Câu chuyện mùa Xuân với nghệ sỹ cải lương Hoàng Đăng Khoa

(PLVN) - Là người nặng lòng với nghệ thuật cải lương, thời gian qua nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa đã nỗ lực hết mình để hiện thực hóa khát vọng đưa cải lương trở về ngôi vị của thời “hoàng kim”. Và những cố gắng của anh đã “nở hoa kết trái” bằng việc vào ngày mồng 9 Tết Canh Tý, Đoàn cải lương Huỳnh Long sẽ khai trương vở diễn “Hoàng đế du xuân” để dành tặng cho khán giả những nụ cười đầu xuân.
Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa trong một vai diễn Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa trong một vai diễn

Cải lương là một loại hình nghệ thuật được phát triển, cách tân từ bộ môn đàn ca tài tử, phát triển rất mạnh vào những thập niên 70. Nhưng theo dòng chảy của thời đại, nhất là khoảng 3 thập kỷ trở lại đây, cải lương dần mất thế thượng phong. Sân khấu cải lương không còn nhiều đất để sống, thỉnh thoảng có đôi rạp cố gắng trích lại một đoạn vở cũ để biểu diễn, nhưng cũng chẳng còn đông đúc khán giả như xưa…

Khát vọng đưa cải lương trở lại thời “hoàng kim” 

Có thể nói, sự ra đời của nghệ thuật sân khấu cải lương là kết quả của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa Việt Nam và Pháp, giữa loại hình nghệ thuật truyền thống đờn ca tài tử của miệt vườn Nam Bộ và nghệ thuật sân khấu kịch thoại của Pháp.

Lịch sử của bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng trải qua 3 thời kỳ: hình thành, phát triển và thoái trào. Trong thời kỳ phát triển sẽ có một giai đoạn nghệ thuật phát triển đến đỉnh cao, sáng tạo ra những giá trị tinh hoa đạt chuẩn mực và sự hài hòa cao độ, người ta gọi đó là “giai đoạn hoàng kim”, và cải lương đã từng có một thời kỳ như thế.

Những thế hệ đi trước ắt hẳn vẫn còn nhớ giai đoạn 1955 - 1975, những rạp hát cải lương luôn trong tình trạng đầy ấp khán giả, nhà nhà người người ai cũng xem cải lương và dường như đây là một món ăn tinh thần, một thú vui sang trọng, tao nhã không thể thiếu của mỗi gia đình. 

Thế nhưng ngày nay, việc tìm một sân khấu cải lương chuyên nghiệp không phải là chuyện dễ dàng, huống hồ gì là việc khán giả tìm đến với sân khấu. Vì nhiều nguyên nhân, mà cải lương mất dần thế thượng phong, thay vào đó là sự hẩm hiu của các gánh hát khiến khán giả không khỏi xót xa.

Câu chuyện mùa Xuân với nghệ sỹ cải lương Hoàng Đăng Khoa ảnh 1
 Hoàng Đăng Khoa vẫn nung nấu khát vọng đưa cải lương trở lại thời hoàng kim 

Song với quyết tâm khôi phục sức sống cho sân khấu cải lương, nhiều đơn vị nghệ thuật nói chung và Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long nói riêng, đã không ngừng nỗ lực để đưa cải lương đến gần lạivới công chúng, và một người phải kể đến sau những nổ lực, cống hiến âm thầm đó là nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa.

Từ một nghệ sỹ tay ngang đến một tài danh của sân khấu cải lương

Hoàng Đăng Khoa (tên thật là Đỗ Khắc Trí) được biết đến là một tài danh của làng sân khấu cải lương Việt Nam, sau khi anh thể hiện rất thành công vai diễn nặng ký Đại đế Ngô Vương Phù Sai trong vở diễn Giang Sơn Mỹ Nhân (năm 2016), mà trước đó vai diễn này đã đóng đinh với tên tuổi của Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh.

