Câu chuyện về những đổi thay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có người nói, ranh giới của vẻ đẹp trên thế gian này đều không thể vượt qua sự bí ẩn, duyên dáng của một người phụ nữ. Dù là khi rực rỡ những ngày trẻ hay là lúc tuổi xuân đã lặng lẽ rời xa - họ vẫn luôn thu hút một cách kỳ lạ - dù là tươi trẻ giàu sức sống hay mặn mà đằm thắm, sắc sâu. Bởi họ vẫn luôn giữ cho mình một trái tim hồn hậu, trọng tình nghĩa, luôn nỗ lực, vị tha và biết hy sinh cho những điều xứng đáng - ấy là một “nhan sắc” đáng trân quý theo thời gian...
Câu chuyện về những đổi thay

Không còn là nét đẹp yểu điệu thục nữ

Khi nhắc đến chuẩn mực đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời xưa, người ta nghĩ ngay đến “công, dung, ngôn, hạnh”. Đây là “tứ đức” được xem là khuôn mẫu và là thước đo để người phụ nữ suốt đời gìn giữ. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ nữ ngày nay vẫn cần công, dung, ngôn, hạnh nhưng không phải là những khuôn mẫu hà khắc xưa…

Nói về công, dung, ngôn, hạnh, một người con của xứ Huế - NSƯT Vân Khánh lại nhớ đến lúc bé, chị đã từng chứng kiến rất nhiều gia đình dòng dõi ở Huế rất nghiêm ngặt. Con gái lúc nào cũng phải về nhà trước 8 giờ tối, thậm chí nếu thấy có bạn trai nào đi theo thì sẽ đánh giá phẩm hạnh không đàng hoàng. Vì vậy mà theo Vân Khánh, một người con gái Huế thời xưa, việc đầu tiên là phải ăn nói nhỏ nhẹ, “gọi dạ, bảo vâng” rõ ràng. Ăn mặc kín đáo, chỉnh tề, thậm chí ra ngoài đám đông cũng không được phép cười một cách thoải mái.

Theo nhà văn Di Li: Công đối với người phụ nữ ngày nay là vừa khéo quán xuyến công việc nhà vừa lo công tác ngoài xã hội, biết sắp xếp công việc sao cho hợp lý, cẩn thận và chu đáo, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Dung thời nay không còn là nét đẹp “yểu điệu thục nữ, liễu yếu đào tơ” mà là khỏe và đẹp. Khỏe để làm việc tốt, để giữ gìn hạnh phúc gia đình và để sinh ra những đứa con thông minh, khỏe mạnh. Ngôn, người phụ nữ không chỉ cần nói năng lịch thiệp, mà rất cần sự thẳng thắn, chống lại sự bất công trong gia đình và ngoài xã hội. Lời nói của người phụ nữ càng dịu dàng, tinh tế thì sức thuyết phục càng cao. Hạnh tuy không “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, nhưng đức hạnh của người phụ nữ muôn đời vẫn là yêu chồng, thương con, giàu đức hy sinh, chung thủy trong hôn nhân, không đua đòi trong cuộc sống. Đồng thời, người phụ nữ cần có lòng vị tha, độ lượng với mọi người; có ước mơ, hoài bão trong nghề nghiệp và biết nỗ lực biến ước mơ, hoài bão ấy thành hiện thực.

Nhà văn Di Li cho rằng, dù truyền thống hay hiện đại thì người phụ nữ vẫn thực hiện “Tứ đức” theo cách riêng của mỗi người. Và trong vai trò là những người mẹ hiện đại, tri thức cũng giúp người phụ nữ biết chăm sóc con cái tốt hơn, khoa học hơn. Đồng thời, sự phấn đấu trong sự nghiệp của người mẹ hiện đại khiến họ thực sự trở thành những tấm gương cho con cái noi theo.

Chuyện nữ công gia chánh ngày nay cũng không hẳn chỉ là rửa bát, nấu cơm hàng ngày, mà điều quan trọng là phù hợp với cuộc sống của mình hơn. Do đó, nhà văn Di Li khẳng định: Công, dung, ngôn, hạnh thời nào cũng cần, tuy nhiên chuẩn mực đó sẽ thay đổi theo sự phát triển chung của xã hội, không nhất thiết phải rập khuôn như các cụ ngày xưa.

Câu chuyện về những đổi thay ảnh 1

Bức ảnh chụp “Tứ đại mỹ nhân” nức danh Hà Nội một thời, cô Síu Cột Cờ, cô Phượng Hàng Ngang, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy.

