“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp

(PLO) - Câu chuyện về Thảo Tây – một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn, rời làng quê nghèo vô TPHCM lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng với đam mê đặc biệt về nghề tóc, đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Câu chuyện về anh còn khiến người ta chú ý bởi những đóng góp tích cực cho xã hội, đặc biệt là việc thành lập Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây truyền dạy nghề nghiệp và giúp đỡ cho nhiều bạn trẻ.
“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp

Khởi nghiệp từ “chiếc xe cà tàng”

Đến Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh chiếc xe cà tàng và chiếc ghế cắt tóc được đặt gần sân khấu, ở một nơi dễ thấy và khá trang trọng. Anh Thảo Tây cho biết, chiếc ghế cắt tóc đã cũ là kỷ niệm gắn bó với anh suốt những năm đầu khởi nghiệp trong nghề tóc. Chiếc ghế này anh được một người bạn cho mượn để cắt tóc cho khách hàng. Còn chiếc xe cà tàng, theo anh, đó là phương tiện từng giúp anh rong ruổi khắp Sài Gòn để đi làm. Thời cùng khổ, anh làm việc bất chấp cả ngày đêm, không ngại cả mưa nắng.

Anh tâm sự: “Có những thời điểm tôi khó khăn đến mức không còn tiền để ăn cơm. Không có tiền để ở trọ, tôi từng bị đuổi ra khỏi nhà. Khi đó trong đầu tôi chỉ khao khát quay về với gia đình vì dù có thế nào, gia đình mình cũng không đuổi mình ra khỏi nhà. Ở quê có đói thì mình còn có thể đi vay gạo chứ ở thành phố này trăm cái khổ và khó.

Trong một phút xao lòng, tôi có suy nghĩ hay là thôi quay về, bỏ luôn ý định thay đổi cuộc đời. Nhưng rồi niềm tin và ý chí sắt đá đã giúp tôi ở lại, tôi đã không bỏ cuộc và vượt qua rất nhiều gian khó để thành công”.

“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp ảnh 1
Sau nhiều nỗ lực thì từ cậu bé lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng giờ đã trở thành ông chủ của Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây.

Sau 7 năm khởi nghiệp bằng ý chí sắt đá cùng sự quyết tâm vững chắc như bàn thạch và sự nỗ lực học hỏi cũng như không ngừng đổi mới – sáng tạo, Thảo Tây đã làm nên được nhiều điều kỳ diệu. Anh gây dựng hệ thống, củng cố thương hiệu và trở thành một tên tuổi lẫy lừng trong lĩnh vực làm đẹp về tóc. Hiện tại, Thảo Tây đã có 7 salon tóc lớn tọa lạc tại 3 thị trường khách hàng nổi tiếng sành điệu và khó tính là TPHCM, Hà Nội và Cần Thơ. 

Đặc biệt, với mong muốn truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm cùng với sự trân quý dành cho nghề, Thảo Tây đã xây dựng Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY lớn mạnh, trở thành một địa điểm chuyên đào tạo về nghề tóc uy tín bậc nhất Việt Nam. Từ đây, hàng nghìn cây kéo vàng, chuyên gia giỏi về tóc đã được đào tạo, đóng góp to lớn cho xã hội ở lĩnh vực làm đẹp. 

“Tặng cần câu hơn cho con cá”

Có tham dự những buổi chia sẻ hay đứng lớp của Thảo Tây mới thấy sức hút của anh trong các bài giảng mà anh khiêm tốn gọi là trò chuyện và trao đổi. Những buổi truyền động lực và khai mở tâm tư tình cảm này thường được diễn ra vào đầu mỗi khóa học. Khi đó, Thảo Tây dành hẳn cả một ngày để đứng nói, chia sẻ và kết thúc bằng một buổi đi từ thiện cùng các em tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TPHCM).

Anh Thảo Tây quan niệm: “Mọi người có thể không tin mình nhưng bản thân mình phải tin mình. Chúng ta phải đọc sách, nghe sách nhiều, tìm hiểu thêm câu chuyện của những người thành công trong xã hội để mỗi khi có vấp ngã, chúng ta hiểu rằng đó là con đường mà ai cũng phải đi qua, có nếm trải mới có thành công.

