Cầu Giấy, Hà Nội: Một vụ chia tài sản sau ly hơn ba năm bị “ngâm án”?

(PLO) - Ngày 5/1/2015, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tiến hành thụ lý vụ án “chia tài sản sau ly hôn” giữa ông Hà Huy Niên (nguyên đơn, SN 1947, trú tại 83 Cầu Giấy, Hà Nội) và bà Trần Thị Sen (bị đơn, SN 1951, trú tại số 6 Phạm Văn Đồng, Hà Nội). Đến nay, đã hơn 3 năm kể từ khi thụ lý nhưng TAND quận Cầu Giấy vẫn chưa ấn định được ngày mở phiên tòa sơ thẩm. 
Thông báo thụ lý vụ án và văn bản thể hiện sự bất hợp tác của bị đơn Thông báo thụ lý vụ án và văn bản thể hiện sự bất hợp tác của bị đơn

“Ngâm” án 3 năm

Sau quá trình sống ly thân và mâu thuẫn vợ chồng kèo dài, năm 2013, ông Niên đã có đơn xin ly hôn với bà Sen. Vào tháng 9/2013 và tháng 4/2014, TAND quận Cầu Giấy và TAND TP Hà Nội đã lần lượt có các bản án sơ thẩm và phúc thẩm chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, xử cho vợ chồng ông Niên được ly hôn.

Ngay sau đó, ông Niên đã có đơn khởi kiện đề nghị TAND quận Cầu Giấy giải quyết về tranh chấp tài sản sau ly hôn với bà Sen. Theo Thông báo thụ lý vụ án số 11/2015/TB-TLVA thì ngày 5/1/2015, TAND quận Cầu Giấy đã thụ lý vụ án hôn nhân và gia đình, xác nhận có hai khối tài sản mà ông Niên yêu cầu chia là: Nhà, đất diện tích 830m2 tại 83-85 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy; Nhà đất 147m2 tại 6 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Theo ông Niên thì nhà, đất tại 83-85 Xuân Thủy và 147m2 tại 6 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch hiện đang do bà Sen cho thuê bán hàng, tự thu tiền để sử dụng riêng và thuê “đầu gấu, bảo kê” đuổi ông Niên ra khỏi nhà. Hiện nay ông Niên không có nhà ở phải đi thuê…

Trong đơn khởi kiện và các bản khai, ông Niên đều nêu rõ “không yêu cầu tòa án giải quyết, phân chia số tiền cho thuê nhà đất số 83-85 đường Xuân Thủy mà để bà Sen hưởng một mình”. Tuy nhiên, theo ông Niên thì bà Sen đã lợi dụng thiện chí này của ông để cố tình kéo dài vụ kiện nhằm hưởng lợi riêng từ việc cho thuê nhà đất tại 83-85 đường Xuân Thủy. Rất tiếc là TAND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết đưa vụ kiện ra xét xử theo đúng thời hạn quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự (BLTTDS), dẫn đến để vụ kiện bị “ngâm” hơn 3 năm qua.

Theo quy định tại Điều 203 BLTTDS 2015  (có hiệu lực từ 1/7/2016) thì thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án “chia tài sản sau ly hôn” là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng. 

Như vậy thì tính đến nay, thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy đã quá hơn 2 năm rưỡi so với thời gian quy định trên đây.

Tòa chịu “bó tay”?

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, ngày 11/7/2016, TAND quận Cầu Giấy đã có Quyết định “xem xét thẩm định tại chỗ” đối với tài sản là nhà đất tại 83-85 Xuân Thủy. Sau đó, bà Sen đã có đơn khiếu nại quyết định trên. Tuy nhiên, 

TAND quận Cầu Giấy và TAND TP Hà Nội đều đã có các văn bản giải quyết khiếu nại khẳng định rõ “không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Sen” và TAND quận Cầu Giấy thụ lý, giải quyết vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn theo đơn khởi kiện của ông Niên là đúng quy định.

Trên cơ sở trả lời khiếu nại này, ngày 4/11/2016, TAND quận Cầu Giấy đã ra thông báo ấn định thời điểm “xem xét, thẩm định tại chỗ tài sản” vào 9h ngày 29/11/2016. Tuy nhiên, theo TAND quận Cầu Giấy thì buổi xem xét, thẩm định tài sản này đã không thể tiến hành vì “bà Sen có mặt nhưng bà Sen không đồng ý xem xét, thẩm định, không làm việc, không hợp tác và không ký vào các văn bản tố tụng của Tòa án”. 

 Theo một số Luật sư, thì trong trường hợp này, bà Sen đã có mặt tại buổi thẩm định nhưng từ chối ký vào biên bản xem xét thẩm định thì cần phải coi đây là việc đương sự đã từ chối thực hiện quyền được xem xét, chứng kiến của mình. Nếu có sự chứng kiến của UBND phường thì Tòa án vẫn phải tiếp tục tiến hành xem xét, thẩm định và lập biên bản về việc này chứ không thể hoãn hoặc tạm dừng buổi thẩm định này được. Trong khi đó, khoản 25, Điều 70 BLTTDS cũng quy định rõ, “sử dụng quyền của đương sự một cách thiện chí, không được lạm dụng để gây cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án, đương sự khác”.  

Trao đổi với phóng viên, ông Niên bức xúc cho biết, quá trình giải quyết đã kéo dài 3 năm nhưng TAND quận Cầu Giấy vẫn thể thể mở phiên tòa theo thời hạn quy định đã gián tiếp giúp bị đơn tiếp tục chiếm hữu, sử dụng tài sản tranh chấp để thu lợi riêng. Trong khi đó, tôi tuổi đã cao, bệnh nặng nhưng không có tiền để chữa trị”.

Để làm rõ nội dung vụ “ngâm án” nêu trên, phóng viên PLVN đã trực tiếp liên hệ với TAND quận Cầu Giấy để làm việc. Nhân viên văn phòng ở đây cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo để cho ý kiến về việc trao đổi với báo chí. Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần kể từ khi có lời hứa này, chúng tôi vẫn chưa nhận hồi âm của đại diện TAND quận Cầu Giấy.PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...