Và theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A “Sắc đẹp không chỉ là vẻ đẹp bề ngoài. Nó là ánh sáng chiếu rọi từ bên trong” - đây cũng chính là chìa khóa khiến phái đẹp làm say đắm mê mẩn bao ánh nhìn. Bởi người Việt xưa coi trọng vẻ đẹp trong tâm hồn, nhân cách của mỗi người phụ nữ - phụ nữ đẹp là phụ nữ mang trong mình sự dịu dàng, hiền thục, phúc hậu và giản dị, họ hướng tới sự nền nã, chuẩn mực với phong cách ăn mặc kín đáo, giản dị trong tà áo dài truyền thống. Xuất phát từ những truyền thống giáo dục ý thức đó cho phụ nữ đã góp phần làm nên những phẩm chất đạo đức cá nhân quý báu và tốt đẹp cho phụ nữ Việt Nam từ trước đến nay: Nhẫn nại, hy sinh, tần tảo một nắng hai sương, chịu thương chịu khó; hiếu thảo thuỷ chung son sắc, hết lòng vì chồng vì con; vị tha, nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình.

Đàn ông có… theo kịp?

Có một thực tế rằng, từ rất lâu, chúng ta chỉ bàn nhiều về sự tiến bộ của phụ nữ cùng rất nhiều phong trào như “giỏi việc nước, đảm việc nhà”… còn đàn ông thì mặc nhiên không có gì để bàn, chỉ cần chăm lo sự nghiệp! Trong khi đó, phụ nữ ngày nay đã có thể làm được mọi việc của đàn ông, và có cuộc sống độc lập với những lựa chọn phù hợp với mỗi người. Chỉ cần lựa chọn đó họ thấy hạnh phúc, lạc quan hoặc tốt nhất với bản thân họ mà thôi… Phải chăng nam giới ít thay đổi, trong khi phụ nữ đã thay đổi nhanh hơn, kể cả nhu cầu của phụ nữ về một người chồng, một người đàn ông cũng đã thay đổi. Trong khi nhu cầu của một người đàn ông về một người vợ không hề thay đổi.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội bày tỏ: “Tôi nghĩ thời đại nào cũng cần tứ đức. Ai cũng phải trở thành đẹp đẽ, ai cũng phải nói chuyện, ăn nói ứng xử làm sao cho hòa nhã, và phù hợp. Ai cũng nên là người khéo léo, giỏi công việc của mình. Và đạo đức, hay đức hạnh, ai cũng phải có. Nhưng việc nhấn mạnh những đức tính đó chỉ với riêng cho phụ nữ tôi thấy không hợp lý. Bởi vì, “tứ đức” đó là phục vụ gia đình, phục vụ chồng con, còn đàn ông thì sao? Họ cũng cần công, dung, ngôn, hạnh để có thể sống hòa hợp và tử tế với vợ con chứ?”…

Cũng theo bà Khuất Thu Hồng, ngay như trào lưu phụ nữ miền Tây thích lấy chồng nước ngoài không hẳn chỉ vì tiền. Mà họ nhìn thấy, nếu ở nhà, rồi họ quẩn quanh lấy chồng, sinh con và những ông chồng say xỉn, vũ phu như bà, như mẹ họ đã từng chịu đựng. Và cũng là nỗi ám ảnh trong tuổi thơ họ…

Câu chuyện về những đổi thay ảnh 2

Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh thắt eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ.

Ngay cả trong hôn nhân, người ta coi trọng tình cảm, sự ấm áp, sự gần gũi, và sự hỗ trợ lẫn nhau, chứ không phải là một tờ giấy được đóng một cái dấu đỏ, do cơ quan tư pháp thực hiện. Chừng nào người ta thấy vẫn muốn sống với nhau, họ duy trì cuộc sống đó một cách có trách nhiệm. Nếu hết, họ chia tay một cách lịch sự, và không coi chuyện ly hôn là một điều gì đó quá tệ. Trong khi, bản thân cô ấy lại thấy rằng, cô ấy sống rất tuyệt vời, nhưng những người xung quanh sẽ cho rằng cô ấy thật là bất hạnh, hoặc nhẹ hơn là không may mắn. Mọi người coi đó như một sự khiếm khuyết, trong khi cô đó lại coi đó như một sự lựa chọn, và hài lòng với sự lựa chọn đó.

