Cầu Giấy: “Lột” biển quảng cáo, kiểm tra nhà nghỉ

(PLO) -  “Quận đã “tung” toàn bộ lực lượng chuyên môn xuống địa bàn rà soát gần 100 cơ sở kinh doanh karaoke để chấn chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Tiếp đó, 382 nhà nghỉ, khách sạn cũng thuộc diện kiểm tra. Cơ sở nào không đủ điều kiện, sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động”, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trả lời PLVN.
Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy

Ngày 11/11, hoàn thành rà soát

Sau vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã lệnh cho các ban, ngành chức năng và các phường trên địa bàn toàn quận này phải thành lập ngay các đoàn kiểm tra công tác PCCC, với thành phần là liên ngành Công an - Văn hóa&Thông tin - PCCC.

Quan điểm chỉ đạo, đối với cơ sở kinh doanh karaoke có đủ hồ sơ pháp lý nhưng nếu qua kiểm tra, rà soát thấy cơ sở vật chất, trang thiết bị không đảm bảo theo hồ sơ hoặc không đáp ứng quy định về an toàn PCCC thì sẽ tiến hành lập biên bản. “Phòng Cảnh sát PCCC số 3 có văn bản tạm dừng hoạt động của cơ sở theo Nghị định 79/NĐ-CP. Chủ tịch UBND các phường, đơn vị liên quan xử phạt hoặc đề xuất xử phạt theo thẩm quyền”, Chủ tịch Dương Cao Thanh chỉ đạo các lực lượng chức năng trước khi ra quân tổng kiểm tra.

Trao đổi với PLVN ngày 5/11, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay, toàn quận hiện có 99 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó 88 cơ sở có phép và 11 cơ sở không phép.

“11 cái này, chúng tôi kiên quyết cho đóng cửa ngay. 88 cái còn lại giao Chủ tịch UBND các phường chủ trì với Cảnh sát PCCC, Văn hóa&Thông tin… rà soát, xác định các lỗi và tồn tại để tiến hành khắc phục. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ thẩm tra lại, nếu thấy đáp ứng yêu cầu thì tiếp tục cho kinh doanh. Thời gian rà soát sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 11/11”, lời ông Hà.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn quận Cầu Giấy, thì Trung Hòa là phường dẫn đầu với 37 cơ sở kinh doanh karaoke (trong đó 30 có phép, 7 không phép), tiếp đó là phường Yên Hòa với 17 cơ sở (trong đó 16 có phép, 1 không phép), phường Mai Dịch có 16 cơ sở…

Cầu Giấy: “Lột” biển quảng cáo, kiểm tra nhà nghỉ ảnh 1
Vụ cháy quán Karaoke khiến cả xã hội giật mình về công tác PCCC

“Theo chỉ đạo của quận, ngày 4/11 chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn toàn phường và đến 23 giờ cũng ngày thì đã hoàn thành công tác rà soát để từ đó đề ra biện pháp xử lý thích hợp”, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Hoàng Trung Kiên cho biết chiều 5/11.

“Lột” biển quảng cáo, kiểm tra nhà nghỉ…

Ngoài việc kiểm tra các quy định về PCCC, UBND quận Cầu Giấy  chỉ đạo phải “mạnh tay” đối với chủ các cơ sở kinh doanh có biển hiệu, bảng quảng cáo tấm lớn gắn, lắp sai quy định gây cản trở việc thoát nạn khi có tình huống cháy.

“Theo quy định, các bảng biển quảng cáo áp mặt tiền từ 20 m2 trở lên thì phải xin phép. Trên thực tế, vi phạm này diễn ra khá phổ biến. Dịp này, chúng tôi sẽ xử lý triệt để vấn đề này. Tinh thần là giao cho chủ cơ sở có vi phạm tư tháo bóc. Nếu không tự nguyện, UBND các phường sẽ ra quyết định xử lý. Nội dung này sẽ phải hoàn thành trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 4/11”, Phó Chủ tịch Trần Việt Hà khẳng định.

Cầu Giấy: “Lột” biển quảng cáo, kiểm tra nhà nghỉ ảnh 2
Các quán Karaoke khẩn trương "lột biển"

Ngoài ra, ông Hà còn cho biết, sau khi tổng kiểm tra các tiệm karaoke, lực lượng chức năng sẽ tập trung rà soát việc đảm bảo các quy định về PCCC tại 382 cơ sở lưu trú bao gồm nhà nghỉ, khách sạn, khu căn hộ cao cấp… thuộc các phương như Trung Hòa (138 cơ sở), Mai Dịch (64 cơ sở), Quan Hoa (50 cơ sở)… “Đối tượng kiểm tra tới đây có thể tiếp tục được mở rộng đến tận các trường học, bệnh viên trên địa bàn toàn quận”, ông Hà nói thêm.

Được biết, để có thể xử lý dứt điểm và hiệu quả những tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã giao 2 Phó Chủ tịch phụ trách 2 “mũi” chỉ đạo. Theo đó, Phó Chủ tịch “văn xã” Trịnh Thị Dung là người trực tiếp chỉ đạo đốc thúc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ; “Mũi” kia - thực tế kiểm tra và chỉ đạo xử lý tình trạng vi phạm đối với bảng, biển quảng cáo và giấy phép xây dựng tại các cơ sở nói trên, Phó Chủ tịch Trần Việt Hà lãnh trách nhiệm.

Chi tiền mua, sửa thiết bị cho Cảnh sát PCCC số 3

“Phòng Cảnh sát PCCC số 3 báo cáo Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội bổ sung, cung cấp thêm phương tiện chữa cháy và sửa chữa trang thiết bị hư hỏng. Trường hợp Cảnh sát PCCC thành phố khó khăn về mặt kinh phí thì phối hợp với Phòng Tài chính - Kế toán kiểm tra, đề xuất sửa chữa, bổ sung trang thiết bị phù hợp với khả năng ngân sách của quận, báo cáo Thường trực UBND quận (trước 15/11) để UBND quận  báo cáo Thường trực Quận ủy, HĐND quận về việc cấp kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị PCCC trong thời gian sớm nhất”, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho biết. 

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.