Câu chuyện rượu bia

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Câu chuyện rượu bia không còn nhỏ nữa. Người viết bài này đã từng được cử vào “đội hình nhà trai” để “đấu rượu” với “đội hình nhà gái” trong một đêm xin dâu tại miệt vườn tỉnh Cà Mau năm 1981 (hồi đó là tỉnh Minh Hải). Đã từng “lăn lóc” vì rượu ở các bản làng Tây Bắc vì cán bộ không uống rượu không làm việc được... 

Nói thế, để thấy, ”văn hóa rượu” tự hình thành trong đời sống Việt từ lúc nào. Có lẽ, trên thế giới, chỉ có những nước theo đạo Hồi là trong quán ăn, cửa hàng không có rượu, bia. Nhưng, ép uống rượu bia có lẽ duy nhất Việt Nam.

Ngay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 12/4 nghe dự thảo Luật  Phòng chống tác hại của rượu bia bình luận: “Uống bia, rượu cũng ép nhau bằng được là thứ văn hóa… khác lạ chỉ thấy ở Việt Nam”. Theo Chủ tịch Quốc hội, chống tác hại của rượu bia phải bằng cách thay đổi văn hóa người tiêu dùng chứ không phải cấm cản hay thu hẹp sản xuất. Và nay thì câu chuyện rượu bia đang được thảo luận tại kỳ họp của Quốc hội.

Đúng là, Việt Nam tuy là nước nghèo nhưng là nước có tỉ lệ lượng bia rượu tiêu thụ gia tăng nhanh nhất trên thế giới, theo bản nghiên cứu của một tổ chức y khoa Anh quốc. Số liệu không mới nhưng cũng xin nhắc lại: Theo Lancet (tạp chí y khoa của Anh), năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu, gia tăng 89.4% so với năm 2010. Người Ấn Độ tiêu thụ 5.9 lít, gia tăng 37.2% trong khi người Nhật uống 7.9 lít một năm nhưng chỉ gia tăng 11.3% bởi truyền thống uống bia rượu nhiều những năm trước đó.

Rượu bia vào sinh ra bệnh tật, ảnh hưởng đến chất lượng lao động, kỷ cương nơi làm việc. Nhiều chuyện đau lòng như án mạng do say xỉn, tai nạn giao thông (TNGT) gây chết người do lái xe uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông gần đây cho thấy, lạm dụng rượu bia không còn là chuyện cá nhân nữa mà là chuyện ổn định, an ninh xã hội. 

Theo một con số phân tích của một tổ chức uy tín, tại Việt Nam, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng TNGT ở nam giới độ tuổi từ 15 - 49 tuổi. TNGT liên quan tới rượu, bia ở Việt Nam ước tính chiếm khoảng 36.2% ở nam giới và 0.7% ở nữ giới

Không phải ngẫu nhiên, “uống rượu bia lái xe là tội ác” đang trở thành “chiến dịch truyền thông”, không chỉ trên báo chính thống mà truyền thông xã hội cũng tham gia tích cực.

Xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là nhiệm vụ của cơ quan lập pháp; kiểm soát rượu, bia từ sản xuất, phân phối đến tiêu dùng là việc của cơ quan hành pháp. Uống rượu bia hiểu biết là trách nhiệm của mỗi công dân.

Hình ảnh “bầu rượu, túi thơ” đã đi vào các tác phẩm văn chương, âm nhạc nhưng “nốc” rượu như Chí Phèo là tệ nạn, ép rượu, bia là phi văn hóa. Ngoài việc nâng cao nhận thức, để người Việt thay đổi hành vi lối sống, xã hội cần phải có chế tài đủ mạnh để xử lý những trường hợp vi phạm, đặc biệt cần xây dựng hệ thống cơ chế nghiêm để kiểm soát. 

Tin cùng chuyên mục

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: UBKT Trung ương Hội Phụ nữ vào cuộc

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: UBKT Trung ương Hội Phụ nữ vào cuộc

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) thuộc Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam (TƯH) vừa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của bà Bùi Thị Dạn, người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch (CT) Hội Phụ nữ xã Phú Cường (HPN), huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình mà PLVN có bài viết phản ánh.

Đọc thêm

Kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 06/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2018/TT-BTC hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức (CBCC), viên chức.

Sống trong bất an bên kè biển sạt lở

Một số hình ảnh sạt lở bờ kè biển
(PLVN) -  Dù từng được sửa chữa nhưng mới đây bờ kè biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) lại tiếp tục bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng. Tại tỉnh Quảng Ngãi, sạt lở ở đoạn cuối dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường (TP Quảng Ngãi) cũng đang diễn biến nhanh.

Nhân tài trẻ cho nền công vụ

Hình minh họa
(PLVN) -  Báo cáo của Sở Nội vụ TP HCM vừa gửi UBND TP HCM, về việc triển khai thực hiện “chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ trên địa bàn TP”; được đánh giá là có một số nội dung khá thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật.

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

Ảnh minh họa
(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?

Luật Nghĩa vụ quân sự: Định hướng sửa đổi một số bất cập để phù hợp với thực tiễn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, gây khó khăn trong công tác quản lý. Vì vậy, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ giao Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật.

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.