Bởi phụ nữ ngày nay trong nhiều lựa chọn, họ hiểu rằng tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống, còn những thứ họ muốn chỉ có thể có được bằng sự nỗ lực của bản thân. Do đó, phụ nữ khi yêu họ sẽ không còn “đặt đâu, ngồi đó”, không hy sinh nếu tình yêu đó không xứng đáng. Tất nhiên, phụ nữ luôn cần có người đàn ông ở bên, nhưng là một người hết lòng yêu thương và trân trọng họ. Và nếu không cảm thấy đủ cho tình yêu, cho con đường rất dài phía trước, họ có thể không nhất thiết phải đánh mất đi chính bản thân mình.

Có thể nói, phụ nữ Việt ngày nay đã khác, họ đã biết sống và nỗ lực hết mình với ước mơ của họ. Với họ từng giây từng phút đều cần cố gắng và nỗ lực để có được sự thành công và những điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình. Họ tin tưởng vào tương lai và luôn hướng tới sự tốt đẹp, họ luôn có cái nhìn tích cực và lạc quan vào cuộc sống. Bất kể gặp khó khăn gì, họ vẫn có thể mỉm cười và bình tĩnh đối mặt vì luôn tự tin vào chính mình.

Bởi thế, có người nói, ranh giới của vẻ đẹp trên thế gian này đều không thể vượt qua sự bí ẩn của một người phụ nữ. Dù là khi rực rỡ những ngày trẻ hay là lúc tuổi xuân đã lặng lẽ rời xa - họ vẫn luôn thu hút một cách kỳ lạ - dù là tươi trẻ giàu sức sống hay mặn mà đằm thắm sắc sâu. Bởi họ vẫn luôn giữ cho mình một trái tim hồn hậu, một nhan sắc đáng trân quý. Không ngần ngại là một chiến binh trên con đường chinh phục cái đẹp, mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản. Họ vừa quyết đoán trong công việc nhưng lại dịu dàng, âu yếm đầy yêu thương ở tổ ấm gia đình! Vẫn là họ, vẫn là những người phụ nữ mang trong mình sự huyền bí diệu kì đầy duyên dáng…

Bà Khuất Thu Hồng nhận định, đã sống ở trên đời này ai cũng phải cố gắng để hoàn thiện mình, và phát huy nội lực của mình ở mức cao nhất, để thử thách chính mình, và chứng tỏ mình có thể vượt qua được ngưỡng nào. Nhưng nếu suốt thời gian dài, phụ nữ luôn phải cố gắng, còn đàn ông không phải cố gắng gì. Nhưng qua những phong trào cho phụ nữ ấy, việc đó lại làm cho phụ nữ tiến bộ hơn rất nhiều, phụ nữ tiến bộ nhanh hơn nam giới. Nói một cách công bằng, tốc độ phát triển của phụ nữ lại nhanh hơn nam giới rất nhiều. Cũng nhờ mục đích đó mà phụ nữ ngày nay đã vượt ra khỏi khuôn khổ là chỉ ở trong khuôn viên trong gia đình họ. Họ bước ra với thế giới, họ làm cách mạng cùng với đàn ông, họ cũng học hỏi, họ cũng chiến đấu, họ cũng làm việc, họ cũng được lôi cuốn để làm những công việc xã hội. Phụ nữ đang thay đổi rất nhiều, và điều quan trong là sự mong đợi của phụ nữ dành cho đàn ông đã thay đổi, nhưng đàn ông lại muốn phụ nữ giữ nguyên như cũ, tức là vẫn “công, dung, ngôn, hạnh”. Nhưng phụ nữ không chấp nhận “công, dung, ngôn, hạnh” kiểu cũ nữa.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi
(PLVN) - Đang điều khiển công nông, nam thanh niên gục chết trên ghế lái; Tài xế xe tải đưa xác người vào lề đường rồi bỏ đi; Hai nam thanh niên đi xe đạp thoát chết trong gang tấc nhờ tài xế kịp đánh lái là những tin giao thông đáng chú ý ngày 1/12.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo thiên tai

Mưa lũ gây thiệt hại tại miền Trung nhiều ngày qua.
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra hôm qua (1/12) trong bối cảnh mưa lũ, sạt lở diễn ra phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên.

Chủ cửa hàng kiện cô gái 'bom' 150 mâm cỗ

Nhà hàng Tâm Phúc bị khách "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới từng gây xôn xao dư luận.
(PLVN) - Chủ cửa hàng Tâm Phúc cho biết hơn 1 năm xảy ra sự việc nhưng gia đình chưa nhận được bồi thường nên đã khởi kiện cô gái “bom” 150 mâm cỗ đến TAND TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.