa vẫn còn lưng lưng sau khi biết kết quả của mình. “Em vui lắm. Biết tin em có tên trong danh sách trúng tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội, ông bà nội ngoại, các cậu và chú có mổ lợn liên hoan, mọi người ở Làng gọi điện, nhắn tin lên chúc mừng. Em được như ngày hôm nay là nhờ sự uốn nắn, bảo ban nghiêm khắc nhưng đầy yêu thương mà Làng dành cho em”, cậu học trò mồi côi cả cha lẫn mẹ vui mừng chia sẻ.

Đậu đại học, nhưng Hùa biết rõ chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn. Em tự hứa phải học thật tốt, cố gắng hơn nữa để không phụ sự mong đợi, kỳ vọng, tin tưởng của “bố Lương, của mẹ Bình, của các chú ở Khu lưu xá thanh niên”. Xồng Bá Hùa tâm sự: “Em sẽ cố gắng học tập, để tìm một công việc ổn định, sau này có thể giúp được những em nhỏ có hoàn cảnh như mình”.

Ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh chia sẻ, sau khi biết tin em Hùa đã đậu trường y, hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn của em nên chúng tôi đã kết nối với các nhà hảo tâm để hỗ trợ một phần chi phí ăn ở và học tập, giúp Hùa giảm bớt khó khăn trong thời gian theo học tại Trường ĐH Y Hà Nội. Hy vọng, ở môi trường mới em sẽ sớm thích nghi và học tập thật tốt để không phụ lòng mọi người.

Với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và sự nỗ lực của bản thân, tin rằng cậu học trò người Mông sẽ thực hiện được ước mơ của mình là có nghề nghiệp ổn định và có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội.

Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội

(PLVN) - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (bề rộng 33m) đi vào hoạt động từ 2016 nhưng đoạn qua tỉnh Bắc Giang có hai cây cầu Như Nguyệt, Xương Giang vẫn giữ nguyên bề rộng 15m như cầu cũ. Đây chính là “cục máu đông” khiến tuyến đường huyết mạch này thường xuyên ùn tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới giao thông mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển của toàn tỉnh .

Đọc thêm

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên
(PLVN) - Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Hai đại gia hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt

Xe Vinfast LUX SA 2.0
(PLVN) - Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp các hãng xe nước ngoài thì hai tên tuổi lớn của ngành ô tô Việt Nam là Vinfast và Trường Hải đã chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 14/10 đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT Quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Theo đó việc giám sát khai thác tài nguyên nước được thực hiện bằng các hình thức: Giám sát tự động, trực tuyến; Giám sát định kỳ; Giám sát bằng camera.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.