Cặp vợ chồng nông dân 12 lần hiến máu cứu người

(PLO) - Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Hút (SN 1974) và chị Nguyễn Thị Dẻo (SN 1972) ở xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Anh chị đã 12 lần tự nguyện hiến tặng những giọt máu nghĩa tình để cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch và tích cực trong các công tác xã hội, từ thiện.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hút (SN 1974) và chị Nguyễn Thị Dẻo (SN 1972) Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hút (SN 1974) và chị Nguyễn Thị Dẻo (SN 1972)

Vợ chồng anh chị mưu sinh bằng nghề làm ruộng, nuôi heo và nuôi ong mật, nuôi 3 đứa con ăn học. Mỗi năm, trừ tất cả các khoản chi phí, vợ chồng còn tích lũy được khoảng 20 triệu đồng phòng khi đau ốm và lo cho các con.

Tuy kinh tế gia đình anh chị cũng chưa khá giả nhưng anh chị rất giàu lòng hào hiệp và dành nhiều thời gian, của cải để làm từ thiện. Anh Hút thì tham gia vào đội mai táng của xã và lái xe ô tô chuyển viện miễn phí; còn chị Dẻo thì vừa lấy tiền của gia đình, vừa bỏ công sức đi vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền của giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Nổi bật nhất là vợ chồng anh chị đã đồng lòng cùng nhau tự nguyện hiến máu cứu người. Đến nay, anh Hút đã có 5 lần hiến máu, còn chị Dẻo hiến máu 7 lần. 

Anh Hút vui vẻ chia sẻ:“Lúc đầu, trong xã có kêu gọi mình đi hiến máu, tui tình nguyện đăng ký. Vợ thấy vậy mới đi theo luôn, bây giờ hiến được 5 lần. Sắp tới, tui còn hiến được hoài hoài, tới đợt là tui đi hiến máu để cứu người. Thấy cũng khoẻ, bình thường chứ không có gì. Hiến máu rồi vẫn đi làm việc bình thường, chứ không thấy mỏi mệt gì hết, sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường, cũng khoẻ… Ước nguyện sau này còn khoẻ thì còn đi cho máu hoài…” 

Không chỉ tự nguyện hiến tặng những giọt máu ân tình mà vợ chồng anh Hút, chị Dẻo còn là một tuyên truyền viên xông xáo, thường xuyên đi vận động mọi người hiến máu tình nguyện và đã được nhiều người đồng thuận. Anh chị cũng là những người tiên phong trong việc đi quyên góp tiền, gạo, vận động từ thiện giúp người bệnh nghèo, người già neo đơn trên địa bàn.

Thời gian qua, phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo ở xã Tân Công Sính nói riêng và huyện Tam Nông nói chung đã trở thành nghĩa cử cao quý và nét đẹp nhân văn sâu sắc, sẻ chia những giọt máu ân tình để cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch, dành lại mạng sống trong tay tử thần, đúng với câu: “những giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Nhiều người dân, nhất là đoàn viên thanh niên ở trong và ngoài xã Tân Công Sính đã noi gương của vợ chồng anh Hút, chị Dẻo mà tự nguyện hiến tặng những giọt máu hồng của mình để cứu người bệnh.

Trần Trọng Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tượng trưng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người muc Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hôm qua - 22/6/2021, tại Trung tâm đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 3.000 Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam,

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...