Câu chuyện nhỏ, tấm gương lớn

Khang và Mới kể lúc nhặt được ví
Khang và Mới kể lúc nhặt được ví
(PLO) - Trong những ngày tết, Bằng, Mới, Khang đang đi chơi trên đường thì nhặt được một chiếc ví nữ. Kiểm tra, các em phát hiện trong bóp có rất nhiều tiền. Không đắn đo suy nghĩ, các em chạy một mạch đến công an huyện gần đó, giao nộp cho công an. 

Đồng lòng nộp lại của rơi 

Theo lời kể, tối mùng 4 tết (19/2) Lê Nhĩ Khang (14 tuổi, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) chở bạn là Trần Thanh Mới (16 tuổi), ngụ cùng địa phương đi chơi bằng xe đạp, đi cùng hai em còn có em Đỗ Văn Bằng (16 tuổi) đi xe đạp riêng. Khi cả ba đi đến khu vực trường THPT Trần Văn Bảy và nhà văn hóa huyện Thạnh Trị thì nhìn thấy một chiếc ví nữ nằm ven đường.

Khang dừng xe cúi lượm rồi đưa cho Mới ngồi phía sau xem. Mở ví ra, Mới thấy có nhiều tiền bên trong nên nói Khanh chạy xe thẳng đến công an huyện Thạnh Trị cách đó khoảng 500 mét. Bằng biết chuyện cũng chạy theo.

Khi đến trụ sở công an huyện, lúc đầu chỉ có Mới can đảm vào. Sau khi nghe cậu bé trình bày vụ việc, trực ban cho mời Khang và Bằng vào làm việc, đồng thời trình báo lên lãnh đạo. 

Mới hồn nhiên nói: “Mấy chú công an hỏi tụi con lượm được cái ví ở đâu để mấy chú ra đó phát loa tìm người bị mất. Khi mở ví ra, thấy trong đó có nhiều tiền, con nghĩ người mất chắc sẽ buồn lắm nên phải tìm công an để giúp đỡ cho họ tìm lại. Mình mất 10.000 còn tiếc huống chi người ta mất nhiều vậy”.

Công an kiểm tra chiếc ví nữ thì phát hiện bên trong có hơn 40 triệu đồng và giấy tờ tùy thân mang tên Dương Ngọc Diễm ở Kiên Giang. Sau đó, công an cho người phát loa ở khu vực các em học sinh lượm được ví. Một lát sau, chủ nhân của chiếc ví đã có mặt để tìm lại chiếc ví bị mất.

Bằng lúc cùng hai bạn đem chiếc ví có hơn 40 triệu đến trình báo công an

Bằng lúc cùng hai bạn đem chiếc ví có hơn 40 triệu đến trình báo công an

Hành động của các em là rất đáng khâm phục, công an huyện Thạnh Trị sau đó đã gửi thông báo đề nghị trường THPT Trần Văn Bảy, nơi em Bằng theo học để tuyên dương học sinh này vì hành động đẹp. Riêng Mới và Khang vừa nghỉ học nên chính quyền thị trấn Phú Lộc cũng sẽ có hình thức biểu dương cho hai em.

Phải nghỉ học vì nhà nghèo

Mới, Bằng và Khang ở cùng một ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, gia đình của mỗi em đều khó khăn và thiếu thốn đủ bề. Nhưng không vì lẽ đó mà các em tự cho phép mình tham lam của rơi. Bằng may mắn còn đi học được, nhưng em lại sống thiếu tình thương của cha mẹ. 

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Bí thư chi bộ ấp Thạnh Điền cho biết, cha mẹ của Bằng đã ly hôn, mỗi người đã có gia đình riêng. Bằng sống với người cô ruột và gia đình cũng chỉ đủ ba bữa qua ngày.

Còn Mới và Khang là anh em cô cậu ruột, gia đình của cả hai đều thuộc diện cận nghèo. vì lẽ đó, mấy tháng trước Mới và Khang phải nghỉ học để ở nhà đỡ đần cho gia đình. 

Nhà của Khang nằm sâu trong ruộng, gia tài của gia đình em chỉ có hai công ruộng và mấy công trâu. Cha làm ruộng, Khang giữ trâu còn mẹ thì đi giúp việc nhà ở ngoài thị trấn Phú Lộc. Còn gia đình Mới cũng không khá hơn, cha làm phụ hồ, mẹ đi phụ bán đồ ăn sáng. Do đó, Mới đã nghĩ học khi mới xong lớp 9.

Cuộc sống của Mới, Bằng, Khang đề không hễ dễ dàng, các em phải cùng cha mẹ, người thân chật vật với cuộc mưu sinh. Chính vì lẽ đó, hành động nhặt được số tiền hàng chục triệu đồng mà các em không mảy may nghĩ ngợi, đem thẳng đến công an giao nộp càng khiến nhiều người thán phục.

Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có thư động viên các em học sinh này. Thư của Thủ tướng có đoạn: “Bác rất xúc động biết tin ngày mùng 4 Tết Nguyên đán vừa qua, khi nhặt được ví tiền hơn 40 triệu đồng, các cháu đã đem đến cơ quan công an nhờ tìm, trả lại người mất. Bác nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi tinh thần trung thực của các cháu. ”

Qua đó, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Sóc Trăng và ngành giáo dục tỉnh này kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng và quan tâm tạo điều kiện cho các cháu tiếp tục được học tập, rèn luyện và để những hành động tốt đẹp này lan tỏa trong xã hội.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Xây lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ GD&ĐT khẳng định việc triển khai đề án “Từng bước tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học” là cơ hội lớn đối với ngành Giáo dục nói chung, người dạy và học tiếng Anh nói riêng. Do đó đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện đề án này.