“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp ảnh 2
Sau những giờ lên lớp, làm việc căng thẳng anh Thảo Tây lại trở về nhà với niềm hạnh phúc, vui vẻ bên con cháu.

Trong việc truyền đạt nghề nghiệp cũng vậy, tôi quan niệm rằng việc cho các em cần câu là cần thiết hơn cho con cá. Các em đi chậm mà chắc, cần phải có đầy đủ kiến thức từ kỹ năng nghề đến quản lý kinh doanh, thậm chí là phải biết định vị cho bản thân”.

Với quan điểm và triết lý rõ ràng như vậy, những học viên được đào tạo từ Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây hầu hết đều thành công và luôn nhận được sự trọng dụng từ các salon, doanh nghiệp về làm đẹp. Nhiều em trong số các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây đã trở thành những ông chủ có cơ ngơi làm tóc, salon… rất thành đạt.

Huy Blue, chủ của 2 salon tóc tại TPHCM cho biết: “Huy xuất thân là một người làm nông ở quê được anh Thảo chỉ dẫn và đào tạo. Anh rất tận tâm và giúp đỡ nên giờ Huy đã có được công ăn việc làm rất ổn định. Tuy không được học đại học nhưng Huy chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã theo nghề làm tóc này. Hiện tại, cơ sở của Huy cũng đã tạo điều kiện và giúp được cho một số bạn có công ăn việc làm”.

Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Hình ảnh Thảo Tây cùng các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây đi làm từ thiện thường xuyên tại chùa Kỳ Quang 2 từ năm này qua năm khác đã không còn quá xa lạ đối với những người dân sinh sống tại TPHCM. Anh làm tất cả bằng một trái tim yêu thương và bền bỉ, đến nỗi, có người bạn nói rằng, nhiều khi sinh nhật anh cả công ty khó tìm thấy anh nhưng lên chùa Kỳ Quang 2 lại có khi gặp. Bởi nơi đó, anh còn có những đứa con nhận nuôi và thường xuyên thăm con như một ông bố tận tụy.

Thảo Tây là như vậy, anh làm mọi thứ như trái tim mách bảo mặc dù với công việc anh rõ ràng, uy tín, trách nhiệm và rất lý trí. Anh chia sẻ: “Khi đưa học viên đến thăm các em nhỏ ở chùa Kỳ Quang 2, tôi muốn các em thấy tận mắt cuộc sống của bao người khác, để các em biết rằng được lành lặn, có bố mẹ hay người thân yêu thương, quan tâm, chăm sóc đã là một hạnh phúc. Cho các em tiếp cận những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội để các em thêm yêu thương, hướng thiện và để nhìn nhận lại bản thân, không còn trách móc gia đình, không còn ngược đãi bản thân với suy nghĩ rằng mình không được đẹp, không được cao hơn người khác”.

“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp ảnh 3
Học viện tóc Thảo Tây ủng hộ chùa Kỳ Quang.

Hằng tháng, anh còn có những chương trình cắt tóc thiện nguyện dành cho trẻ em nghèo hoặc người già có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM và một số tỉnh. Những chuyến đi xa có khi hàng trăm cây số hoặc bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi chiều tối luôn lan tỏa niềm vui cùng sự yêu thương.

Trần Khắc Duy, một chàng trai quê ở Đồng Tháp cho biết: “Trước đây em làm nhân viên pha chế, cuộc sống của em rất bấp bênh. Em đã có khao khát học nghề tóc vì em rất thích nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, em chưa thể đi học được. Lúc đó, em thấy anh Thảo Tây đăng tải thông tin tiếp sức 100% học phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn để được học nghề miễn phí nên em đánh liều nộp hồ sơ vào Học Viện. May mắn, hồ sơ của em đã được anh Thảo Tây duyệt và em được học bổng nghề 100%, không tốn khoản chi phí nào. Bây giờ em đã trở thành nhân viên của hệ thống salon Thảo Tây, em rất là vui”.

