Cắt cử dân phòng bảo vệ cô giáo 'viết đơn xin xã hội đen được đi dạy học'

(PLO) -Vụ cô giáo “viết đơn xin xã hội đen được đi dạy học” ở quận Bình Tân (TP HCM) đã được chính quyền sở tại “để mắt” đến.
Nhà cửa bị bôi bẩn của cô giáo ở TP HCM đã được sơn lại Nhà cửa bị bôi bẩn của cô giáo ở TP HCM đã được sơn lại

Nhà cửa bị bôi bẩn đã được sơn lại, cắt cử dân phòng bảo vệ, cho xe đi đón gia đình cô giáo trở về,... Chắc hẳn, bọn xã hội đen đòi nợ thuê sẽ không lai vãng nữa và cô giáo có thể yên ổn đi dạy học. Đó là việc chính quyền nên làm và phải làm để duy trì trật tự xã hội và hơn cả, không “sợ” những thế lực hắc ám.

Việc lớn hơn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra và khởi tố vụ chủ đầu tư chung cư giữ hàng chục tỷ quỹ bảo trì trong nhiều năm không trả cho Ban Quản lý để sử dụng vào mục đích ban đầu. Đây là động thái quyết liệt nhằm vào giới chủ đầu tư địa ốc không thực hiện đúng cam kết với khách hàng xảy ra khá phổ biến, nhiều quyền lợi của người mua nhà bị “bỏ rơi”. Điều lớn hơn cả ở các vụ việc trên thu được là những người dân cảm thấy mình được bảo vệ.

Bên cạnh đó, các vụ việc khuất tất mà báo chí phản ảnh đã có những động thái phản ứng tích cực từ chính quyền hoặc cơ quan chức năng. Từ một con mương cạnh trường học bị ô nhiễm đến sự hoành hành của “xã hội đen”, mới đây nhất là con đường cao tốc nghìn tỷ mới sử dụng bị hư hại đã có ngay những biện pháp chấn chỉnh và quy trách nhiệm cụ thể nhằm khắc phục sự cố này. Trước đây, người dân địa phương đã phát hiện những chi tiết không đảm bảo chất lượng kỹ thuật nhưng chẳng ai nghe họ cả. Tương tự, có những con đường bị ai đó cố tình hủy hoại, đổ hóa chất xuống mặt nhựa rồi cũng bị bỏ qua. 

Song, còn không ít các trường hợp mà sự chậm trễ vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khiến các hậu quả đáng tiếc xảy ra. 10 năm trước vợ chồng chủ gỗ mua gỗ sưa 21 tỷ đồng, giấy tờ đầy đủ nhưng ra khỏi làng thì bị Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ. Gỗ đó đã bán đấu giá được 31 tỷ đồng nhưng số tiền 21 tỷ đồng của người mua gỗ đến bây giờ không hiểu lý do gì mà không trả lại cho người ta khiến họ lâm vào cảnh khốn cùng.

Ở Đắk Lắk, có kẻ giết người đến 2 lần nhưng vẫn thoát tội do có Giấy chứng nhận tâm thần, lần thứ ba nổ súng và đánh gây tử vong cho nạn nhân nhưng phiên xét xử vừa qua vẫn chưa bị buộc tội và được cho đi chữa bệnh. Một người tâm thần mà vẫn lái xe ô tô đi chơi, tàng trữ vũ khí trái phép, tung tẩy ngoài xã hội thì thật vô lý đến nguy hiểm. Vừa qua, VKSNDTC có kiểm tra và phát hiện nhiều sai sót trong tố tụng của cấp dưới tại vụ án này.

Người dân trông cậy vào sự bảo vệ của chính quyền song không phải lúc nào và bất cứ ai cũng được đáp ứng kịp thời. Họ tin tưởng vào pháp luật, tìm sự bảo vệ và công bằng ở đó. Nếu không làm được điều này có nghĩa là tạo “đất sống” cho “xã hội đen”. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?