Tiếp theo sự thành công của vai diễn, anh mạnh dạn đứng ra tổ chức hàng loạt các đêm diễn với chủ đề “Giữ mãi đam mê”. Thời điểm đó, nhiều người cho rằng anh quá mạo hiểm, như cá lội ngược dòng, khi anh chỉ là một nghệ sỹ tay ngang bước lên sân khấu cải lương nhưng lại dám đầu tư một vở tuồng với kinh phí khủng. Nhưng nhờ sáng trí,anh mau chóng áp dụng những gì mà NSƯT Vũ Linh truyền dạy vào trong vai diễn của mình, từ đó được rất nhiều khán giả ái mộ. 

Khoảng thời gian sau, anh được Nghệ sĩ Bạch Mai – Trưởng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, một trong những đoàn cải lương nổi tiếng của Việt Nam – nhận làm con và đưa về đoàn. Về với Huỳnh Long, anh đã đứng ra phục dựng lại những tác phẩm vang bóng một thời của cải lương Việt Nam, và hiện anh đang có trên dưới 06 vở do anh dàn dựng.

Cải lương vẫn còn đó và không hề bị mất đi…

Trên sân khấu, anh được biết đến là một nghệ sĩ danh tiếng, nhưng ít ai biết được phía sau ánh hào quang đó là những hi sinh, cống hiến thầm lặngcho nền cải lương nước nhà. Dẫu đang mang trong mình căn bệnh tim hai lá, bác sĩ khuyên anh không tham gia cải lương nữa, vì tính chất trang phục thường xiết chặt vào người sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

Nhưng vì lòng đam mê, anh luôn dốc sức cùng đoàn Huỳnh Long đứng ra phục dựng những vở diễn tên tuổi một thời để phục vụ công chúng, với hi vọng khán giả sẽ biết rằng: “Cải lương vẫn còn đó và không hề bị mất đi”. Và sau những đêm diễn đó là những lần anh không thể ngồi dậy khi cởi bỏ trang phục vì quá đau, nhưng với anh,khán giả vẫn luôn yêu mến ủng hộ thì anh vẫn luôn cống hiến.

Câu chuyện mùa Xuân với nghệ sỹ cải lương Hoàng Đăng Khoa ảnh 2
 Poster Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Theo anh, khó khăn lớn nhất của cải lương ngày nay là thiếu thốn về sân khấu biểu diễn, khiến các nghệ sĩ mất đi cơ hội thể hiện mình trên sân khấu và đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ. Đất diễn không có, ắtnhiều người sẽ bỏ sân khấu mà đi để mưu sinh bằng một ngành nghề khác. Do đó, điều mà những người nghệ sĩ cần là một sân khấu cố định, đảm bảo tiêu chuẩn để có thể phục vụ khán giả những xuất phẩm ấn tượng và đi vào lòng người.

Nhưng không phải vì eo hẹp về đất diễn mà anh Khoa và đoàn Huỳnh Long từ bỏ tham vọng xây dựng lại đế chế cải lương. Anh cùng đoàn đã đứng ra phục dựng tất cả kịch bản nổi tiếng một thời của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, trong đó có những kịch bản dã sử, lịch sử, đồng thời nhờ Nhà Văn hóa Thanh niên hỗ trợ sân khấu để biểu diễn, và đều được bán hết vé.

Đó không chỉ tín hiệu tích cực cho nền cải lương nước nhà, mà còn là niềm động viên mang lại khởi sắc cho niềm tin của những người nghệ sĩ trẻ. Vào ngày mồng 9 tết Canh Tý, Đoàn cải lương Huỳnh Long sẽ khai trương vở diễn “ Hoàng đế du xuân” để dành tặng những nụ cười đầu xuân cho khán giả.

Hoàng Đăng Khoa chia sẻ: Cải lương vốn là một loại hình văn hóa "nghệ thuật truyền thống”, muốn giữ gìn phải bảo tồn và phát triển. Nhưng trên hết, phải có sự nổ lực không chỉ của những người làm nghệ thuật mà cả những cơ quan hữu quan trong việc tạo điều kiện cho cải lương phát triển.

