“Cát tặc” ngang nhiên "đục khoét" lòng sông Hồng tại Lào Cai

(PLVN) - Thuyền hút cát sát bờ, ngay cạnh công trình kè chống sạt lở bờ sông Hồng tại khu vực xã Vạn  Hoà, TP Lào Cai, tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ kè.

Báo PLVN  nhận được phản ánh về việc khai thác cát dưới lòng sông Hồng, thuộc khu vực giáp ranh giữa thôn Sơn Mãn II (xã Vạn Hòa) và Tiểu khu 27 (phường Bắc Cường) TP Lào Cai (Lào Cai), tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ kè ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Cát tặc” ngang nhiên "đục khoét" lòng sông Hồng tại Lào Cai ảnh 1
Thuyền hút cát ngang nhiên hoạt động tại lòng sông Hồng xã Vạn Hoà (Lào Cai). 

Phóng viên đã có mặt tại địa điểm trên và ghi nhận, vào hồi 14h15’ ngày 21/5/2020 dưới lòng sông thuyền vô tư hút cát, tiếng đầu máy nổ chạy rầm rập, khoảng cách vị trí hút cát ra đến bờ sông chưa đến 15 mét, ngay gần công trình kè chống sạt lở bờ sông Hồng. Khu bãi tập kết cát rộng hàng trăm m2 nằm sát khu dân cư.

“Cát tặc” ngang nhiên "đục khoét" lòng sông Hồng tại Lào Cai ảnh 2
Cát bơm từ thuyền lên bãi tập kết ngay cạnh nhà dân 

Trên bờ sông khu vực thuyền khai thác và bãi tập kết cát, phóng viên nhận thấy không có bất kỳ biển bảng nào thông báo công khai các nội dung thông tin như: địa chỉ cung cấp cát được tập kết tại bến bãi; lắp đặt  camera để giám sát khối lượng vv… theo quy định tại điều 10 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP về quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

Tại các bãi tập kết cát được xúc lên các xe tải di chuyển ra ngoài trung tâm TP Lào Cai, sau đó đi theo các hướng. Mỗi khi xe chở cát di chuyển trên đường gây ra bụi bặm, tiếng ồn… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các hộ dân 2 bên đường.

“Cát tặc” ngang nhiên "đục khoét" lòng sông Hồng tại Lào Cai ảnh 3
Cát tập kết được xúc lên xe tải vận chuyển ra ngoài 

Ông N.Đ.C, một hộ dân tại Tiểu khu 27 (Bắc Cường, Lào Cai) bức xúc cho biết: Nhà tôi là một trong những hộ sinh sống lâu năm nhất ở đây, theo tôi được biết đã từ rất lâu việc khai thác cát ở khúc sông này đã bị cơ quan nhà nước cấm không cho khai thác. Nhưng không hiểu tại sao thời gian gần đây lại xuất hiện thuyền hút cát trở lại, đã thế bãi tập kết cát của đơn vị này cũng chỉ ở cách nhà tôi vài chục mét ảnh hưởng đến cuộc sống nhà dân rất nhiều". 

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đào Xuân Thu - Phó Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) TP Lào Cai. Ông Thu xác nhận "đã nhận được ý kiến của cử tri xã Vạn Hoà" và "có thuyền hút cát tại khu vực phóng viên phản ánh".

"Sở TNMT tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra. Muốn đi xác minh, kiểm tra phải có sự phối hợp liên ngành giữa Cảnh sát môi trường tỉnh, và Công an TP với ngành TNMT thì mới đi kiểm tra và bắt được. Những chiếc thuyền lợi dụng việc đang làm kè để khai thác cát sai quy định, nếu thấy mình mon men ra bờ sông là thuyền khai thác cát họ rút ngay" - ông Thu cho biết.

Các cơ quan chức năng địa phương cần kiểm tra tình trạng xuất hiện thuyền hút cát trở lại sau nhiều năm dừng khai thác tại khu vực mà người dân phản ánh, để có biện pháp xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn cho lòng, bờ sông, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nghị định số 23/2020/NĐ-CP về quản lý khai thác cát, sỏi và bảo vệ lòng, bờ bãi sông đã được Chính phủ ban hành ngày 24/2/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2020. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các quy định cụ thể về bảo vệ và hoạt động cải tạo lòng, bờ, bãi sông, xây dựng công trình thuỷ, khai thác cát sỏi trên sông.

Nguyễn Hải - Vi Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải
(PLVN) - Ngày Trái đất quá tải (Earth Overshoot Day) là ngày mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà trái đất có thể tái tạo trong năm đó.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...