Cầu Giấy, Hà Nội: Đất có chủ sử dụng bị quy là “đất trống“

(PLO) - Thực hiện dự án xây dựng vườn hoa, cây xanh tại khu đất trước cổng Trường Tiểu học Nghĩa Đô (phường Nghĩa Đô), UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã thu hồi đất của 5 hộ dân và đền bù theo giá đất nông nghiệp.

Cầu Giấy, Hà Nội: Đất có chủ sử dụng bị quy là “đất trống“
Đáng nói ở chỗ, các hộ dân ở đây đã từng phải nộp hơn 14 tỷ đồng để được hợp thức hóa diện tích này (thành đất ở) và được UBND quận Cầu Giấy cấp sổ đỏ năm 2009. 
Và cho đến nay, khi UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định bồi thường theo giá đất nông nghiệp thì các bên vẫn còn đang chờ phán quyết của Tòa về việc cấp sổ đỏ này có hợp pháp hay không, tức là vẫn chưa có kết luận chính thức về việc đất của các hộ là “đất ở” hay “đất nông nghiệp”.
Đất xen kẹt trong quy hoạch “nhà ở thấp tầng”
Diện tích đất trên có nguồn gốc là đất Nông nghiệp do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp An Phú quản lý và giao khoán cho các hộ xã viên canh tác. Đến năm 1993, thực hiện chính sách đất đai, UBND thị trấn Nghĩa Đô lúc đó đã giao diện tích đất trên cho 3 hộ gia đình (ông Khạ, ông Hội, ông Đạt) tiếp tục sử dụng, có lập sổ thuế nông nghiệp.
Quá trình sử dụng kéo dài đến năm 2003 thì các hộ đều lần lượt chuyển nhượng đất cho 5 người là bà Quyên, bà Thủy, bà Hùy, bà Liền, ông Thanh (mỗi người từ 200m2 đến 300m2). Sau đó, các hộ đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành “đất ở” và được UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 2009. Đổi lại, các hộ đã phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước tổng cộng hơn 14 tỷ đồng.
 Nhưng chỉ 2 năm sau, khi tiến hành thanh tra, UBND quận Cầu Giấy đã thu hồi 5 GCNQSDĐ trên vì cho rằng đã cấp sai thủ tục? Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng “khu đất không còn khả năng canh tác, không tiếp tục sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được nữa và xen kẹt giữa khu dân cư”. Đặc biệt, UBND quận Cầu Giấy còn khẳng định rõ: “Hiện khu vực này đã có quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 13/2005/QĐ-UB ngày 1/2/2005 (phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Hồ Tây tỷ lệ 1/2000) là “đất ở thấp tầng, nhà vườn, biệt thự”. Chính vì vậy, cơ quan này có đề nghị “tiếp tục đưa diện tích nêu trên sử dụng theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt là cần thiết, phù hợp thực tế”.
Sao lại thành “đất trống xen kẽ”?
Khi được giao thanh tra vụ việc này, Thanh tra thành phố cũng cho rằng việc UBND quận Cầu Giấy cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân là sai trình tự, thủ tục và thiếu một số hồ sơ, tài liệu. Thừa nhận khu đất nói trên nằm trong ô đất quy hoạch có ký hiệu O16 (đất ở thấp tầng, biệt thự) nhưng Thanh tra thành phố lại cho rằng ô đất này bao gồm cả đất đường đi, đất vườn hoa, cây xanh, đất nhà ở… (sẽ có quy hoạch chi tiết). Ngoài ra, cơ quan này còn cho rằng phần đất này là “đất trống xen kẽ”. Theo Quyết định số 13/2005/QĐ- UB của UBND TP.Hà Nội thì đất này phải “được giao cho địa phương quản lý, là quỹ đất để chuyển đổi lao động việc làm cho người dân và các nhu cầu xã hội khác”. Do vậy, khu đất không đủ điều kiện xét cấp GCNQSDĐ ở cho các hộ gia đình và đề xuất quy hoạch khu đất có chức năng đất cây xanh, công cộng.
Tuy nhiên, các hộ gia đình đều phản đối nhận định trên và khẳng định khu đất trên là “có chủ” chứ không phải “đất trống” như quan niệm của Thanh tra thành phố, thể hiện qua “sổ thuế nông nghiệp gia đình” do UBND thị trấn Nghĩa Đô cấp cho ông Khạ, ông Hội, ông Đạt ngày 20/5/1993. Như vậy có nghĩa các ông này sử dụng đất hợp pháp, ổn định từ trước 15/10/1993. Sau này, ba ông không có nhu cầu sử dụng và chuyển nhượng đất cho 5 người khác sử dụng (trong đó có người là xã viên HTX) thì diện tích đất này lại có chủ mới chứ chưa bao giờ ở trong tình trạng đất “vô chủ” cả. Khi khu vực này đã được “đô thị hóa” và quy hoạch là “nhà ở thấp tầng”, thửa đất trở thành “đất xen kẹt” trong khu dân cư và không phải “đất trống” (tức là đất hoang, đất lưu không) của địa phương.
Hơn nữa, đại diện HTX An Phú cũng khẳng định từ năm 1993, các hộ gia đình này là chủ sử dụng đất chứ HTX không còn quản lý đất và thu sản phẩm nữa. Các hộ sử dụng đất không có tranh chấp, ổn định và đúng quy hoạch thời điểm đó nên việc xem xét hợp thực hóa sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính là đúng quy định. 
Với quan điểm trên, các hộ dân đã khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy thu hồi lại Quyết định hủy GCNQSDĐ của họ. Rồi khi bị cấp Tòa sơ thẩm bác đơn, các hộ dân đã kháng cáo và hiện đang chờ TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm. 
Đánh giá về vụ việc này, một số luật sư cho rằng, để xem xét diện tích đất trên có đủ điều kiện để hợp thức hóa hay không thì phải xác định chính xác về nguồn gốc đất. Nếu các hộ dân không lấn chiếm đất, sử dụng ổn định lâu dài thì rõ ràng họ có thể thực hiện nghĩa vụ tài chính để được Nhà nước  hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch lúc đó (đất ở thấp tầng). Còn sau này, nếu có thay đổi quy hoạch và triển khai dự án thì chính quyền cũng phải tuân theo những thủ tục nhất định. Đó là chưa kể đến việc xử lý hậu quả của vụ việc cũng khá phức tạp do các hộ đã nộp hơn 14 tỷ đồng cho Nhà nước và sau khi có sổ đỏ, một số hộ đã chuyển nhượng diện tích đất này cho người khác.
Hiện UBND quận Cầu Giấy vẫn triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng song song với việc đang phải theo đuổi vụ kiện với tư cách là bên bị kiện tại tòa. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy cho biết: “Nếu Tòa giữ nguyên sổ đỏ của các hộ thì chúng tôi sẽ làm lại phương án đền bù. Còn hiện nay chúng tôi vẫn áp giá theo loại đất nông nghiệp để đền bù cho các hộ”. 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về quá trình giải quyết triển khai dự án công viên, cây xanh này cũng như nhận định, phán quyết của Tòa cấp phúc thẩm trong thời tới đây. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.