“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát. Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép

Theo phản ánh của người dân, dọc khu vực suối Quyền thuộc xã An Lương, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vài năm trở lại đây tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng chưa được xử lý.

Một người dân cho biết, tình trạng khai thác cát bắt đầu diễn ra từ 2020 đến nay. Thời điểm các đối tượng khai thác mạnh nhất là vào mùa lũ.

Có mặt tại địa phương này, PV ghi nhận có ít nhất 5 địa điểm khai thác cát dọc suối Quyền thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn do Cty CP thủy điện Văn Chấn làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường, các đối tượng hút cát sau đó tập kết lên bãi chứa rồi cho các xe tải đến chở mang đi bán. Hoặc có điểm các đối tượng hút trực tiếp lên thùng xe tải, quá trình di chuyển đến các công trình, điểm tập kết nước vẫn chảy lênh láng dọc đường đi.

Tại địa điểm khai thác đầu tiên từ cầu Sơn Lương ngược lên hướng đập thủy điện, các đối tượng tập kết hàng nghìn m3 cát. Đáng chú ý, ở địa điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy ngoài khai thác cát, các đối tượng còn đang tuyển cả vàng.

Trao đổi về thực trạng khai thác khoáng sản tại suối Quyền, một lãnh đạo Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa hề có văn bản báo cáo UBND tỉnh cho phép đơn vị nào tận thu khoáng sản tại khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn hoặc là trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên lòng hồ cho bất kỳ đơn vị nào. UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản cụ thể giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cho phía Công an tỉnh”.

Ngoài ra, theo ghi nhận của PV, tại thôn Tả Hạ, xã Nghĩa Phúc, TX Nghĩa Lộ cũng xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép dưới suối. Tại hiện trường, chiếc máy xúc lần lượt múc cát dưới suối cho đoàn xe tải chở ra đường rồi tỏa đi tứ phía để bán kiếm lời.

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác cát tại địa điểm này không thường xuyên, chỉ diễn ra vào mùa mưa khi lũ đưa cát về nên các đối tượng tranh thủ khai thác để kiếm lời.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Đinh Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, cho hay: “Hiện vẫn chưa rõ địa điểm khai thác mà báo chí thông tin thuộc xã Nghĩa Phúc hay không”. Đồng thời, vị này lập tức gọi Công an xã xác minh và cho biết sẽ thông tin sau.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ ảnh 1

Tại một địa điểm thuộc lòng hồ thủy điện Văn Chấn, ngoài khai thác cát, có dấu hiệu cho thấy các đối tượng còn tuyển cả vàng.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái chỉ đạo

Liên quan đến tình trạng trên, trao đổi với PV, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: "Sau khi có phản ánh của báo chí, UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh vào cuộc kiểm tra và ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép ngay ở đầu lòng hồ".

Ông Mai Mộng Tuân, Bí thư Huyện uỷ Văn Chấn thì cho hay, đã chỉ đạo UBND huyện xem xét, xác minh, sau khi có kết quả sẽ thông tin lại PV.

Về phía lãnh đạo tỉnh, sau khi nhận được phản ánh, ngày 18/9, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khoáng sản trái phép khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

Chủ tịch tỉnh giao UBND huyện Văn Chấn chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, cơ quan đơn vị liên quan; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2059/UBND-TNMT ngày 30/6/2021 và các Văn bản UBND tỉnh đã chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

Tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin và lập hồ sơ xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn theo quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2021.

N.Minh - Phàn Họ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.