Một cá nhân có thể không làm nên thành công lớn, nhưng nếu tập thể cùng chung một niềm đam mê thì ngọn lửa của nền sân khấu cải lương sẽ luôn là bất diệt. Cải lương vẫn còn đó và khán giả trung thành với cải lương vẫn còn đó, chỉ thiếu là nơi để khán giả có thể thấy người nghệ sĩ khóc - cười cùng với nhân vật trên sân khấu.

Hy vọng thời gian sắp tới, những sân khấu chuyên nghiệp dành cho cải lương sẽ được đầu tư mở rộng, để cải lương sẽ trở về thời kì phồn thịnh như ngày nào. 

Mỹ Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính
(PLVN) - Sáng ngày 8/3, nhận được thông tin trên địa bàn xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên có mặt tại địa phương để ghi nhận thực trạng và làm việc với chính quyền, tuy nhiên khi tới UBND xã Nam Hòa thì cả xã đều tạm dừng hoạt động để đi đám ma...

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi
(PLVN) - Cho một bức ảnh có hai hình tròn to, bên trong có 12 chấm tròn nhỏ chạy vòng quanh, giữa tâm có một que nhọn chỉ lên trên với đề bài: “Theo gợi ý của bức ảnh, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình”. Đó là đề thi chọn thí sinh vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn Lớp 12 năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Bài 2: Vụ tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Cận cảnh một màn kịch… móc túi người bệnh của bác sỹ dởm!

Viên sủi Satuchin đang sử dụng trái phép hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo sai công dụng?
(PLVN) - Không từ thủ đoạn, chiêu thức để “khu môi múa mép” dù có những lúc màn kịch do các bác sỹ online dàn dựng hết sức lố bịch và không có cơ sở kiểm chứng. Tuy nhiên, phần nào đó lột tả bản chất thiếu đạo đức và bất chấp của tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin trong vụ việc này.

Trả thưởng 200.000 USD cho ứng viên trả lời đúng câu hỏi

APEC GROUP sẵn sàng trả lương 200.000 USD cho ứng viên
(PLVN) - Tập đoàn APEC gây bất ngờ với tuyên bố sẵn sàng trả lương 200.000 USD (tương đương khoảng 5 tỷ đồng Việt Nam) cho ứng viên nào trả lời chính xác và sâu sắc hai câu hỏi:”Có những phương pháp sáng tạo nào?” và “Nguồn gốc của sáng tạo là gì?”

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?
(PLVN) -  Sau gần 1 năm loay hoay không thi công nổi 100 mét ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc cho rằng nguyên dân dự án bị sạt lở, chậm tiến là do "trời mưa".

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc
(PLVN) - Gần 1 năm trôi qua Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc - đơn vị thi công Dự án nâng cấp, cải tạo kết hợp đường giao thông ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) loay hoay làm vẫn chưa được 100 mét ngòi tiêu. Dự án đến nay bị chậm tiến độ, gây cản trở giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?
(PLVN) - Theo thông báo chính thức của giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2021), được sự cho phép của tỉnh Khánh Hòa, cuối tháng 6/2021 Ban tổ chức giải đã di chuyển toàn bộ 8 đội bóng từ các tỉnh thành như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng... vào Nha Trang và thi đấu theo mô hình tập trung cách ly.

Quảng Ninh và Chiến lược phát triển Khu công nghiệp thông minh, bền vững

Giai đoạn 2021 – 2026 sẽ là mốc phát triển vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Trong chiến lược phát triển kinh tế tầm nhìn 2030, tỉnh Quảng Ninh với tiềm lực sẵn có như một bông hoa đang độ nở rộ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc phát triển các khu công nghệp thu hút nhà đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế vừa thần tốc vừa bền vững là sự cân bằng thông minh giữa hai yếu tố không thể thiếu là con người và thiên nhiên, môi trường.