Tr12 Báo giấy (Đẩy hộ anh Hùng)

Cắt đất của người dân để phân lô bán nền

Năm 2005, cho rằng đó là đất do TT Đoan Hùng quản lý, nên địa phương tiến hành đền bù, đồng thời UBND huyện và TT Đoan Hùng đã “phân lô bán nền” trên phần đất bà Nghĩa đang sử dụng ổn định... Tuy nhiên, đến nay, hàng chục lá đơn đã được gửi đi, nhưng yêu cầu chính đáng của người dân vẫn chưa được huyện Đoan Hùng xử lý triệt để.

Bà Hà Thị Nghĩa, trú tại khu Tân Long, thị trấn (TT) Đoan Hùng có đơn phản ánh, năm 1962, bố mẹ của bà khai phá đồi gò Mán rộng trên 2000 m2 đất. Năm 1988, UBND huyện Đoan Hùng ra Quyết định số 431 cấp 1000m2 đất ở, chạy dọc theo Quốc lộ (QL) 2, chiều dài thực tế sử dụng nằm theo QL2 là 50m.

Năm 2002, bà Nghĩa thuê máy san ủi 1000m2 đất được cấp (vì đất này trước đó nằm phía chân núi), đồng thời san ủi thêm 160m2 đất khai phá về phía Bắc (mặt tiền giáp QL 2 là 8m, sâu 20m). Theo bà Nghĩa, tổng diện tích đất khai phá cả phía Bắc và phía Nam là 800m. Tổng diện tích sử dụng ổn định từ năm 1980 đến nay là 1.800m. Năm 2005, cho rằng đó là đất do TT Đoan Hùng quản lý, nên địa phương tiến hành đền bù, đồng thời UBND huyện và TT Đoan Hùng đã “phân lô bán nền” trên phần đất bà Nghĩa đang sử dụng ổn định.

Khu đất của bà Nghĩa đã bị phân lô bán nền
Khu đất của bà Nghĩa đã bị phân lô bán nền

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, phần đất hợp pháp theo phản ánh của bà Nghĩa chạy dọc QL 2 hiện đã có nhiều ngôi nhà cao tầng kiên cố được xây dựng bám mặt đường QL. Trong Công văn số 1, ngày 25/2/2011 thông báo kết luận giải quyết khiếu nại, TT Đoan Hùng lại khẳng định diện tích đất mà bà Nghĩa được cấp thực chất là 100m2. Công văn này cũng thể hiện “đã giao đất cho bốn hộ tại khu vực gò Mán”. “Năm 2011, địa phương còn cho người đến phá hoa màu, phá chuồng lợn, công trình phụ trên đất gia đình tôi rồi cho máy san ủi để lấy đất bán tiếp cho bốn người khác…”, bà Nghĩa cho hay.

Cách nhà bà Nghĩa không xa, ông Phan Đình Lộc cũng bất bình với cách hành xử của chính quyền TT Đoan Hùng. Theo ông Lộc, năm 1984, ông được cấp 210m2 đất ở, có đất vườn liền kề, có quy định ranh giới. Năm 1989, UBND xã Thọ Sơn (nay là TT Đoan Hùng) căn cứ quyết định của huyện giao 120m2 đất ở và ranh giới rõ ràng. Phía Nam giáp QL 70, phía Tây giáp đất vườn đóng thuế, phía Đông giáp đường 19/5, phía Bắc giáp ruộng lúa.

Năm 2005, ông Lộc làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ” thì cấp có thẩm quyền đã “ách” lại. Phía gia đình ông Lộc cũng đã nhiều lần làm đơn xác định lại đất vườn, nhưng đến nay đều không được giải quyết. “Bỗng nhiên cán bộ địa phương hai lần vào giữa vườn cắm mốc lấy đất giao cho Công ty Cổ phần VLXD Đoan Hùng mà không cho biết lý do, không đo cụ thể đất vườn lấy ra bao nhiêu mét, không đưa cho chúng tôi một văn bản nào”, ông Lộc, cho hay.

Theo ông Lộc, nguyện vọng hiện nay của ông là chính quyền địa phương phải đo đạc để xác định ranh giới vị trí lô đất mà ông sử dụng từ nhiều năm nay. “Nếu tôi lấn chiếm thì chính quyền cứ xử lý, còn tôi làm đúng thì phải giải quyết thoả đáng”, ông bức xúc.

Tuy nhiên, đến nay, hàng chục lá đơn đã được gửi đi, nhưng yêu cầu chính đáng của người dân vẫn chưa được huyện Đoan Hùng xử lý triệt để. Trong khi đó, phía doanh nghiệp được giao đất san nền, cắm mốc…

Như Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?