Câu chuyện của một người mẹ đi tìm công lý ở Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tìm bằng được công lý cho cô con gái của mình bị sát hại oan uổng, bà Miriam Rodrigez - một người mẹ ở Mexico đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.
Bà Miriam Rodrigez. Bà Miriam Rodrigez.

Theo tờ nhật báo New York Times, ở Mexico có hơn 70.000 người mất tích mà chính quyền không tiến hành truy tìm tung tích của họ, bỏ mặc thân nhân đau khổ và tuyệt vọng, đồng thời còn có hàng chục ngàn người khác bị sát hại mà chính quyền cũng không tiến hành điều tra nghiêm túc để truy bắt thủ phạm.

Vì thế, khi có một người mẹ quyết tâm tự đi tìm hung thủ bắt cóc, sát hại con gái mình thì dư luận rất quan tâm và việc người mẹ phải tự tìm công lý cho con gái chẳng khác gì một cú tát trực diện vào nền tư pháp và bảo vệ pháp luật ở Mexico. Người mẹ này về sau đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Ở thành phố San Fernando quê hương của bà, người dân đã dựng bức tượng của bà bằng đồng để tôn vinh lòng quả cảm của bà và tình yêu của bà dành cho con gái cũng như để thể hiện thái độ phản đối sự tắc trách và bất lực của chính quyền.

Người mẹ này tên là Miriam Rodrigez, có con gái tên là Karen. Năm 2014, Karen 20 tuổi. Một ngày, cô mất tích. Bố mẹ cô nhận được điện thoại báo tin cô bị bắt cóc và gia đình chịu nộp tiền thì cô gái sẽ được trả tự do. Bố mẹ cô gái đáp ứng yêu cầu của những kẻ tống tiền, nhưng Karen không trở về. Mấy ngày sau, thi thể cô gái được phát hiện. Chính quyền và cảnh sát không tiến hành điều tra truy lùng thủ phạm bởi những vụ việc như thế này thường xuyên xảy ra và quá nhiều ở Mexico.

Người mẹ không chịu bỏ cuộc và hạ quyết tâm đi tìm công lý cho con gái. Bà liên hệ với một thành viên của một băng nhóm tội phạm có tổ chức. Người này quả quyết băng nhóm của anh ta không dính líu gì đến vụ việc bắt cóc, tống tiền và sát hại cô gái, nhưng tỏ ý sẵn sàng giúp bà truy tìm thủ phạm nếu bà chịu trả tiền. Bà cũng đã trả tiền mà chẳng thu về được kết quả gì. Nhưng rồi người mẹ được biết là chính anh ta có liên quan đến vụ việc. Bà bắt đầu truy tìm chỗ ở của anh ta bằng tất cả cách thức có thể nghĩ ra được và sử dụng được. Cuối cùng cũng đã tìm ra anh ta và từ đó lần ra 10 kẻ khác đồng phạm.

Công cuộc truy tìm thủ phạm rất gian nan đối với người phụ nữ này. Bà phải cải trang nhiều lần để theo dõi và tiếp cận trực tiếp thủ phạm. Bà đã phải diễn kịch rất khéo để moi được thông tin từ thân nhân của những kẻ tội phạm. Thậm chí có cả những lần bà dùng đến súng giả để ép thủ phạm khai tình tiết và đồng phạm.

Từ năm 2014 đến cuối năm 2017, bà đã lùng ra tung tích của 10 kẻ đã trực tiếp tham gia tiến hành vụ bắt cóc con gái bà, tống tiền gia đình bà nhưng rồi vẫn sát hại con gái bà. Chính quyền khi ấy buộc phải bắt giữ những kẻ kia và đưa chúng ra xét xử, nhưng vẫn không chính thức lật lại vụ án và làm việc lẽ ra phải làm ngay từ năm 2014 là truy lùng thủ phạm và đưa chúng ra xét xử trước vành móng ngựa.

Cuối năm 2017, đúng vào Ngày của Mẹ, người phụ nữ này bị bắn chết với 12 phát đạn ở ngay trước cửa nhà mình khi chuẩn bị tiếp tục cuộc truy lùng thủ phạm cuối cùng. Chính quyền cũng lại không tiến hành điều tra và đương nhiên là cho tới nay thủ phạm vẫn chưa bị công lý trừng trị. Người mẹ này đã hy sinh cả mạng sống của chính mình để tìm công lý cho người con gái. Người dân cảm thông và nể phục đã dựng tượng bà.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.