Giáo dục thế hệ trẻ văn hóa sẻ chia, tình nghĩa đồng bào

Các em học sinh thuộc Dự án The Up Project mùa 7 có những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa ở các bản làng vùng cao. (Nguồn: The Up Project)
(PLVN) - Hiện nay, bên cạnh việc dạy học các môn văn hóa, rất nhiều trường chú tâm rèn luyện đạo đức, “vun trồng” lòng nhân ái cho các em học sinh. Phù hợp với phương châm “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, học sinh được khuyến khích lan tỏa văn hóa sẻ chia. Sẻ chia ở đây là tình yêu thương, vốn kiến thức,... mà các em dành tặng cho những mảnh đời khó khăn hơn.

Quản lý dạy thêm, học thêm và câu hỏi đang đặt ra

Việc dạy thêm, học thêm đang được "siết chặt" theo Thông tư 29. (Nguồn: MT).
(PLVN) - Từ ngày 14/2/2025, Thông tư 29/2024/TT-BGD&ĐT (Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm đã chính thức có hiệu lực. Việc “siết” dạy thêm, học thêm có đưa giáo dục về đúng giá trị thật, giữ gìn sự tôn nghiêm của nhà giáo không là những câu hỏi đang được đặt ra...

Những người truyền cảm hứng STEM cho trẻ em

Chuyên gia chia sẻ về bình đẳng giới trong giáo dục STEM. (Ảnh: CEPEW)
(PLVN) - Họ là những nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ không ngừng nỗ lực đưa STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) đến gần hơn với trẻ em Việt Nam. Từ ngôi nhà, giảng đường đến các lớp học vùng cao, họ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn thắp lên đam mê khám phá, giúp thế hệ trẻ tiếp cận, làm chủ tri thức về khoa học, công nghệ và đưa ra quyết định cho tương lai.

Khi học thêm không còn... nhọc nhằn

Cô trò trường Tiểu học Ngô Tất Tố, Hải Phòng, cân bằng giữa học và các hoạt động ngoại khóa. (Ảnh minh hoạ: M.M)
(PLVN) - Nhiều người lo lắng nếu bỏ dạy thêm thì con họ không thể học thêm. Không học thêm thì sợ không có điểm số cao, không bằng bạn bằng bè, không bằng “con nhà người ta”, không có học bạ đẹp đẽ cho bố mẹ tự hào mỗi dịp kết thúc năm học, không đỗ trường chuyên, lớp chọn...

Muôn cách 'lách luật' dạy thêm

Việc kiểm soát, siết chặt học thêm, dạy thêm đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
(PLVN) - Sau khi Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT (Thông tư 29) của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, việc học thêm, dạy thêm ở Việt Nam đang được siết chặt. Rất nhiều lớp học thêm tạm ngừng dạy, tuy nhiên, vẫn còn những giáo viên cố gắng “lách luật” để tiếp tục dạy thêm.

Học sinh hãy tự học, thay vì tâm thế chờ đợi

Các thầy cô Hà Nội tại buổi làm việc về thực hiện Thông tư 29. (Ảnh: minh họa MOET)
(PLVN) - Thông tư 29/2024/TT-BGD&ĐT (Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm được áp dụng ngay trong học kỳ 2 năm học 2024 - 2025, thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 đến gần đang đặt ra câu hỏi, cách nào để học sinh cuối cấp không học thêm thầy cô trong trường vẫn đạt kết quả thi tốt như mong muốn?.

Việt Nam có nhiều dư địa cho đầu tư giáo dục chất lượng cao

Một nhóm học sinh Hà Nội tham gia Ngày hội Công nghệ thông tin. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Kết quả nghiên cứu của Saville Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương được công bố năm 2023 cho thấy một bức tranh về sự phát triển của các trường tư thục và những thách thức của hệ thống giáo dục hiện tại trong bối cảnh nhu cầu về giáo dục chất lượng ngày càng tăng.

Quản lý dạy và học thêm cần bảo đảm cân bằng giữa giáo dục và cuộc sống

Các trung tâm dạy thêm tại Nhật Bản rất phổ biến. (Ảnh: Japan Today)
(PLVN) - Dạy và học thêm đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại những nền giáo dục cạnh tranh cao và áp lực thi cử lớn. Quản lý hoạt động dạy và học thêm là một thách thức với các nhà quản lý, đòi hỏi sự cân bằng giữa nhu cầu nâng cao, bổ trợ kiến thức ngoài giờ học chính quy và việc bảo vệ quyền lợi, giảm thiểu áp lực không đáng có cho học sinh.

Khơi dậy niềm yêu thích lịch sử qua những tiết học thực tế

Học sinh tham gia chương trình giáo dục lịch sử địa phương tại Thành cổ Xương Giang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Nhắc đến môn Lịch sử, nhiều người thường hình dung đến những trang sách dày đặc chữ và những con số khô khan nhưng thực tế lịch sử còn là những câu chuyện sống động, chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa về quá khứ. Để thay đổi suy nghĩ và khơi dậy niềm yêu thích môn học này, những tiết học thực tế đã ra đời, giúp học sinh không chỉ hiểu rõ hơn về lịch sử mà còn nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc.