Cắt tử cung rồi vẫn đẻ, một người có 3 mắt?

(PLVN) -“Trên hệ thống thông tin giám sát điện tử, chúng tôi phát hiện có hiện tượng cắt tử cung rồi vẫn đẻ, mổ phaco 3 mắt cho một người… Nhưng đến khi chúng tôi yêu cầu giải trình thì bệnh viện nói do dữ liệu nhầm và xin lỗi.”
Ông Phạm Lương Sơn phát biểu tại phiên giải trình. Ông Phạm Lương Sơn phát biểu tại phiên giải trình.

Đó là phản ánh của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tại phiên giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập do Ủy ban về các vấn đề xã hội (UBVCVĐXH) của Quốc hội tổ chức sáng nay (3/10).

Tham gia giải trình cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong thực hiện cơ chế tự chủ với bệnh viện công, ông Sơn đã nêu ra một số giải pháp hữu hiệu mà BHXH đã áp dụng để kiểm soát chi phí, phòng tránh lạm dụng các dịch vụ… trong các bệnh viện.

“Quả thực chúng tôi đã áp dụng rất nhiều giải pháp nghiệp vụ, kể cả ứng dụng công nghệ thông tin. Nhưng hiện chế tài của chúng ta có quy định của Bộ luật hình sự, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đưa hiện tượng lạm dụng, gian lận, trục lợi vào các chế tài hình sự được. Vấn đề bây giờ là phải thông tin, trao đổi và cơ quan BHXH chỉ có mỗi thẩm quyền là nếu thấy vô lý thì từ chối thanh toán. Nhưng từ chối thanh toán mà bệnh viện không đồng ý thì cứ lằng nhằng và họ báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội, báo cáo với Quốc hội, với Chính phủ  là BHXH không chịu thanh toán”- ông Sơn cho hay.

Cắt tử cung rồi vẫn đẻ, một người có 3 mắt? ảnh 1
Toàn cảnh phiên giải trình.

Cũng theo ông Sơn, hiện tượng chia tách dịch vụ y tế là có thực. “Trên hệ thống thông tin giám sát điện tử, chúng tôi còn phát hiện ra là có hiện tượng cắt tử cung rồi vẫn đẻ, mổ phaco 3 mắt cho một người…, nhưng đến khi chúng tôi yêu cầu giải trình thì bệnh viện nói rằng do dữ liệu nhầm và xin lỗi. Chỉ có trường hợp cắt tử cung mà vẫn đẻ thì mới chịu nhận là do người chị (đã cắt tử cung) cho em gái mượn thẻ BHYT để đi đẻ. Thế thì bây giờ chúng tôi áp dụng quy định của Bộ luật hình sự để bỏ tù cô em hay sao? Rất khó”- Phó Tổng Giám đốc BHXH giãi bày.

Khắc phục những bất cập trên, ông Sơn khẳng định sẽ nghiêm túc ghi nhận những phản ánh, thông tin từ các đại biểu Quốc hội để chấn chỉnh hơn nữa công tác tạm ứng, dự toán, phân bổ kinh phí…sao cho kịp thời, nhanh chóng nhất. Đồng thời, mong Quốc hội cũng như các cơ quan chức năng giúp cơ quan BHXH có thêm những chế tài hợp lý hơn. 

Theo ông Sơn, cơ quan Bảo hiểm có 2 vai, trong đó, một vai là đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. “Cho nên, chúng tôi đang góp ý đề án tự chủ của bệnh viện, nhưng quan điểm của chúng tôi là: tự chủ đâu thì tự chủ nhưng không được thu thêm tiền của người bệnh, nếu thu thêm thì phải có thỏa thuận. Thứ 2, là chúng tôi phải kiểm soát được chi phí đó theo đúng quy định về bảo hiểm y tế”.

Bảo Lam
Cùng chuyên mục
Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Đọc thêm

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

Một thanh niên nhảy cầu tự tử

Nơi xảy ra vụ nhảy cầu tự tử.
(PLVN) - Một thanh niên ở thị trấn Ái Nghĩa (Quảng Nam) nhảy cầu tự tử, hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể của nạn nhân.