Tính đến nay, Thảo Tây đã tặng học bổng nghề cho hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đồng thời cũng đào tạo cho thị trường nghề tóc tại Việt Nam hàng nghìn cây kéo vàng, những người thợ tóc lành nghề, phục vụ cho hàng triệu người trên khắp đất nước Việt Nam. Thảo Tây chia sẻ: “Các bạn hãy luôn tạo giá trị cho xã hội vì khi bạn cho đi bạn sẽ nhận lại. Còn trong cuộc sống, nếu giúp được ai bạn cứ giúp chứ đừng bao giờ dùng lời nói hay hành động của mình ảnh hưởng đến người khác”.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Khách hàng dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan dịch vụ điện trên ứng dụng chăm sóc khách hàng.

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến mùa dịch

(PLVN) - Giãn cách nhưng sẽ không gián đoạn giao dịch các dịch vụ điện là mục tiêu mà PC Quảng Ngãi đặt ra khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Người dân phải ở nhà nhiều hơn để phòng, chống dịch nên PC Quảng Ngãi cũng đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Đọc thêm

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

Từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh - Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.
(PLVN) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 08/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

T&T Group tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho Hà Nội

Đại diện Tập đoàn T&T Group trao tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR cho đại diện Sở Y tế thành phố Hà Nội và UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Điện lực thành phố Quảng Ngãi: Rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng

Lắp đặt công tơ mới cho khách hàng
(PLVN) -  Chỉ với những thao tác đơn giản, Điện lực thành phố Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã tiết kiệm, rút ngắn tối đa thời gian thi công cấp điện hạ áp cho khách hàng mua điện sinh hoạt từ 3 ngày theo quy định của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) xuống còn 01 giờ làm việc, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện; đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Quy trình giải quyết trực tuyến này đã hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng với nhân viên Điện lực trong quá trình thực hiện, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

PC Quảng Ngãi: Nỗ lực cấp điện các bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

Khu vực bệnh viện dã chiến số 3 tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.
(PLVN) -  Ngay khi có chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thành lập các bệnh viện dã chiến trên địa bàn huyện Bình Sơn, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành liên quan nhằm khẩn trương triển khai, lên phương án cấp thực hiện việc cấp điện kịp thời cho các bệnh viện dã chiến số 1 và số 3 tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.
(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

3 vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều được khoa học kiểm chứng

3 vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều được khoa học kiểm chứng
Kinh nghiệm của y học cổ truyền đã lưu lại nhiều vị thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều với những lợi ích tuyệt vời, giúp giảm tiết mồ hôi tự nhiên mà lại an toàn khi sử dụng. Đặc biệt là tác dụng của những thảo dược này đã được kiểm chứng qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Triển lãm trực tuyến SIE & VME tại Việt Nam

Triển lãm trực tuyến SIE & VME tại Việt Nam
(PLVN) - Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 (SIE 2021) và Triển lãm Quốc tế về Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp (VME 2021) do Công ty Reed Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Văn phòng tại Hà Nội và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương diễn ra từ ngày 15 - 17/9 dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế.

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch
(PLVN) - Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.

HueWACO trao 420 triệu đồng hỗ trợ công tác chống dịch

Trao 80 triệu đồng ở huyện Phú Lộc.
(PLVN) - Trong 2 ngày 14-15/9, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã trao quà ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và hỗ trợ đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP HCM đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Xử lý táo bón cho trẻ lên 3 hiệu quả với viên nhai tăng chất xơ Chew F

Xử lý táo bón cho trẻ lên 3 hiệu quả với viên nhai tăng chất xơ Chew F
Trẻ lên 3 thường có thường có xu hướng mắc chứng táo bón nhiều hơn do những thay đổi về chế độ sinh hoạt và thói quen ăn uống hàng ngày. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản, tiện lợi nhưng hiệu quả cao, được hàng triệu mẹ Việt tin tưởng sử dụng trong suốt thời gian qua.

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay
(PLVN) - Sacombank vừa ra mắt thêm tính năng đăng ký mSign (xác thực giao dịch) ngay trên ứng dụng Sacombank Pay thay vì chỉ đăng ký tại quầy giao dịch hoặc qua tin nhắn SMS như trước đây.